Lời cam kết chăm lo tốt hơn cho người lao động

QUẾ CHI - QUỲNH CHI |

64 doanh nghiệp sẽ được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2023 trong chương trình được tổ chức trang trọng vào 20h Chủ nhật ngày 29.10. Đại diện nhiều doanh nghiệp đều cho rằng, được vinh danh giống như một lời cam kết của doanh nghiệp ngày càng có nhiều hơn các chương trình phúc lợi cho người lao động, chăm lo tốt hơn cả về đời sống vật chất và tinh thần cho họ.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN trao bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu Vì người lao động 2022” cho các doanh nghiệp. Ảnh: Hải Nguyễn

Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN trao bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu Vì người lao động 2022” cho các doanh nghiệp. Ảnh: Hải Nguyễn

Động lực để làm tốt hơn

Vinh dự, tự hào là cảm xúc của ông Ngô Đại Đồng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần In Công đoàn Việt Nam. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp này được vinh danh trong bảng xếp hạng. “Được vinh danh trong bảng xếp hạng là sự ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của lãnh đạo, Ban Chấp hành Công đoàn đối với người lao động” - đại diện công ty bày tỏ.

Ông Đồng chia sẻ, trải qua quá trình xây dựng, phát triển, doanh nghiệp trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) này luôn coi người lao động là một nhân tố quan trọng. In là một nghề có tính đặc thù, nguy hiểm, nên công ty luôn quan tâm, đảm bảo an toàn cho người lao động, hướng tới môi trường xanh, sạch, đẹp. Công ty luôn thực hiện tốt, đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động… “Được vinh danh tại chương trình là động lực để công ty ngày càng cố gắng hơn nữa, chăm lo tốt hơn nữa cho người lao động” - ông Đồng nói.

Đại diện Công ty TNHH Nestlé Việt Nam cũng bày tỏ vinh dự khi liên tiếp trong 4 năm liền được vinh danh tại chương trình; đồng thời đánh giá “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” là chương trình xếp hạng và đánh giá toàn diện về các chính sách, chương trình và hoạt động của doanh nghiệp trong công tác chăm lo đời sống, phúc lợi và an sinh cho người lao động cũng như trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của công ty.

“Sự ghi nhận của Ban tổ chức Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” là nguồn động viên tích cực giúp chúng tôi tiếp tục làm tốt hơn công tác chăm lo và phát triển nguồn nhân lực của công ty. Bằng việc tổ chức chương trình hằng năm, Tổng LĐLĐVN đã tạo nên một phong trào thi đua trong các doanh nghiệp, rộng khắp toàn quốc trong việc chăm lo cho nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp là con người” - đại diện Công ty TNHH Nestlé Việt Nam cho hay.

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Sản xuất hàng Thể Thao (Tân Đệ) là 1 trong 64 doanh nghiệp được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2023. Bà Đinh Thị Hồng Hạnh - đại diện công ty nói, việc được vinh danh mang lại rất nhiều ý nghĩa đối với doanh nghiệp.

“Đối với người sử dụng lao động, giải thưởng này giống như lời cam kết dành cho người lao động, từ đó đặt ra những mục tiêu lớn hơn để tiếp tục phấn đấu, có thêm nhiều hơn các chương trình phúc lợi, chăm lo tốt hơn cả về chật chất và tinh thần cho người lao động” - bà Hạnh bày tỏ. Ở góc độ khác, đại diện công ty trong ngành may mặc này cho rằng, giải thưởng sẽ góp phần xây dựng sự gắn kết, tin tưởng, tin yêu của người lao động đối với doanh nghiệp.

Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, công ty này đã từng gây “sốt” trên mạng xã hội với hành động ấm áp cột sẵn phần quà Tết trên xe máy cho cả nghìn công nhân.

Nhắc lại câu chuyện này, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Hội đồng Bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động - cho rằng, đây chính là thể hiện sự chăm lo đối với người lao động trong doanh nghiệp. “Tuy nhiên, chăm lo cho người lao động không chỉ một mình công đoàn làm được mà cần doanh nghiệp. Vì vậy, tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp cần đồng hành cùng doanh nghiệp để chăm lo cho người lao động” - ông Trần Thanh Hải chia sẻ.

Theo ông Trần Thanh Hải, với chức năng nhiệm vụ của mình, công đoàn phải có trách nhiệm góp phần chăm lo, chăm sóc về vật chất, tinh thần, nhất là những trường hợp khó khăn. “Phải làm sao để mỗi người lao động khi đến cơ quan làm việc đều cảm thấy vui hơn, phấn khởi với kết quả làm việc, gắn bó với doanh nghiệp, đưa doanh nghiệp phát triển, từ đó đảm bảo việc làm, thu nhập đủ sống cho người lao động” - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN nói.

Ông Trần Thanh Hải mong muốn qua chương trình vinh danh “Doanh nghiệp vì Người lao động” sẽ góp phần để xã hội hiểu sâu hơn về nỗ lực của doanh nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp chọn con đường phát triển bền vững, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Nhằm đánh giá, tôn vinh những doanh nghiệp đã nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, từ năm 2014, Tổng LĐLĐVN phối hợp với Bộ LĐTBXH và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nay là Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) giao Báo Lao Động tổ chức chương trình “Bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động”. Từ năm 2014 đến năm 2023 đã có 551 doanh nghiệp được xếp hạng; 206 doanh nghiệp được tặng bằng khen của các cơ quan tổ chức chương trình; 23 doanh nghiệp được nhận Giải thưởng Doanh nghiệp vì Người lao động; 20 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Năm nay, 64 doanh nghiệp sẽ được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động”. Chương trình vinh danh này sẽ được tổ chức trang trọng vào hồi 20h Chủ nhật - 29.10.2023 tại Nhà hát Lớn Thành phố Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bộ tiêu chí đánh giá “Doanh nghiệp vì Người lao động” được xây dựng bởi các chuyên gia về lao động và kinh tế dựa trên quy định của Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội… để hội đồng xếp hạng uy tín đánh giá. Năm 2022, bộ tiêu chí có nhiều điểm cho hoạt động chống dịch COVID-19 của doanh nghiệp; trong khi đó, năm 2023 bộ tiêu chí chú trọng, bổ sung điểm cộng cho các doanh nghiệp có phương án chuyển đổi cho người lao động bị mất việc, thiếu việc, như đào tạo lại, chuyển sang ngành nghề khác...

Nói về các tiêu chí của chương trình, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho rằng, chương trình cần có tiêu chí cụ thể hơn cho từng giai đoạn trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, cạnh tranh hiện nay. Ông Phòng nhấn mạnh, được vinh danh “Doanh nghiệp vì Người lao động” là nguồn cổ vũ lớn lao, động viên doanh nghiệp tiếp tục vượt khó, chèo lái con thuyền đến đích thành công; tạo công ăn việc làm, nâng cao năng lực cạnh tranh khi hội nhập, đóng góp vào phát triển của đất nước...

QUẾ CHI - QUỲNH CHI