Xây dựng quan hệ lao động trên cơ sở bảo vệ quyền lợi của các bên

Linh Nguyên |

Hà Nội – Trong công tác xây dựng quan hệ lao động, để hiệu quả, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kịp thời giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp bên cạnh việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Điểm nổi bật là Liên đoàn Lao động Thành phố đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đối thoại, thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể. Tính đến nay, đã có 3.602 doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở ký kết thoả ước lao động tập thể, đạt 73,45%,với nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động so với các quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội thăm, trao đổi với lãnh đạo, cán bộ Công đoàn Công ty TNHH Điện Tử Asti (ảnh minh hoạ). Ảnh: Linh Nguyên
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội thăm, trao đổi với lãnh đạo, cán bộ Công đoàn Công ty TNHH Điện Tử Asti (ảnh minh hoạ). Ảnh: Linh Nguyên

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với người lao động, người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp về các nội dung của Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, qua hoạt động này không chỉ quyền lợi của người lao động được quan tâm mà còn kịp thời giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp cùng với nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Cũng qua đối thoại trực tiếp đã tiếp thu những đề xuất hợp lý của người lao động để kịp thời kiến nghị Uỷ ban Nhân dân Thành phố và các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Từ năm 2021 đến năm 2022, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã xảy 5 vụ tranh chấp lao độngvới nguyên nhân chủ yếu liên quan đến thanh toán tiền cho những ngày nghỉ phép năm, tiền lương, phí gửi xe, phụ cấp chuyên cần, phụ cấp thâm niên. Khi xảy ra tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể các cấp Công đoàn Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan Công an chủ động tuyên truyền, vận động, nắm bắt tình hình, tổ chức đối thoại, kịp thời giải quyết vụ việc, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động và người sử dụng lao động.

Trong công tác xây dựng quan hệ lao động, Đề án “Phát triển quan hệ lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025” được triển khai với sự chủ trì của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố tham mưu thành lập Hội đồng trọng tài lao động Thành phố. Định kỳ hàng năm rà soát, kiện toàn lực lượng hòa giải viên lao động cấp quận, huyện. 

Đề án cũng đã xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ thuật, cẩm nang về quan hệ lao động, giải quyết tranh chấp lao động; tổ chức các lớp tập huấn cho lực lượng hòa giải viên, cán bộ làm công tác nhân sự, cán bộ Công đoàn cấp trên cơ sở về kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động, phương pháp thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể và tham gia xây dựng nội quy lao động tại các doanh nghiệp chưa có Công đoàn cơ sở, về quy trình công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở theo phương thức mới. Kết quả đã thành lập 16 Công đoàn cơ sở theo nhóm ngành nghề (nhóm cô giáo nuôi dạy trẻ ở các trường mầm non tư thục)…

Linh Nguyên