Doanh nghiệp vẫn “đỏ mắt” tìm lao động

Hà Anh Chiến |

Tại tỉnh Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp vẫn đang “đỏ mắt” tìm lao động mặc dù đã đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn để thu hút.

 
Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến
 Tuyển dụng rầm rộ, đãi ngộ cao

Tại thành phố Long Khánh những tháng gần đây, các doanh nghiệp đang rầm rộ tuyển dụng lao động với mức lương cao để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất. Công ty TNHH Cibao (KCN Suối Tre, TP.Long Khánh) đăng tuyển dụng 1.000 công nhân sản xuất chỉ yêu cầu biết đọc, biết viết cơ bản kèm theo thưởng hấp dẫn đối với công nhân mới là 8,4 triệu đồng, thưởng người giới thiệu người thân vào công ty với mức 3 triệu đồng/người… nhưng vẫn “đỏ mắt” không tìm ra nguồn lao động. Công ty còn trả thu nhập bình quân cho NLĐ với mức 8 triệu đồng/tháng và nhiều hỗ trợ xe đưa đón cho NLĐ…

Tương tự, Công ty NYG Việt Nam (KCN Long Khánh, TP.Long Khánh) cũng tuyển dụng 1.000 lao động làm công nhân may và nhận đào tạo người chưa có tay nghề may, mức lương cơ bản 5,5 triệu đồng/người/tháng kèm theo nhiều khoản hỗ trợ khác như: Hỗ trợ đời sống 300.000 đồng, tiền tay nghề 300.000 đồng - 500.000 đồng/tháng, tiền đi lại 300.000 đồng/tháng, tiền chuyên cần, tiền nhà trọ cho công nhân ở xa, tiền thưởng sản lượng, thưởng chuyên cần… 

Công ty Pro Well Việt Nam (KCN Long Khánh) cũng tuyển dụng 200 công nhân không yêu cầu kinh nghiệm với chế độ ưu đãi, hưởng đầy đủ tiền lương, thưởng tháng 13, bảo hiểm, tặng quà sinh nhật, lễ, Tết, phụ cấp con nhỏ, phụ cấp lao động nữ, khám sức khoẻ, hỗ trợ xe đưa rước…

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Tấn Hưng, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Cibao cho biết: “Hiện nay công ty chúng tôi đang thiếu nhân lực trầm trọng, nhà xưởng xây lên rồi bỏ không vì không tuyển được người làm. Nguồn lao động không đủ cung ứng trong khi các doanh nghiệp ở thành phố Long Khánh lại nhiều. Mặc dù chế độ phúc lợi tốt nhưng NLĐ vẫn còn nhảy việc, tìm công việc ở những địa phương lân cận như Trảng Bom, Thống Nhất…”. Theo ông Hưng, hiện doanh nghiệp đang thiếu khoảng 2.000 lao động.

Ông Lê Thanh Tùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Long Khánh - cũng cho biết, hiện nay một số doanh nghiệp mới và tuyển dụng bổ sung nhưng cũng không tìm ra nguồn lao động. Theo ông Tùng, đợt dịch lần thứ 4 vừa qua, nhiều NLĐ về quê đã tìm được việc làm nên không quay trở lại thị trường lao động tỉnh Đồng Nai. Hiện nay, địa bàn thành phố Long Khánh đang cần đăng ký tuyển dụng số lao động khoảng 4.000 - 5.000 người.

Sàn giao dịch việc làm đìu hiu

Trong khi đó, tại các sàn giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai tổ chức gần đây cho thấy, mặc dù các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng rất đông nhưng số lao động đến tìm việc, phỏng vấn rất hạn chế. Một số doanh nghiệp chỉ nhận được vài bộ hồ sơ của NLĐ đăng ký thông tin phỏng vấn.

Bà Trần Thị Thuỳ Trâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai - cho biết, lý do thiếu hụt lao động hiện nay là sau dịch COVID-19, một bộ phận NLĐ trở về quê, chủ yếu là các tỉnh phía Bắc và miền Trung chưa trở lại các tỉnh, thành phố khu vực trọng điểm phía Nam để làm việc hoặc đã tìm được việc làm mới ở quê nhà. Trong số đó, một phần e ngại cuộc sống xa quê, giá cả leo thang, nhất là NLĐ đang nuôi con nhỏ và có người thân lớn tuổi.

Cũng theo bà Trâm, do lao động tham gia sàn giao dịch việc làm đáp ứng rất ít so với nhu cầu tuyển của doanh nghiệp nên trung tâm đã kết nối với các tỉnh hỗ trợ tuyên truyền thông tin tuyển dụng và tư vấn cho lao động phổ thông tại các địa phương đến Đồng Nai làm việc.

Để kết nối việc làm cho doanh nghiệp và NLĐ, trong 6 tháng cuối năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai dự kiến tổ chức 9 phiên sàn giao dịch việc làm. Cùng với đó, tư vấn việc làm cho khoảng 30.000 lượt lao động và giải quyết việc làm khoảng 2.500 lao động.

Ngoài ra, Trung tâm tiếp tục kết nối lao động với các tỉnh trung tâm đã ký kết hợp tác như: Đồng Tháp, Ninh Thuận, An Giang, Đắk Lắk, Gia Lai để phối hợp trao đổi thông tin tuyển dụng, cung cấp nguồn lao động, cân bằng cung - cầu lao động về số lượng lẫn chất lượng, nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm trong vùng.

Hà Anh Chiến