Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu: “Doanh nghiệp vì người lao động” - Phong trào thi đua thiết thực, vì sự phát triển bền vững

Đỗ Ly |

Xuất phát từ sáng kiến của Báo Lao Động, Tổng LĐLĐVN đã chính thức tổ chức phong trào thi đua “Doanh nghiệp vì người lao động” từ năm 2014 đến nay. Thời gian chưa dài, song phong trào đã thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia, thực sự trở thành động lực thúc đẩy các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật và nỗ lực vì người lao động. 

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu đã trả lời phỏng vấn của Báo Lao Động trước thềm Lễ trao giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2020.

Phong trào thi đua “Doanh nghiệp vì người lao động” đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp (DN) và cả người lao động (NLĐ). Theo Phó Chủ tịch, phong trào đã có những tác động như thế nào đến DN?

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu chủ trì buổi họp báo về Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”. Ảnh: Hải Nguyễn
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu chủ trì buổi họp báo về Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”. Ảnh: Hải Nguyễn

- Từ năm 2014, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức Bảng xếp hạng “DN vì NLĐ”, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hằng năm. Đây là chương trình bình chọn những DN đã nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo lợi ích và cải thiện đời sống của NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Mục đích cốt lõi và xuyên suốt chương trình là động viên, khích lệ các DN quan tâm chăm lo đời sống NLĐ, đảm bảo cho NLĐ một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của NLĐ.

Hoạt động này không chỉ tạo nên một phong trào thi đua chăm lo cho NLĐ liên tục từ nhiều năm qua trong các DN, mà còn là một trong những hoạt động tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “DN Việt Nam hội nhập và phát triển” do Thủ tướng phát động từ tháng 10.2016.

Hưởng ứng phong trào thi đua do Tổng LĐLĐVN phát động, đã có hàng nghìn DN tham gia, tạo nên một phong trào rộng khắp trong cả nước về việc DN quan tâm chăm lo cho NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, tăng cường tính tuân thủ pháp luật, tạo cơ hội tốt hơn để tiếp cận thị trường xuất khẩu theo các yêu cầu của đối tác. 9 tiêu chí lớn trong Bộ tiêu chí thi đua của phong trào thi đua “DN vì NLĐ” đều bám sát các quy định tại Bộ luật Lao động, từ vấn đề tuyển dụng, sử dụng lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, kỷ luật lao động, an toàn vệ sinh lao động, tiền lương, phúc lợi… đều được đảm bảo có lợi nhất cho NLĐ.

Hằng năm, các liên đoàn lao động tỉnh/thành phố, Công đoàn ngành trung ương gửi danh sách tổng hợp các DN điển hình trong lĩnh vực chăm lo cho NLĐ tại địa phương/ngành gửi về Tổng LĐLĐVN để xem xét, có hình thức biểu dương, nhân rộng.

Ở cấp Tổng LĐLĐVN, chúng tôi đã chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTBXH và VCCI thành lập Hội đồng xem xét, đánh giá nghiêm túc, khách quan kết quả thực tế phong trào thi đua ở từng DN để kịp thời biểu dương, nhân rộng những DN xuất sắc nhất.

Xin Phó Chủ tịch cho biết tình hình của các DN sau khi đạt danh hiệu “DN vì NLĐ”?

- Phong trào thi đua thu hút sự tham gia của nhiều loại hình DN, đủ loại ngành nghề, quy mô, từ các đô thị phát triển đến những tỉnh vùng sâu, vùng xa. Trong khi không ít DN, trong đó có nhiều DN nước ngoài nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), chủ bỏ trốn, NLĐ lao đao vì mất việc làm; thì các DN tham gia phong trào thi đua “DN vì NLĐ” cho thấy một xu hướng khác, rất đáng để cổ vũ, động viên: Làm việc bài bản, quy củ, có ý định đầu tư lâu dài tại Việt Nam; có nhận thức đúng đắn; đầu tư tương xứng cho nguồn lực lớn nhất, vốn quý nhất của DN - chính là con người.

Thu nhập của NLĐ tại các DN được xếp hạng thi đua được cải thiện đáng kể. Số lượng NLĐ có mức lương trên 20 triệu đồng/tháng trở lên tăng đáng kể. Nhiều DN là những đơn vị đầu tàu trong ngành, trong địa phương về thu nhập của NLĐ, cao hơn nhiều lần so với mức lương tối thiểu vùng.

Các DN có mức lương dưới 6 triệu đồng/tháng được xếp hạng thi đua đều thuộc các khu vực vùng sâu, vùng xa. Tuy lương dưới 6 triệu đồng/tháng nhưng vẫn đảm bảo cao hơn 150% so với mức lương tối thiểu vùng.

Ngoài tiền lương, các DN được xếp hạng thi đua đều có những chính sách tiền thưởng rất hấp dẫn, theo sản phẩm, theo thành tích… động viên NLĐ nỗ lực nhiều hơn để cống hiến cho DN. Nhiều DN áp dụng các loại phụ cấp ăn ca, xăng xe, điện thoại… góp phần giảm áp lực tài chính trên lương công nhân. Điều đáng mừng là các DN không dừng lại ở chặng được nhận giải thưởng, mà tiếp tục nỗ lực, nỗ lực không ngừng nghỉ vì NLĐ.

Một triết lý như đang tiếp tục được nhiều DN chọn làm lẽ sống, lẽ tồn tại và phát triển của DN mình, đó là: Vì NLĐ cũng chính là vì DN, DN vì NLĐ thì chắc chắn NLĐ sẽ vì DN. Có thể nói, đây là phong trào thi đua rất thiết thực, vì sự phát triển bền vững của DN và đất nước.

Sơ kết 3 năm 2017-2019 cho thấy, phong trào thi đua “DN vì NLĐ” đã có bước phát triển đáng ghi nhận. Theo Phó Chủ tịch, cần làm gì để phong trào tiếp tục phát huy?

- Phong trào đã góp phần quan trọng động viên, khích lệ DN quan tâm, chăm lo đời sống NLĐ, không ngừng cải thiện môi trường làm việc, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Ngoài việc tham gia phong trào thi đua “DN vì NLĐ” ở cấp Tổng LĐLĐVN, nhiều tỉnh/thành phố cũng tổ chức các Câu lạc bộ DN vì NLĐ ở địa phương, tôn vinh khen thưởng DN vì NLĐ, góp phần lan tỏa phong trào thi đua “DN vì NLĐ” tới cả các DN ở vùng sâu, vùng xa trong cả nước.

Để phong trào tiếp tục được phát huy, trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để phong trào được nhiều DN hưởng ứng; mang đến cho cộng đồng DN và xã hội những DN thực sự vì NLĐ để lan tỏa, tạo động lực để các DN khác thi đua. Các cấp Công đoàn động viên NLĐ tích cực cùng DN tham gia phong trào vừa với tư cách chủ thể, vừa là người được thụ hưởng.

Đối với các đối tác tham gia: Bộ LĐTBXH tiếp tục đồng hành với Tổng LĐLĐVN trong việc tổ chức phong trào thi đua, tham gia cập nhật chính sách mới vào Bộ tiêu chí thi đua hằng năm; tặng Bằng khen cho các DN tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua theo tiêu chí của bộ. VCCI triển khai mạnh mẽ phong trào thi đua trong hệ thống các DN thành viên, tiếp tục tham gia cùng Tổng LĐLĐVN để tổ chức phong trào thi đua, tặng Bằng khen cho các DN tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua theo tiêu chí của VCCI.

- Xin cảm ơn Phó Chủ tịch.

Họp báo về Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”

Chiều 28.9, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức họp báo công bố Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”. Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Hội đồng xếp hạng giải thưởng - chủ trì buổi họp báo.

Giải thưởng là hoạt động do Tổng LĐLĐVN phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, giao cho Báo Lao Động trực tiếp thực hiện; xếp hạng hằng năm và trao giải thưởng 3 năm/lần. Giải thưởng nhằm tìm kiếm và biểu dương những doanh nghiệp nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, các doanh nghiệp được lựa chọn xếp hạng lần này đều là những doanh nghiệp đã được xét duyệt, tôn vinh trước khi đại dịch COVID-19 diễn ra và tiếp tục được theo dõi từ đó đến nay. Đây cũng là những doanh nghiệp không nằm ngoài những ảnh hưởng của COVID-19 nhưng cơ bản họ vẫn đảm bảo được việc làm, đời sống của người lao động.

Lễ vinh danh các “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” sẽ được tổ chức vào 8h30 tại Hội trường Bộ Quốc phòng số 7 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, TP.Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng Truyền hình Nhân dân.

Đỗ Ly