Hơn 900 lao động giày da Hải Phòng mong muốn được duy trì việc làm

Hoàng Khôi |

Chiều 16.10, trao đổi với Lao Động, lãnh đạo Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa làm việc với Công ty TNHH Châu Giang (địa chỉ 142 Lê Lai, Ngô Quyền, Hải Phòng) sau khi nhận được đơn thư của người lao động.

UBND quận Ngô Quyền cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai). Ảnh: Cổng TTĐT Hải Phòng
UBND quận Ngô Quyền cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai). Ảnh: Cổng TTĐT Hải Phòng

Công ty TNHH Châu Giang nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Tổng kho 3 Lạc Viên có diện tích 16,91 ha để đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội, để bố trí nơi ở cho các hộ dân đang ở các chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Châu Giang chưa thực hiện việc di chuyển, vẫn hoạt động sản xuất, với gần 1.000 công nhân. Trong khi đó, Công ty TNHH Châu Giang không phải đơn vị trực tiếp thuê đất của UBND thành phố, mà chỉ thuê kho, bãi của Công ty Cổ phần Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng (khoảng 2,4 ha nhà kho, bãi) để tổ chức sản xuất kinh doanh. Công ty Cổ phần Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và đã thực hiện việc bàn giao đất cho UBND quận Ngô Quyền.

Trước tình hình trên, UBND TP Hải Phòng yêu cầu dừng hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty này từ 0h ngày 23.10 và yêu cầu công ty hoàn thành việc tự tổ chức tháo dỡ và di chuyển thiết bị, máy móc trước ngày 23.11.2023.

Công ty TNHH Châu Giang hoạt động trong lĩnh vực giày da, hiện tạo việc làm cho hơn 900 lao động với mức lương trung bình 6 - 7 triệu đồng/người/tháng. Sau khi có chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, tập thể cán bộ, công nhân Công ty TNHH Châu Giang có đơn gửi ban ngành thành phố và Công đoàn ngành Công thương Hải Phòng về mong muốn, nguyện vọng được thành phố tạo điều kiện duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động đến 31.12.2023 trong khi đợi công ty di chuyển mặt bằng mới.

Đại diện Công đoàn ngành Công thương Hải Phòng cho biết, qua trao đổi với doanh nghiệp, được biết, Công ty TNHH Châu Giang vẫn đang duy trì việc làm cho người lao động và có một số đơn hàng chưa hoàn thiện. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, công ty đã thuê được 2 nhà xưởng tại quận Hồng Bàng để chuẩn bị cho việc di dời nhà máy, tuy nhiên chưa thể di dời ngay do phải hoàn thiện các thủ tục về phòng cháy chữa cháy cũng như sửa chữa nhà máy… Chưa kể, việc di chuyển máy móc thiết bị, công ty phải thuê chuyên gia để lắp đặt, hạn chế lãng phí tài sản nên cũng mất thêm thời gian.

“Lãnh đạo công ty và tập thể người lao động đều mong muốn thành phố tạo điều kiện để công ty di chuyển sang nhà máy mới, tiếp tục duy trì sản xuất, tạo việc làm cho hơn 900 người lao động", lãnh đạo Công đoàn ngành Công thương Hải Phòng cho biết.

Trong thời gian này, Công đoàn ngành tiếp tục tuyên truyền người lao động không tụ tập, kích động, gây rối trật tự, chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách pháp luật nhà nước.

Hoàng Khôi