Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động tạo hiệu ứng xã hội sâu sắc

Đỗ Ly |

Ngày 2.10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”. Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Lao Động xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Đình Khang.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương!

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương,

Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các doanh nghiệp được tôn vinh ngày hôm nay.

Thưa các đồng chí và các bạn.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tô Thế
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng,Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tô Thế

Trước hết, cho phép tôi thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN và các đơn vị phối hợp tổ chức Giải thưởng nhiệt liệt chào mừng đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, các vị khách quý, các quý vị đại biểu, đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu và người lao động có mặt trong Lễ trao giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” ngày hôm nay.

Kính thưa các đồng chí!

Với vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhiều năm qua, các cấp công đoàn Việt Nam luôn phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, chủ doanh nghiệp và đại diện giới chủ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp. Các cấp công đoàn không chỉ làm ngày càng tốt hơn việc chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền lợi của người lao động, mà còn vận động người lao động không ngừng học tập, nâng cao trình độ tay nghề, chấp hành pháp luật, đổi mới tác phong, lao động hăng say, sáng tạo, góp phần nâng cao năng suất, mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp và phát triển đất nước. Phần lớn các doanh nghiệp đã cùng với tổ chức Công đoàn triển khai nhiều hoạt động chăm lo lợi ích, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, coi người lao động là vốn quý nhất của doanh nghiệp.

Từ năm 2014, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức thường niên Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động”. Đây là chương trình bình chọn những doanh nghiệp đã cố gắng không ngừng nghỉ cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo lợi ích và nâng cao đời sống của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Mục đích cốt lõi và xuyên suốt chương trình là động viên, khích lệ các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo cho người lao động có môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất sở trường và nhiệt huyết của người lao động.

Năm 2016, lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nâng Bảng xếp hạng thành “Giải thưởng Doanh nghiệp vì Người lao động”. Chương trình đã vinh danh 15 doanh nghiệp xuất sắc. Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 12 doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt nhất cho người lao động.

Từ 2017 tới nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tổ chức xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động” hàng năm với việc công nhận 185 doanh nghiệp có thành tích tốt trong phong trào “Doanh nghiệp vì Người lao động”. Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đã tặng Bằng khen cho rất nhiều doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chương trình trao giải thưởng năm nay sẽ vinh danh 50 doanh nghiệp được xếp hạng, trong đó 29 doanh nghiệp được tặng Bằng khen của 3 cơ quan tổ chức chương trình, 8 doanh nghiệp được nhận Giải thưởng và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

Ngày 28/12/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 11860/VPCP-CTTC thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2019. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh COVID 19 diễn biến phức tạp, tác động đến mọi mặt của đời sống đã không cho phép chúng ta tổ chức trao Giải thưởng theo thời gian như dự kiến. Trong bối cảnh khó khăn đó, cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp được trao giải thưởng ngày hôm nay đã phấn đấu vượt khó, tìm giải pháp tốt nhất để duy trì việc làm và đảm bảo thu nhập cho người lao động, góp phần cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng hành với Chính phủ và các doanh nghiệp, ngay từ những ngày đầu của đại dịch, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã chủ động, tích cực vào cuộc, làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người lao động phòng chống dịch, cùng doanh nghiệp giảm thiểu khó khăn, vượt thách thức, hạn chế thấp nhất tranh chấp lao động và đình công. Tổng LĐLĐ VN đã đồng ý cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn; bổ sung đối tượng không phải đóng đoàn phí Công đoàn, quyết định hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ nguồn tài chính Công đoàn và các nguồn huy động xã hội khác với tổng giá trị hàng ngàn tỷ đồng… Những việc làm trên của tổ chức Công đoàn VN đã cùng doanh nghiệp và người lao động vượt khó, khẳng định quan hệ tốt đẹp và tin cậy giữa tổ chức Công đoàn và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cùng mục tiêu chung là sớm vượt qua COVID -19, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Kính thưa các vị khách quý, các đồng chí và các bạn!

Tuy mới được khởi xướng và tổ chức từ năm 2014 đến nay nhưng chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” đã tạo được hiệu ứng xã hội sâu sắc, động viên, khích lệ các doanh nghiệp cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao phúc lợi cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ. Chương trình được đông đảo doanh nghiệp và người lao động hưởng ứng, tham gia; được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, đánh giá cao.

Hoạt động này không chỉ tạo nên một phong trào thi đua chăm lo cho người lao động liên tục từ nhiều năm qua trong các doanh nghiệp, mà còn là một trong những hoạt động tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” do Thủ tướng phát động từ tháng 10/2016. Tôi tin rằng, sau khi được vinh danh và nhận giải thưởng, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục quan tâm chăm lo nhiều hơn người lao động, và chắc chắn, người lao động cũng sẽ cố gắng nhiều hơn vì sự phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của cá nhân đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đối với hoạt động của tổ chức Công đoàn nói chung và giải thưởng nói riêng. Xin cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN đã góp phần quan trọng tổ chức thành công Chương trình trong suốt những năm qua. Tôi cũng nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những cố gắng của Ban Tổ chức chương trình, của Hội đồng chuyên gia và Báo Lao động đã làm việc công tâm, khách quan, chính xác góp phần vào thành công của Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” trong những năm qua và trong Lễ trao giải ngày hôm nay.

Xin kính chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý và các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công! Xin trân trọng cảm ơn!

*Tựa đề bài phát biểu do Báo Lao Động đặt.

Đỗ Ly