Chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ Công đoàn

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Chiều 27.6, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung tâm Những người Lao động Cuba (CTC) tổ chức Hội đàm cấp cao. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đồng chí Ulisses Guilarte de Nacimiento - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Hội đồng Nhà nước, Tổng Thư ký CTC, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới - chủ trì hội đàm.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung tâm Những người Lao động Cuba (CTC) tổ chức Hội đàm cấp cao chiều 27.6. Ảnh: Hải Nguyễn
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung tâm Những người Lao động Cuba (CTC) tổ chức Hội đàm cấp cao chiều 27.6. Ảnh: Hải Nguyễn

Cùng dự có ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Cuba tại Việt Nam; Ismael Drullet Perez - Uỷ viên Ban Thư ký CTC; bà Yusmary Olivera Pupu - Uỷ viên Ban Chấp hành CTC, Tổng Thư ký CTC của khu đô thị đặc biệt Đảo Thanh niên; ông Joy Puentes Saldies - Phó Đại sứ Cộng hoà Cuba tại Việt Nam.

Chia sẻ những khó khăn với người lao động Cuba

Trao đổi tại hội đàm, đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Công đoàn Việt Nam.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội đàm. Ảnh: Hải Nguyễn
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội đàm. Ảnh: Hải Nguyễn

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ tin tưởng sâu sắc chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao CTC do đồng chí Ulisses Guilarte de Nacimieto dẫn đầu sẽ góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, thắm tình đồng chí, anh em giữa hai đất nước, hai tổ chức Công đoàn và công nhân lao động của hai nước Việt Nam - Cuba.

Đồng chí khẳng định: Chúng tôi chia sẻ những khó khăn mà người lao động Cuba đang phải đối mặt do ảnh hưởng bởi bao vây, cấm vận kinh tế, tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 và những thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn; đồng thời bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, với tinh thần cách mạng kiên cường, bản lĩnh và kinh nghiệm lãnh đạo sáng suốt và sự ủng hộ to lớn của nhân dân Cuba, các lực lượng tiến bộ và bạn bè quốc tế trên thế giới, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn và ngày càng phát triển thịnh vượng, quan hệ hai nước Việt Nam - Cuba ngày càng thêm gắn bó sâu sắc. Công đoàn, người lao động Việt Nam sẽ luôn đoàn kết, ủng hộ các bạn Cuba.

Trao đổi về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang chia sẻ kinh nghiệm giao đất cho nông dân, kinh nghiệm chuyển đổi doanh nghiệp; việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân tham gia nền kinh tế. Trong doanh nghiệp tư nhân vẫn có tổ chức Công đoàn.

Về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang cho biết, trong năm 2023, các cấp Công đoàn Việt Nam đang tập trung phấn đấu thực hiện để hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII. Theo kế hoạch, đến ngày 31.7 sẽ hoàn thành đại hội cấp trên trực tiếp cơ sở. Tổng số đoàn viên hiện đạt 11,1 triệu người, tại khoảng 123 nghìn công đoàn cơ sở, tính chung trong nhiệm kỳ 2018-2023 đã kết nạp mới được khoảng 4,4 triệu đoàn viên…

Hiện Công đoàn Việt Nam tập trung vai trò đại diện, bảo vệ người lao động, nhất là thông qua thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể; thực hiện chuyển đổi số Công đoàn; tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS thông qua tuyên truyền, vận động người lao động tự giác tham gia tổ chức Công đoàn, đồng thời phải thuyết phục chủ doanh nghiệp thấy rõ trách nhiệm và sự cần thiết của tổ chức Công đoàn…

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng chia sẻ một số khó khăn về việc làm, thu nhập của người lao động do đứt gãy chuỗi sản xuất vì ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Công đoàn đã dùng tài chính Công đoàn để hỗ trợ cho người lao động, đồng thời đề nghị Chính phủ có những chính sách hỗ trợ người lao động.

Tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế

Đánh giá kết quả thực hiện bản ghi nhớ giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và CTC cho thấy, trên tinh thần tình đồng chí anh em, cởi mở, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tháng 9.2017, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và CTC đã thống nhất ký bản ghi nhớ về trao đổi kinh nghiệm và hợp tác.

Thực hiện bản ghi nhớ, hai bên đã phối hợp triển khai hoạt động hợp tác, trao đổi đoàn; trao đổi đoàn song phương ở cấp cao của hai tổ chức; tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm hoạt động về phát triển đoàn viên và thương lượng tập thể trong khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Với tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn, trong khả năng nguồn lực cho phép, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thực hiện hỗ trợ các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động của CTC như máy tính bảng, thiết bị văn phòng, phương tiện liên lạc, phương tiện đi lại...

Bên cạnh các hoạt động hợp tác ở cấp độ song phương theo Bản ghi nhớ đã ký kết, hai bên còn có những hoạt động hợp tác chặt chẽ và hiệu quả ở cấp độ đa phương trong vai trò cùng là thành viên của Liên hiệp Công đoàn Thế giới, cũng như trên các diễn đàn quốc tế quan trọng mà tổ chức Công đoàn hai nước cùng tham gia, như Hội nghị Lao động Quốc tế hằng năm và cơ chế tham vấn tại Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc. Theo đề nghị của CTC, Tổng Liên đoàn đã có thư giới thiệu Công đoàn Nhật Bản để hai bên kết nối quan hệ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang khẳng định, trong định hướng hoạt động của mình, Công đoàn Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với các tổ chức Công đoàn các nước trên thế giới để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, trong đó các đối tác bạn bè truyền thống như CTC có vai trò hết sức quan trọng.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất một số nội dung hợp tác trong thời gian tới. Trong đó, tổ chức công đoàn hai nước tiếp tục tổ chức, thực hiện hiệu quả các nội dung theo Bản ghi nhớ về trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa hai tổ chức đã được ký kết bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác truyền thống giữa tổ chức Công đoàn của hai nước trong tình hình mới.

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Công đoàn về thương lượng tập thể, phát triển đoàn viên, đào tạo và nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ Công đoàn của hai nước để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Tiếp tục củng cố và phát huy tình đoàn kết, gắn bó, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế thông qua việc trao đổi đoàn song phương, gặp gỡ và cùng tham dự các hội nghị, sự kiện quốc tế do Liên hiệp Công đoàn Thế giới tổ chức, cũng như trên các diễn đàn đa phương quốc tế mà hai bên cùng tham gia. Đề nghị CTC chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động của Văn phòng khu vực Mỹ Latin của Liên hiệp Công đoàn Thế giới đặt tại Cuba và ủng hộ để Liên hiệp Công đoàn Thế giới đặt Văn phòng khu vực ASEAN tại Việt Nam.

Đồng chí Ulisses Guilarte de Nacimiento phát biểu tại hội đàm. Ảnh: Hải Nguyễn
Đồng chí Ulisses Guilarte de Nacimiento phát biểu tại hội đàm. Ảnh: Hải Nguyễn

Thông tin tại Hội đàm, đồng chí Ulisses Guilarte de Nacimiento cho biết, CTC thành lập năm 1939. CTC luôn giương cao ngọn cờ đấu tranh cho người lao động (NLĐ) ở Cuba và trên thế giới. CTC luôn đồng hành với Đảng Cộng sản Cuba. Cuba vẫn đang phải chịu cấm vận khiến hạn chế tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế cũng như các nguyên vật liệu sản xuất. Điều này tác động đến đời sống của người lao động, nhất là người nghỉ hưu vì lương không đủ để mua nhu yếu phẩm. Đồng chí Ulisses Guilarte de Nacimiento khẳng định, Cuba tiếp tục xây dựng xã hội chủ nghĩa với đặc điểm riêng.

Hiện có 2 ưu tiên trong quá trình chuyển đổi. Đó là tăng cường sản xuất, tận dụng tất cả đất sản xuất nông nghiệp và công nghiệp để đưa năng suất lao động lên cao; chuyển đổi các doanh nghiệp nhà nước xã hội chủ nghĩa. Các doanh nghiệp nhà nước là thành phần phụ trách các thành phần kinh tế. Bên cạnh đó, Cuba vẫn công nhận sự tồn tại của các doanh nghiệp tư nhân…

Với mong muốn đạt được kết quả như Việt Nam, CTC mong muốn trao đổi kinh nghiệm, hoạt động thực tiễn của Công đoàn Việt Nam, nhất là trong đàm phán về lương, xây dựng chính sách lao động nữ…

Nhân dịp này, đồng chí Ulisses Guilarte de Nacimiento cảm ơn Tổng LĐLĐVN và cá nhân Chủ tịch Nguyễn Đình Khang đã sẵn sàng, nhiệt tình giúp đỡ CTC thời gian qua.

Nhân dịp này, với tinh thần đoàn kết, Đoàn Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam trân trọng tặng CTC 30 xe máy điện Vinfast do Việt Nam sản xuất để phục vụ quá trình công tác và hoạt động.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao biển tặng 30 xe máy điện cho CTC. Ảnh: Hải Nguyễn
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao biển tặng 30 xe máy điện cho CTC. Ảnh: Hải Nguyễn
Kiều Vũ - Hải Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo đại hội điểm Công đoàn tỉnh Kon Tum

P.LINH- H.LONG |

Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc về công tác chuẩn bị đại hội điểm Công đoàn tỉnh Kon Tum lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tiến hành chấm điểm Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp vì người lao động 2023"

Thanh Hà |

Ban tổ chức Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động" 2023 đã tiến hành thành lập Hội đồng chấm điểm và tổ chức chấm điểm các hồ sơ tham dự Bảng xếp hạng năm 2023 bắt đầu từ ngày 29.05.2023. 

Khởi động Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” 2023

BTC |

Năm 2023, chương trình sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ nay đến 15.05.2023. Sau khi chấm điểm và hiệp y với các đơn vị liên quan, lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” dự kiến tổ chức vào tháng 8.2023.

Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo đại hội điểm Công đoàn tỉnh Kon Tum

P.LINH- H.LONG |

Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc về công tác chuẩn bị đại hội điểm Công đoàn tỉnh Kon Tum lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tiến hành chấm điểm Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp vì người lao động 2023"

Thanh Hà |

Ban tổ chức Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động" 2023 đã tiến hành thành lập Hội đồng chấm điểm và tổ chức chấm điểm các hồ sơ tham dự Bảng xếp hạng năm 2023 bắt đầu từ ngày 29.05.2023. 

Khởi động Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” 2023

BTC |

Năm 2023, chương trình sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ nay đến 15.05.2023. Sau khi chấm điểm và hiệp y với các đơn vị liên quan, lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” dự kiến tổ chức vào tháng 8.2023.