Ra mắt BCH Công đoàn Tổng Công ty Cổ phần Vinaconex nhiệm kỳ 2023-2028

Minh Hương |

Ngày 18.4, tại Hà Nội, Công đoàn Tổng Công ty Cổ phần Vinaconex tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty khoá VI nhiệm kỳ mới gồm 15 đồng chí; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Xây dựng Việt Nam khoá XIV gồm 7 đồng chí.
 
 Ra mắt BCH Công đoàn Tổng Công ty Cổ phần Vinaconex nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: Minh Hươn

Dự đại hội có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh; Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thị Thủy Lệ, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Vinaconex Đào Ngọc Thanh...

Báo cáo tại đại hội, ông Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty cho biết - tính đến thời điểm 31.3.2023, toàn Tổng Công ty có 5.195 lao động giảm 8.216 người so với đầu nhiệm kỳ.

Nguyên nhân là do Nhà nước thoái vốn toàn bộ tại Tổng Công ty, Tổng Công ty thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, một số doanh nghiệp giải thể hoặc công đoàn chuyển sinh hoạt về địa phương...

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho hay - việc làm của người lao động luôn được đảm bảo, thu nhập bình quân tính đến 31.12.2022 đạt 13,57 triệu đồng/người/tháng, tăng 69,6% so với đầu nhiệm kỳ.

Nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn Tổng Công ty luôn bám sát, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội V Công đoàn Tổng Công ty và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Xây dựng Việt Nam.

Trong trong thời gian tới, Công đoàn Tổng Công ty CP Vinaconex xác định tập trung thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; nâng cao nhận thức chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động và kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động,...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thị Thủy Lệ biểu dương những thành tích Công đoàn Tổng Công ty Cổ phần Vinaconex đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

 
Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thị Thủy Lệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Minh Hương 

Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam cho hay - dự báo trong 5 năm tới, hoạt động của các cấp công đoàn thuộc Công đoàn Xây dựng Việt Nam nói chung và Công đoàn Tổng Công ty nói riêng đan xen với những khó khăn thách thức.

Đó là khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ số, diễn biến rất nhanh, đột phá, sẽ tác động đến môi trường hoạt động, đối tượng tập hợp và phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn; cơ cấu lao động tiếp tục có sự thay đổi mạnh mẽ, thiếu hụt lao động chất lượng cao và lao động có tay nghề...

Đặc biệt tới đây, Luật Công đoàn 2012 cũng sẽ được sửa đổi, bổ sung nhằm phát huy vai trò, vị thế của công đoàn Việt Nam trong bối cảnh mới, đảm bảo tính tương thích với các quy định trong hệ thống pháp luật Công đoàn Việt Nam.

Do vậy, Công đoàn Tổng Công ty đòi hỏi phải nỗ lực, sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ chất lượng hơn nữa, thực sự là tổ chức đại diện chăm lo quyền lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động.

Để tiếp tục phát triển tổ chức và đối tượng tập hợp, công đoàn Tổng Công ty và các công đoàn cơ sở cần tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 20 của BCH Trung ương Đảng.

Đặc biệt quan tâm đến vấn đề nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp cho người lao động, tạo nên sự chuyển biến tích cực về chất trong đội ngũ người lao động của từng đơn vị.

Minh Hương