Lan tỏa trách nhiệm xã hội, thương hiệu doanh nghiệp đến cộng đồng

Đỗ Ly |

Sáng 29.11, tại Hà Nội, lễ trao giải Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2017 với chủ đề “Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững” được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Hà Nội
Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch MTTQVN Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao bằng khen cho các DN vì người lao động. Ảnh: HẢI NGUYỄN
Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch MTTQVN Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao bằng khen cho các DN vì người lao động. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Chương trình nhằm mục đích nâng cao nhận thức của xã hội về công tác chăm lo nguồn lực quý giá nhất là con người, qua đó động viên các doanh nghiệp chăm lo thiết thực hơn nữa cho người lao động, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế.

Chương trình vinh danh các “Doanh nghiệp vì người lao động” (DNVNLĐ) năm 2017 có sự tham dự của các đại biểu: Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước; ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, đại diện đông đảo các Hiệp hội Doanh nghiệp, doanh nhân, các cơ quan thông tấn báo chí và đại diện của 74 doanh nghiệp (DN) được vinh danh trong bảng xếp hạng DNVNLĐ lần thứ 4.

Công đoàn luôn đồng hành cùng chủ doanh nghiệp chăm lo cho người lao động

Phát biểu khai mạc lễ vinh doanh DNVNLĐ năm 2017, Ủy viên T.Ư Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết: “Với tinh thần đồng hành cùng DN và người lao động (NLĐ), năm 2017, Tổng LĐLĐVN tiếp tục phối hợp với Bộ LĐTBXH và VCCI tổ chức xét và vinh danh Bảng xếp hạng DNVNLĐ. Chương trình nhằm mục đích nâng cao nhận thức của xã hội về chăm lo nguồn lực quý giá nhất là con người, qua đó động viên các DN chăm lo thiết thực hơn nữa cho NLĐ, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế. Đây cũng là diễn đàn tôn vinh, lan tỏa trách nhiệm xã hội và thương hiệu của các DN đến cộng đồng”.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho rằng, Bảng xếp hạng DNVNLĐ năm 2017 tiếp tục khẳng định là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa động viên, khích lệ, tôn vinh các DN đã quan tâm chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, đảm bảo cho NLĐ một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của NLĐ. Qua đó đóng góp cho DN ngày càng phát triển, mang lại hạnh phúc cho bản thân và gia đình, sự thịnh vượng cho đất nước.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường (bên phải) và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao bằng khen cho doanh nghiệp. Ảnh: Hải Nguyễn
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường (bên phải) và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao bằng khen cho doanh nghiệp. Ảnh: Hải Nguyễn

Tham gia chương trình, ông Tadashi Kubo - Tổng Giám đốc Cty TNHH Takagi Việt Nam (KCN Thăng Long II, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) - rất tự hào khi là một trong những DN lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh trong Bảng xếp hạng. Ông Tadashi Kubo nhận định: “Thành công của DN chính là thành công của NLĐ và ngược lại, cuộc sống ngày càng tốt hơn về vật chất lẫn tinh thần của NLĐ sẽ là động lực giúp DN phát triển. Trong thời gian qua, tổ chức CĐ luôn đồng hành, hết lòng ủng hộ chúng tôi xây dựng mối quan hệ hài hòa, coi trọng lợi ích của NLĐ chính là lợi ích của DN. Do đó, DN ngày càng phát triển. Tôi mong rằng, sự gắn kết giữa tổ chức CĐ và lãnh đạo DN ngày càng bền chặt”.

Giao lưu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Liên - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch CĐ Cty cổ phần Quốc tế Phong Phú - cho biết, do đặc thù kinh doanh ngành dệt may, nên Cty sử dụng 65% lao động nữ. Ngoài các chính sách lương bổng và phúc lợi tốt, Cty Phong Phú có nhiều chính sách chăm lo cho cuộc sống của lao động nữ. Ví dụ như hỗ trợ nhà trọ, lương thưởng cho NLĐ, tặng quà những ngày 8.3, 20.10 và CĐ phối hợp với chuyên môn tổ chức các cuộc thi văn nghệ, biểu diễn thời trang thu hút đông đảo chị em tham gia. Bà Liên cũng tiết lộ, tại Cty Phong Phú, CĐ còn tổ chức một câu lạc bộ bóng đá nữ.

Cũng theo bà Liên, cách mạng công nghệ 4.0 đang tác động rất lớn đến DN dệt may, khi nhiều nơi đã thay thế con người bằng robot. “Nhận biết được tình hình, lãnh đạo Cty và CĐCS đã tận dụng những cơ hội bằng cách nhập những thiết bị tự động hóa, bên cạnh đó sẽ đào tạo lại NLĐ để họ sử dụng thành thạo các loại máy móc, đặc biệt ngành thời trang luôn có sự sáng tạo và khác biệt, nên cần đội ngũ NLĐ khéo tay để nâng cao chất lượng sản phẩm, do đó chúng tôi chú trọng đào tạo đội ngũ có tay nghề cao. Tôi tin nếu các DN khác cũng làm được điều này thì chúng ta sẽ chiến thắng được “đội quân” robot” - bà Liên chia sẻ.

Xây dựng cộng đồng người lao động nhân văn

Chia sẻ trong phần giao lưu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Cty Phân bón dầu khí Cà Mau - cho biết, chăm lo cho NLĐ được các thế hệ lãnh đạo của Cty rất quan tâm, vì lao động chính là nhân tố quyết định sự thành công của DN, nhất là DN ở vùng sâu, xa như Cty. “Nhân lực của Cty đến từ mọi vùng với những nét văn hóa khác biệt, từ đó xây dựng một cộng đồng NLĐ nhân văn, đảm bảo sự an tâm, gắn bó của NLĐ đối với Cty” - ông Thành cho biết. Theo đó, Cty đã tích cực tạo môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, chăm lo chế độ phúc lợi cho NLĐ như hỗ trợ nhà ở, các công trình luyện tập thể thao, khu vui chơi, thư viện; trang bị các tiện nghi làm việc cho NLĐ, chăm sóc y tế, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, Cty còn tổ chức nhiều chương trình đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, tài trợ kinh phí đào tạo văn bằng 2 cho NLĐ.

Còn ông Trần Văn Cân - Giám đốc Cty TNHH MTV Hải Khánh, Quân chủng Hải quân - cho biết, là một DN của quân đội, có những đặc thù riêng, nên Cty luôn phải có các giải pháp rèn luyện tính tổ chức kỷ luật của NLĐ. Cty thường xuyên quan tâm đến điều kiện lao động, ăn ở của NLĐ để họ yên tâm, phấn khởi, đóng góp ngày càng nhiều công sức vào công việc. Cty cũng chú trọng thu hút nguồn lao động chất lượng cao, đặt lên hàng đầu công tác đào tạo, huấn luyện. “Cty đã có những kế hoạch dài, ngắn hạn về vấn đề này, trong đó có NLĐ đi đào tạo lên cấp cao hơn, kể cả chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ. Nhiều NLĐ sau khi đào tạo trở về đã trở thành những cán bộ rất có năng lực. Nâng cao chất lượng NLĐ đã góp phần để Cty Hải Khánh tạo ra nhiều sản phẩm được khách hàng tín nhiệm; giúp NLĐ nâng cao thu nhập, yên tâm phát triển nghề nghiệp” - ông Cân cho biết.

Ông Park Sung Geun - Phó Tổng Giám đốc phụ trách nhân sự Samsung Việt Nam - cũng chia sẻ, Cty luôn coi NLĐ như một thành viên trong một gia đình nên đã xây dựng ký túc xá trở thành không gian ấm úng để NLĐ có thể cảm nhận giống như đang ở chính nhà mình. Trong khu ký túc xá, NLĐ còn được hưởng nhiều tiện ích khác như tham gia các câu lạc bộ thể thao, đọc sách, tập gym, phòng chiếu phim, phòng karaoke… “Chỗ ở và những tiện ích dành cho NLĐ của Cty Samsung luôn xác định là miễn phí. Nhưng để NLĐ có ý thức tiết kiệm, Cty thu của mỗi NLĐ 50.000 đồng/tháng. Hiện nay, tại Samsung Thái Nguyên và Samsung Bắc Ninh đang có khoảng 30.000 NLĐ đang ở trong ký túc xá” - ông Park Sung Geun cho biết.

Bên cạnh đó, với mong muốn NLĐ được tăng cường kiến thức, Samsung Việt Nam đã phối hợp với các trường đại học, cao đẳng ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và Bắc Ninh tổ chức chương trình “Cao đẳng nội bộ” để NLĐ có thể học ngay tại Cty mà không phải đi đâu với học phí ít hơn so với học bên ngoài. Hiện chương trình này đang đào tạo 3 ngành điện tử, kế toán, tiếng Hàn. Sau 3 năm, NLĐ sẽ tốt nghiệp, trở thành những kỹ thuật viên hay phiên dịch viên tiếng Hàn, từ đó sẽ được nhận lương, phụ cấp cao hơn. Đại diện Samsung Việt Nam cho biết, tổng số học viên đang theo học khóa học cao đẳng chính quy nội bộ hiện tại là 1.500 người. Học phí 5-6 triệu đồng/năm và được giảm 17%. Số nhân viên đã tốt nghiệp hoàn thành khóa học tính đến nay là 500 người.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Ủy viên T.Ư Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết: Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2017 được đánh giá dựa trên bộ tiêu chí chặt chẽ do các chuyên gia về lao động và công đoàn xây dựng. Bộ tiêu chí đảm bảo phản ánh sâu sát tình hình thực tế sử dụng và đãi ngộ người lao động của DN trên các khía cạnh thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, các phúc lợi xã hội và các hoạt động bồi dưỡng thể chất cũng như tinh thần. Đặc biệt, bộ tiêu chí dành điểm ưu tiên đặc biệt đối với những DN có chế độ phúc lợi cho người lao động cao hơn và thực hiện tốt hơn quy định của pháp luật. Các DN được xếp hạng cũng được lấy ý kiến từ các cấp công đoàn ở ngành, địa phương và các Sở LĐTBXH trên toàn quốc. Năm 2017, Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” lấy chủ đề là “Người lao động đồng hành cùng DN vì sự phát triển bền vững”. Có 74 DN được vinh danh lần này, đặc biệt có 30 DN xuất sắc được nhận bằng khen và đều là những tấm gương điển hình, tiêu biểu cho việc lấy con người là trung tâm, là động lực phát triển của DN.

Đỗ Ly