Trực tiếp mang lại lợi ích cho người lao động

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”. Ảnh: AT
Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình”. Ảnh: AT

Từ 13 – 15.9, tại Khu công nghiệp VSIP (Hải Phòng), Tổng LĐLĐVN tổ chức chương trình “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình năm 2019” với chuỗi 20 các hoạt động, sự kiện, thu hút hàng vạn công nhân lao động trên địa bàn thành phố Hải Phòng tham gia.

Chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần cho NLĐ

Tại buổi khai mạc Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình năm 2019 tổ chức tại Hải Phòng, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN) Ngọ Duy Hiểu – Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình – cho biết: Những năm gần đây, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo bảo vệ người lao động (NLĐ), một trong những sự kiện đó là chăm lo phúc lợi, mang lại nhiều lợi ích vật chất hơn cho công nhân. Việc tổ chức Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình thông qua sự kiện bán hàng giảm giá cũng là để chăm lo về tinh thần, vật chất đời sống cho NLĐ.

Trong khuôn khổ của chương trình Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình tại Hải Phòng, có 90 gian hàng bán các mặt hàng về đồ gia dụng, thực phẩm, điện tử, may mặc, hoá mỹ phẩm… được bán với giá rẻ hơn thị trường 10% trở lên. Rất nhiều công nhân đã mua được hàng giảm giá, được tham gia các sự kiện trong chương trình ngày hội công nhân.

Chị Lê Thị Thanh Thuỷ (27 tuổi) – công nhân công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam (khu công nghiệp VSIP Hải Phòng) – cho biết, tham gia phiên chợ, NLĐ được lựa chọn những mặt hàng, sản phẩm có chất lượng với giá ưu đãi. Chị có nhu cầu mua thêm chăn ga, gối đệm nên sẽ tìm kiếm gian hàng bán sản phẩm này. Bên cạnh đó, chị cũng rất hào hứng tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí bổ ích. “Chúng tôi mong muốn được tham gia nhiều hơn các chương trình như thế này, để công nhân được hỗ trợ mua sắm và nâng cao đời sống tinh thần” – chị Thuỷ nói.

Anh Lê Văn Khương (32 tuổi) – Công ty TNHH Dịch vụ hạ tầng Sembcorp Hải Phòng – cho hay: “Hôm nay, tôi cùng gia đình mình tham dự Hội chợ công nhân – Phiên chợ nghĩa tình. Đến đây, chúng tôi thấy được không khí náo nhiệt, các gian hàng luôn tấp nập người ghé qua. Gia đình tôi muốn mua thêm một số đồ dùng phục vụ sinh hoạt hằng ngày vì biết có nhiều ưu đãi. Chương trình tổ chức đúng dịp Tết Trung thu nên có nhiều hoạt động cho công nhân và con em NLĐ tham gia rất ý nghĩa”.

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (giữa) và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang (thứ 7 từ phải qua) tặng quà cho công nhân trong chương trình Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình. Ảnh: ANH THƯ
Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang tặng quà cho công nhân trong chương trình Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình. Ảnh: ANH THƯ

Các cấp công đoàn đang có nhiều đổi mới

Trong khuôn khổ Chương trình “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình”, NLĐ còn được tư vấn pháp luật, tư vấn chăm sóc sức khỏe, phát thuốc miễn phí, hướng dẫn Luật An toàn giao thông, thực hành lái xe an toàn; tham gia trong chương trình liên hoan âm nhạc đường phố, nhảy flashmob; thưởng thức các tiết mục văn nghệ, biểu diễn võ thuật, xiếc, ảo thuật, các hoạt động tập thể với các nghệ sĩ nổi tiếng như Xuân Bắc, Tự Long…

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu, việc mời các nghệ sĩ nổi tiếng có sức ảnh hưởng đến công chúng tham gia biểu diễn trong chương trình cũng là để các nghệ sĩ thay tổ chức Công đoàn gửi gắm những ý nghĩa, tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tổ chức công đoàn đến với NLĐ. Việc thay đổi hình thức tuyên truyền thông qua không gian mạng, người nổi tiếng, các nghệ sĩ… để có thể lan toả các thông điệp có tính thuyết phục hơn đến với NLĐ.

Phát biểu tại đêm gala Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình năm 2019 tối 14.9, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước – nhận định: Thời gian qua, Tổng LĐLĐVN và các cấp công đoàn đang có nhiều đổi mới, tập trung thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

Theo Phó Chủ tịch Nước, việc công đoàn tổ chức Trung thu cho con công nhân, tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ NLĐ, khai trương 90 gian hàng với nhiều mặt hàng thiết yếu, giảm giá để cung cấp cho anh chị em công nhân là việc làm thiết thực, có ý nghĩa, trực tiếp mang lại lợi ích cho NLĐ, là cầu nối giữa doanh nghiệp với NLĐ. Phó Chủ tịch Nước đề nghị Tổng LĐLĐVN và các cấp công đoàn tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ”; triển khai Chương trình “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình năm 2019” ở các địa phương còn lại trong cả nước, để chăm lo tốt hơn lợi ích vật chất, tinh thần cho NLĐ.

Nhiều công nhân mua được hàng giảm giá tại Phiên chợ nghĩa tình. Ảnh: AT
Nhiều công nhân mua được hàng giảm giá tại Phiên chợ nghĩa tình. Ảnh: AT

Người lao động phải là trung tâm của sự kiện

Đánh giá về kết quả của Chương trình Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình năm 2019 tại Hải Phòng, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình – cho rằng: Chương trình mở đầu trong chuỗi các chương trình của Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình đã thành công rất tốt đẹp. Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 20.000 lượt công nhân lao động và con em họ tham gia chương trình với tinh thần phấn khởi, tích cực tham gia các hoạt động, thực sự là những người chủ, nhân vật trung tâm của chương trình. Rất nhiều công nhân mua được hàng tiêu dùng đảm bảo chất lượng, giảm giá, được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí thú vị sau những ngày lao động mệt nhọc. Thông qua chương trình, nhiều chủ trương, thông điệp mà tổ chức Công đoàn mong muốn gửi tới NLĐ được thực hiện qua cách chuyển tải nhẹ nhàng, sâu sắc của các nghệ sĩ.

“Chương trình cũng thực hiện được mục tiêu góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, đổi mới hoạt động tuyên truyền, củng cố niềm tin của NLĐ đối với tổ chức Công đoàn, tạo động lực để Tổng Liên đoàn chỉ đạo LĐLĐ các tỉnh, thành tiếp tục tổ chức các ngày hội và phiên chợ trong thời gian tới” – Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu nói.

Theo Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu, từ thành công của chương trình tại Hải Phòng, một số bài học kinh nghiệm lớn được rút ra để tổ chức ngày càng tốt hơn ở các địa phương trong thời gian tới là phải tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo NLĐ về chương trình. Thiết kế chương trình thực sự khoa học, đảm bảo để NLĐ là trung tâm của sự kiện, giúp họ cảm nhận được những lợi ích thực sự khi tham gia chương trình. Đến 22h đêm, NLĐ vẫn còn hướng lên sân khấu, chăm chú dõi theo từng diễn biến của nghệ sĩ hay một số gian hàng “cháy hàng” từ sớm là điều rất thú vị. Đây cũng là minh chứng sinh động về công tác chăm lo phúc lợi và lợi ích cho đoàn viên và NLĐ của các cấp công đoàn đang thấm sâu vào đời sống, củng cố hơn nữa niềm tin của NLĐ đối với tổ chức Công đoàn.

Nhân dịp này, Tổng LĐLĐVN và TP.Hải Phòng trao tặng 160 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tiền mặt và hiện vật, cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn; trao 5 suất học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi. Nhiều công nhân đã trúng thưởng với các hiện vật có giá trị khi tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng…

HOÀNG HOAN – ANH THƯ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *