Sự phát triển bền vững của doanh nghiệp có đóng góp quan trọng của người lao động

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Chiều 23.10, dưới sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Báo Lao Động tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động năm 2023”.

Tham dự và chủ trì buổi họp báo có ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động; ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Bà Phan Thu Thuỷ - Phó Tổng biên tập Báo Lao Động; ông Nguyễn Đức Thành – Phó Tổng biên tập Báo Lao Động cùng đại diện các doanh nghiệp dự buổi họp báo.

Thành quả vô cùng đáng trân trọng

Bà Đinh Thị Hồng Hạnh – Đại diện Công ty Cổ phần Sản xuất hàng Thể Thao (Tân Đệ) cho biết, công ty này chuyên sản xuất, kinh doanh hàng may mặc gồm 9 nhà máy, chủ yếu đặt ở 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên.

Theo bà Hạnh, năm 2023 là năm vô cùng khó khăn của công ty Tân Đệ cũng như nhiều doanh nghiệp khác. Có doanh nghiệp phải dừng hẳn hoạt động, có doanh nghiệp cắt giảm lao động, để giảm chi phí. Trước thách thức và khó khăn đó, Ban lãnh đạo công ty đã phải họp bàn và đưa ra các chiến lược mới, phù hợp hơn.

Ban lãnh đạo đã quyết định nhận đơn hàng nhỏ lẻ, hàng gia công, có lợi nhuận thấp để có việc làm cho người lao động. Với gần 17.000 lao động thì chi phí về nhân sự, lương, thưởng, phúc lợi rất lớn.

Bà Đinh Thị Hồng Hạnh – Đại diện Công ty Cổ phần Sản xuất hàng Thể Thao (Tân Đệ). Ảnh: Hải Nguyễn.
Bà Đinh Thị Hồng Hạnh – Đại diện Công ty Cổ phần Sản xuất hàng Thể Thao (Tân Đệ). Ảnh: Hải Nguyễn.

Ban lãnh đạo công ty không bao giờ cho phép cắt giảm bất cứ một người lao động nào. Chúng tôi tập trung vào nâng cao hiệu quả sản xuất, tổ chức lại sản xuất thay vì cắt giảm nhân sự. Từ đó, tối ưu hoá chi phí” – bà Đinh Thị Hồng Hạnh chia sẻ.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Thanh Hải cho biết, sự phát triển bền vững của doanh nghiệp có đóng góp quan trọng của người lao động. Người lao động là một bộ phận của doanh nghiệp, là nhân tố quan trọng để tạo ra sản phẩm cho xã hội. Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp ngoài chất lượng, sự phù hợp về nhu cầu còn có sự hài lòng về chính sách của doanh nghiệp đối với người lao động.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; VCCI và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức Bảng xếp hạng, giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động đã có 1 chặng đường 9 năm, góp sức thúc đẩy sự tiến bộ xã hội.

Ông Trần Thanh Hải đánh giá, Bảng xếp hạng Doanh nghiệp vì Người lao động 2023 đến nay đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo quy định, sự phối hợp chặt chẽ của 3 đơn vị tổ chức và nỗ lực lớn của Báo Lao Động.

Năm 2023, chương trình có nhiều chuyển biến tích cực. Trong bối cảnh chung của kinh tế có nhiều khó khăn kéo dài, giữ được việc làm đã khó nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động.

“Đây là một thành quả vô cùng đáng trân trọng. Số lượng doanh nghiệp nghiên cứu quy định thể lệ, chủ động gửi hồ sơ tham gia nhiều hơn là chuyển biến lớn của năm 2023” – ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Ba đơn vị tổ chức bảng xếp hạng, giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động mong muốn có được sự đồng hành của các cơ quan truyền thông để xã hội hiểu rõ hơn, ủng hộ các doanh nghiệp chọn con đường phát triển này, làm cho tính xã hội sản phẩm của người lao động ngày càng đẹp hơn.

"Một chặng đường không mệt mỏi"

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá cao sáng kiến của 3 cơ quan trong việc triển khai chương trình vinh danh Doanh nghiệp vì Người lao động trong nhiều năm qua. Dù gặp vô vàn khó khăn, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực vượt khó, vươn lên.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại buổi họp báo. Ảnh: Hải Nguyễn.
Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại buổi họp báo. Ảnh: Hải Nguyễn.

Hạnh phúc lớn nhất của doanh nghiệp là tạo việc làm cho người lao động; hạnh phúc lớn nhất của người lao động là có được việc làm, thu nhập thoả đáng. Việc vinh danh các doanh nghiệp là sự cổ vũ, động viên doanh nghiệp kịp thời để họ vượt khó, đến đích thành công, tạo nhiều công ăn, việc làm hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển của đất nước” – ông Phòng chia sẻ.

Ngoài ra, được vinh danh còn là sự khích lệ, nguồn cổ vũ lớn lao, các doanh nghiệp phấn đấu tốt hơn nữa để tiếp tục được lựa chọn trong những lần bình chọn tiếp theo.

Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, giao cho Báo Lao Động là đơn vị trực tiếp thực hiện, liên tục từ năm 2014 tới nay.

Chương trình là một trong những hoạt động cụ thể của 3 bên (Công đoàn, giới sử dụng lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động) thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2023 sẽ được tổ chức trang trọng vào hồi 20h Chủ nhật – 29.10.2023 tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

NHÓM PHÓNG VIÊN