Khởi động Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” 2019

Đỗ Ly |

Giải thưởng và Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” 2019:

Người lao động và doanh nghiệp cùng đồng hành để phát triển bền vững

Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” nhằm vinh danh các doanh nghiệp (DN) đang nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động (NLĐ), xây dựng môi trường văn hóa DN lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

Được thực hiện  từ năm 2014 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), giao cho Báo Lao Động trực tiếp triển khai. Qua 5 năm thực hiện, chương trình đã tạo được hiệu ứng xã hội sâu sắc, thu hút được sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và người lao động. Năm 2016, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nâng tâm Bảng xếp hạng thành “Giải thưởng Doanh nghiệp vì người lao động”, 13 doanh nghiệp nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Mục đích cốt lõi và xuyên suốt chương trình là động viên, khích lệ các DN quan tâm chăm lo đời sống NLĐ, đảm bảo cho NLĐ 1 môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của NLĐ. DN với môi trường làm việc tốt, hội tụ đầy đủ các yếu tố kinh doanh hiệu quả, thu nhập cho NLĐ cao, ổn định; phúc lợi tốt sẽ khiến NLĐ thêm gắn bó với DN. Từ đó, DN được hưởng lợi từ hiệu quả sản xuất mà NLĐ mang lại.

Công tác vì NLĐ là hoạt động quan trọng trong DN, mang lại hiệu quả tích cực cho chính bản thân DN và NLĐ. Bởi, khi đời sống NLĐ được chăm lo, việc sản xuất kinh doanh sẽ được nâng cao, môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của NLĐ, quyết định tới năng suất lao động tốt. Bên cạnh đó, thương hiệu về tuyển dụng của DN sẽ tốt hơn. Đơn vị sẽ thu hút được nhiều NLĐ chất lượng. Do đó, “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” được đánh giá là chương trình thiết thực, có ý nghĩa động viên, khích lệ các đơn vị quan tâm, chăm sóc và đảm bảo đời sống NLĐ. Nâng cao nhận thức của xã hội về nguồn lực quý giá nhất là con người, động viên các DN chăm lo hơn nữa cho NLĐ, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế.

Nhằm tiếp nối sự thành công của chương trình, Báo Lao Động đề xuất tiếp tục tổ chức Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” (DNVNLĐ) lần thứ 6- năm 2019, chương trình sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ ngày 15.8.2019 đến ngày 30.9.2019, sau khi chấm điểm và hiệp y với các đơn vị liên quan, lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11.2019 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô và truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Đỗ Ly