Tôn vinh những doanh nghiệp không ngừng nỗ lực chăm lo cho người lao động

THƯ HÂN - TÔ THẾ |

Chương trình Bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động được tổ chức nhằm tôn vinh, biểu dương các doanh nghiệp đã và đang không ngừng nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, tích cực cải thiện môi trường làm việc cho người lao động để họ phát huy được khả năng làm việc tốt nhất. 

 
Ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Tô Thế  
Sáng 11.11, tại trụ sở Báo Lao Động diễn ra buổi họp báo cung cấp thông tin Chương trình Bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2022. 
 
Toàn cảnh buổi họp báo.  

Tham dự có ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng xếp hạng; ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Nguyễn Ngọc Hiển – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Lao Động, Trưởng ban Tổ chức Bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì NLĐ năm 2022. 

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Thanh Hải cho biết, năm nay, chương trình có 84 doanh nghiệp tham gia, trong đó có 32 doanh nghiệp (chiếm 38%) do các cấp công đoàn giới thiệu; 52 doanh nghiệp ứng cử (chiếm 62%). Điều này phần nào cho thấy giải thưởng doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động có những giá trị riêng, cần trân trọng. Các doanh nghiệp tham gia phải đạt kết quả tốt năm 2020, 2021 và 6 tháng đầu năm 2022.

"Đây chính là giai đoạn các doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn, thách thức, do vậy việc tham gia đề cử vào Bảng xếp hạng là một nỗ lực đáng trân trọng của các doanh nghiệp" - ông Trần Thanh Hải nói. 

Theo ông Trần Thanh Hải, do đặc thù nền kinh tế vừa trải qua thời gian vô cùng khó khăn do dịch COVID-19, Bộ tiêu chí xếp hạng, nguyên tắc xếp hạng cũng được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Sau khi chọn lọc sơ khảo từ các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố và Công đoàn ngành trung ương, Ban Tổ chức đã chọn lựa được 78 bộ hồ sơ đưa vào chung khảo qua hình thức chấm chéo và lấy điểm bình quân.

Qua 1 vòng sơ khảo, 2 vòng chấm điểm, 1 vòng hiệp y, đã có 63 doanh nghiệp được lựa chọn vào Bảng xếp hạng. Tại lễ vinh danh Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022, phấn đấu tối đa có 30 doanh nghiệp xuất sắc nhất sẽ được nhận bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. 

Ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh, chương trình Bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động được tổ chức nhằm tôn vinh, biểu dương các doanh nghiệp đã và đang không ngừng nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, tích cực cải thiện môi trường làm việc cho người lao động để họ phát huy được khả năng làm việc tốt nhất, hướng tới mục tiêu cả doanh nghiệp và người lao động phát triển bền vững trong quá trình hội nhập. 

“Từ thành quả của các doanh nghiệp được biểu dương, chúng tôi mong muốn được đồng hành lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, trong người tiêu dùng như một nét đẹp văn hóa của doanh nghiệp, góp phần tích cực trong thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 3.9.2019 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới”” – ông Trần Thanh Hải cho biết. 

 
Ông Hoàng Quang Phòng –Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Tô Thế  
Ông Hoàng Quang Phòng -  Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Chương trình Bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động đã được xã hội quan tâm, đặc biệt là đông đảo người lao động trong doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp coi đây là tiêu chí quan trọng để phát triển doanh nghiệp, là sự đồng hành, chia sẻ của người lao động để cùng đưa doanh nghiệp cán đích, phát triển thành công. Qua 7 kì tổ chức, Bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động đã có gần 450 doanh nghiệp được xếp hạng.

“Nhìn lại những doanh nghiệp đã được xếp hạng, chúng ta thấy họ đã khẳng định được sự phát triển của mình. Bảng xếp hạng Doanh nghiệp vì người lao động là chứng chỉ do chính người lao động đánh giá,  tôn vinh đối với doanh nghiệp nơi mình cống hiến. Có thể nói, sự tương hỗ giữa doanh nghiệp và người lao động là sự cộng sinh vì sự phát triển” - ông Phòng khẳng định.

 
Đại diện Công ty TNHH FWKK Việt Nam (Vĩnh Phúc) phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Tô Thế  
 
Ông Nguyễn Ngọc Hiển – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Lao Động (thứ 2 từ trái qua) tặng hoa tới các nhà tài trợ chương trình. Ảnh: Tô Thế  

Đây là năm nay là năm thứ 8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”, giao cho Báo Lao Động trực tiếp thực hiện. Chương trình gồm Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” (tổ chức 3 năm/lần) và Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” (tổ chức hàng năm). 

Sau  6 năm (2014-2020), chương trình đã xếp hạng 385 doanh nghiệp, tặng Bằng khen của các cơ quan tổ chức chương trình tới 148 doanh nghiệp, 23 doanh nghiệp được nhận Giải thưởng “Doanh nghiệp vì Người lao động”, 20 doanh nghiệp được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2021, Chương trình không tổ chức được do dịch COVID-19. Năm 2022, cũng là năm bắt đầu một chu kỳ mới của Giải thưởng. Các doanh nghiệp được xếp hạng 3 năm liên tiếp từ nay tới 2024 sẽ được xem xét tặng Giải thưởng vào năm 2024.

Dự kiến 13h30 ngày 16.11.2022, Lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” sẽ được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

THƯ HÂN - TÔ THẾ