167 công nhân được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023

Hà Anh - Hải Nguyễn |

Chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 - 11.6.2023); 94 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2023), chào mừng đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, ngày 24.7, tại Thủ đô Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023.

Ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Hải Nguyễn
Ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Hải Nguyễn

Dự buổi lễ có ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương và ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…

Công đoàn đã chủ động, sáng tạo trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ

Phát biểu khai mạc Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - cho biết, cách đây 94 năm, ngày 28.7.1929, tổ chức Công hội đỏ (tiền thân của Công đoàn Việt Nam ngày nay) được thành lập dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh.

Trải qua 94 năm hình thành và phát triển, được Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, rèn luyện, Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

Trong giai đoạn đất nước đổi mới, Công đoàn đã chủ động, sáng tạo trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, khẳng định vai trò trung tâm tập hợp, đoàn kết, đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, vai trò nòng cốt đi đầu trong phát động, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, cổ vũ động viên đông đảo đoàn viên, người lao động phấn đấu khắc phục khó khăn, lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, của tổ chức Công đoàn và của đất nước.

Quá trình chỉ đạo và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, xuất phát từ nguyện vọng của đông đảo đoàn viên là công nhân, để ghi nhận và vinh danh những người lao động trực tiếp tại các đơn vị, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo" , ngày 1.8.2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định ban hành giải thưởng mang tên vị lãnh tụ của Đảng, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam: Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.

Các đại biểu dự Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023. Ảnh: Hải Nguyễn
Các đại biểu dự Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023. Ảnh: Hải Nguyễn

Tôn vinh công nhân lao động có nhiều sáng kiến, sáng tạo

Giải thưởng là hình thức tôn vinh dành riêng cho người lao động trực tiếp sản xuất, có nhiều sáng kiến sáng tạo, có thành tích nổi bật trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo của tổ chức Công đoàn”, được tổ chức 5 năm một lần vào thời điểm trước khi diễn ra Đại hội Công đoàn Việt Nam.

Qua 3 lần tổ chức, đã có 309 công nhân lao động xuất sắc tiêu biểu được trao tặng giải thưởng. Năm nay, Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV được triển khai sớm, xét chọn nghiêm túc từ cơ sở, trong đó nhấn mạnh vào tiêu chí có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được áp dụng vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao (được người sử dụng lao động hoặc cấp có thẩm quyền công nhận).

Trên cơ sở 203 hồ sơ giới thiệu của các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, qua quá trình thẩm định, đánh giá hết sức kỹ lưỡng, công phu, cẩn trọng, khách quan, Hội đồng xét chọn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xem xét, lựa chọn và đề xuất Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định trao tặng Giải thưởng cho 167 công nhân lao động tiêu biểu, xuất sắc nhất trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Nhiều cá nhân đã vinh dự được trao tặng các giải thưởng, danh hiệu khen thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, tổ chức Công đoàn cũng như của ngành, địa phương.

Trong số đó, có những cá nhân tuổi đời còn rất trẻ như em Nguyễn Mai Thắng (sinh năm 1995) - Phó Quản đốc Phân xưởng Cơ điện, Công ty Điện lực Nghệ An, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam; có cá nhân vinh dự được tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ như ông Vũ Lương Hưng - Quản đốc phân xưởng Cơ điện, Công ty Cổ phần Gạch ngói Đất Việt, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh; có cá nhân nhiều lần vinh dự được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam như ông Nguyễn Xuân Khang - Trưởng kho Công cụ, Công ty TNHH MTV Cảng Hoàng Diệu, Công đoàn Công ty CP Cảng Hải Phòng, Công đoàn Hàng hải Việt Nam với 4 bằng Lao động sáng tạo…

Có những cá nhân nữ đã cố gắng khắc phục, khó khăn, kiên trì vượt qua những định kiến về giới trong nghiên cứu, ứng dụng, cải tiến kĩ thuật - lĩnh vực tưởng chừng không phải là thế mạnh của “phái yếu” tiêu biểu như chị Huỳnh Thị Nữ - kỹ sư, chuyên viên phụ trách Bộ phận An toàn sức khỏe môi trường, Công ty TNHH MTV Massan Brewery PY, thuộc Công đoàn Khu Kinh tế Phú Yên, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên với 13 sáng kiến... và rất nhiều cá nhân tiêu biểu khác.

Dù khác nhau về lĩnh vực công tác, tuổi đời, tuổi nghề, điều kiện làm việc, hoàn cảnh gia đình... song các cá nhân được tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần này đều có một điểm chung - đó là ý chí kiên trì, bền bỉ, tinh thần lao động hăng say, sáng tạo, khát vọng cống hiến, say mê nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, phát huy sáng kiến trong sản xuất.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 xuất hiện bất ngờ, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, tinh thần ấy, ý chí ấy trở thành động lực để các cá nhân vượt mọi khó khăn, thực hiện thành công 808 đề tài, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi 2.787 tỉ đồng. Nhiều sáng kiến đã tiếp cận tiến bộ khoa học công nghệ mới, góp phần khắc phục các đứt gãy trong sản xuất do ảnh hưởng của COVID-19, tiết giảm chi phí, tạo ra sản phẩm mới, có thể thay thế các sản phẩm nước ngoài với chi phí thấp hơn trong bối cảnh tiêu dùng thế giới giảm mạnh….

Là những người lao động hết mình với công việc, các gương điển hình nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh cũng đồng thời là những người thầy, người đồng nghiệp thân thiết trong tổ, đội, phân xưởng, bộ phận, luôn quan tâm động viên chia sẻ, dìu dắt, bồi dưỡng, khích lệ đội ngũ công nhân, lao động trẻ, mới vào nghề nhanh chóng nắm vững tay nghề, kỹ thuật, tiếp thu và làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến...

Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. Ảnh: Hải Nguyễn
Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. Ảnh: Hải Nguyễn

Tiếp tục đổi mới các phong trào thi đua yêu nước

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích xuất sắc tiêu biểu của các cá nhân được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh hôm nay.

Mỗi người với những hành động thiết thực của mình, chính là minh chứng sinh động, chân thực và gần gũi nhất cho tinh thần “lao động giỏi, lao động sáng tạo” của người công nhân Việt Nam, khẳng định hiệu quả các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn Việt Nam phát động, đã và đang đóng góp quan trọng vào công cuộc phục hồi sau đại dịch, góp phần vào việc xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, trong bối cảnh tình hình mới với nhiều thời cơ, thuận lợi và thách thức khó khăn đan xen, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những yêu nước nhất”, “Càng khó khăn càng phải ra sức thi đua yêu nước”, các cấp công đoàn đang tiếp tục đổi mới các phong trào thi đua yêu nước theo hướng thiết thực, hiệu quả, để thi đua yêu nước thực sự trở thành động lực mạnh mẽ động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động cả nước phát huy truyền thống, vượt qua khó khăn, ra sức thi đua, cống hiến, lao động giỏi, lao động sáng tạo, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, “sánh vai với các cường quốc năm châu” như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng mong muốn.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong rằng, các cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc được tôn vinh, nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh hôm nay và các lần trước sẽ phát huy vai trò như những nhân tố đi đầu, tiếp tục toả sáng trong xã hội, trở thành những hạt nhân tiêu biểu của phong trào thi đua yêu nước, đồng thời lan tỏa để có nhiều cá nhân đạt giải thưởng hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Nguyễn Đình Khang trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tạo điều kiện để các cấp công đoàn phát hiện, xây dựng và bồi dưỡng những công nhân tiêu biểu, xuất sắc được nhận giải thưởng cao quý này; cũng như đã quan tâm lãnh đạo chỉ đạo và tạo điều kiện cho các hoạt động của tổ chức công đoàn trong thời gian qua.

Đồng thời, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong rằng, phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ và hoạt động của tổ chức Công đoàn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các đồng chí, để tổ chức Công đoàn Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt chức năng nhiêm vụ của mình, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa...

Hà Anh - Hải Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Liên đoàn Lao động Lào Cai trao 40 nhà Mái ấm công đoàn

Bảo Nguyên |

6 tháng đầu năm, công tác chăm lo đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được LĐLĐ tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm. Điển hình là chương trình “Chợ Tết Công đoàn” và trao 40 nhà “Mái ấm công đoàn”.

6 tháng, hơn 100 tỉ đồng chăm lo đoàn viên, người lao động

Lâm Điền |

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn tỉnh An Giang đã chăm lo đoàn viên, người lao động hơn 100 tỉ đồng.

Tiến hành chấm điểm Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp vì người lao động 2023"

Thanh Hà |

Ban tổ chức Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động" 2023 đã tiến hành thành lập Hội đồng chấm điểm và tổ chức chấm điểm các hồ sơ tham dự Bảng xếp hạng năm 2023 bắt đầu từ ngày 29.05.2023. 

Liên đoàn Lao động Lào Cai trao 40 nhà Mái ấm công đoàn

Bảo Nguyên |

6 tháng đầu năm, công tác chăm lo đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được LĐLĐ tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm. Điển hình là chương trình “Chợ Tết Công đoàn” và trao 40 nhà “Mái ấm công đoàn”.

6 tháng, hơn 100 tỉ đồng chăm lo đoàn viên, người lao động

Lâm Điền |

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn tỉnh An Giang đã chăm lo đoàn viên, người lao động hơn 100 tỉ đồng.

Tiến hành chấm điểm Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp vì người lao động 2023"

Thanh Hà |

Ban tổ chức Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động" 2023 đã tiến hành thành lập Hội đồng chấm điểm và tổ chức chấm điểm các hồ sơ tham dự Bảng xếp hạng năm 2023 bắt đầu từ ngày 29.05.2023.