Khích lệ các doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc, nâng cao phúc lợi cho người lao động

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Chiều 16.11, tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) diễn ra lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

* 15h06: MC - Chương trình Lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu Vì người lao động” 2022 ngày hôm nay đã kết thúc”.

Nhận được sự vinh danh ngày hôm nay là phần thưởng xứng đáng, bằng chứng xác nhận doanh nghiệp là một trong những nơi cung cấp chỗ làm việc tốt nhất đối với người lao động. Chúng ta hi vọng rằng những doanh nghiệp được tôn vinh Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” 2022 sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được của năm nay; tiếp tục có mặt tại Bảng xếp hạng hàng năm và tiếp đó, có mặt tại Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” sẽ được tổ chức vào năm 2024 và cả những năm tiếp theo.

Các doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động được vinh danh hôm nay sẽ tiếp tục là những hạt nhân của các phong trào thi đua vì người lao động, góp phần đưa phong trào chăm lo cho người lao động, xây dựng nguồn lực quý giá nhất của doanh nghiệp là Con người, ngày càng phát triển lớn mạnh.

* 15h02: Ca sĩ Chính Trần và Tốp ca múa thể hiện ca khúc “Đường đến ngày vinh quang”

9 doanh nghiệp được nhận Bằng khen của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI):

1. Tổng Công ty Điện lực Dầu Khí Việt Nam: - CTCP Với mục tiêu trở thành doanh nghiệp hiệu quả trong SXKD; Chuyên nghiệp về quản trị; Mạnh về tài chính, Cao về sức cạnh tranh; Xanh về môi trường. PV Power lấy con người là yếu tố nền tảng của văn hóa PV Power.

2. Ngân hàng TMCP Bắc Á: Đơn vị có môi trường làm việc chuyên nghiệp và có chế độ lương thưởng, phúc lợi đầy đủ cho nhân viên. NLĐ được trang bị các gói bảo hiểm sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

3. Tổng Công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam: Tổng công ty triển khai mô hình 5S tạo môi trường làm việc khoa học, chất lượng, hiệu quả, an toàn. Đầu tư đủ trang thiết bị làm việc và bảo hộ lao động cho người lao động.

4. Công ty CP Cảng Đà Nẵng: Hướng đến Cảng thông minh, Cảng xanh, Cảng Đà Nẵng luôn lấy con người là nền tảng của sự phát triển, tập trung chăm sóc sức khỏe cho người lao động như mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe chất lượng cao, có cơ quan y tế thường trực chăm sóc sức khỏe cho người lao động và nhiều chế độ phúc lợi cao khác.

5. Công ty TNHH Công nghệ Cosmos1: DN thực hiện tốt việc bảo vệ sức khỏe NLĐ trong dịch COVID-19; Có trả lương ngừng việc trong suốt thời gian NLĐ nghỉ dịch. Chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm, chi phí ăn ở, đi lại khi thực hiện 3 tại chỗ; Hỗ trợ NLĐ, con NLĐ, NLĐ mang thai bị mắc COVID-19.

6.Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank : Với vị thế dẫn đầu về chất lượng và hiệu quả hoạt động, Vietcombank đã tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả với chế độ phúc lợi ưu việt, đề cao quyền lợi của người lao động.

7. Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam: Công ty có môi trường làm việc an toàn, tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc ATLĐ. Luôn tạo điều kiện để NLĐ được nâng cao kiến thức, nghiệp vụ - Trong thời gian dịch COVID-19, đơn vị đã làm tốt việc tổ chức chăm lo cho NLĐ, đặc biệt là đội ngũ thuyền viên, làm việc trong môi trường có nguy cơ cao.

8. Công ty CP Cảng Đồng Nai: Công ty luôn quan tâm đến các chế độ, chính sách cho người lao động. Trong 02 năm qua, dù chịu ảnh hưởng nặng nề bới dịch Covid nhưng tất cả các chế độ, chính sách cho người lao động vẫn được chăm lo tốt và có nhiều hoạt động trợ giúp CBCNV vượt qua khó khăn.

9. Tổng công ty Thương mại Quảng Trị - CTCP: Doanh nghiệp đã thành công trong việc thành lập các Quỹ hỗ trợ người lao động và người thân như hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn, dự phòng máu sống khi cần; thăm chúc Tết tứ thân phụ mẫu của người lao động; nhận nuôi các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 
Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Hoàng Quang Phòng (hàng trên, thứ 2 từ phải sang) và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển (hàng trên, thứ 2 từ trái sang) trao Bằng khen cho các đơn vị được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2022”. Ảnh: Hải Nguyễn 

 * 14h55: 10 doanh nghiệp nhận bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam:

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Đồng chí Thái Thị Thu Xương – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp.

1. Tổng Công ty Viễn thông MobiFone: Tổng công ty có chế độ lương thưởng hấp dẫn, đời sống người lao động ngày càng được nâng cao, không gian làm việc sáng tạo, tạo cảm giác hứng khởi và tích cực. Đơn vị có chính sách tặng vé tàu cho nhân viên về quê ăn Tết.

2. Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Bắc Ninh: Đơn vị có tiêu chuẩn môi trường làm việc phù hợp với luật pháp Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế; có chế độ đặc biệt cho lao động nữ mang thai: chính sách nghỉ dưỡng thai ngay từ khi mang thai. Có phòng Mommy cho nhân viên nuôi con nhỏ.

3. Tập đoàn BRG - Công ty CP: Theo đuổi chiến lược “lấy con người làm trọng tâm phát triển”. Từ môi trường làm việc chuyên nghiệp, chính sách lương hấp dẫn cho đến các hoạt động chăm lo vật chất, tinh thân cho NLĐ đều được thực hiện nghiêm túc, theo đúng định hướng phát triển bền vững của Tập đoàn.

4. Tổng công ty cổ phần dệt may Hoà Thọ: Đảm bảo việc làm cho gần 12.000 lao động trong suốt thời gian dịch bệnh. Phục vụ chu đáo và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho gần 2000 lao động làm việc 3 tại chỗ. Tiếp tục duy trì miễn phí ăn sáng, ăn trưa và các phòng cà phê, hỗ trợ ăn chiều, tiền gửi trẻ, tiền thuê nhà và mua bảo hiểm rui ro 24/24.

5. Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế DOMESCO: Con người là tài nguyên quan trọng nhất của DOMESCO” – đó là kim chỉ nam luôn theo xuyên suốt chiến lược phát triển của Công ty. 100% CBCNLĐ được làm việc trong môi trường thân thiện, bình đẳng và chuyên nghiệp.

6. Công ty TNHH MTV Cơ điện và vật liệu nổ 31: Đơn vị có môi trường làm việc khang trang, hiện đại, xanh, sạch, đẹp. Có trường mầm non đạt chuẩn quốc gia cấp 2 với hơn 200 học sinh; có các công trình phúc lợi như nhà ăn, khu văn hoá thể thao; thư viện, khu vật lý trí liệu đông y phục vụ NLĐ.

7. Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí 17: Quan tâm thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người lao động, nhất là chế độ bồi dưỡng cho người lao động ở những khu vực nặng nhọc, độc hại; duy trì thực hiện tốt bếp ăn ca, bảo đảm tiêu chuẩn, chế độ cho NLĐ.

8. Tổng Công ty May Hưng Yên – CTCP: Đơn vị Có trường mầm non đạt chuẩn, miễn 100% học phí và các khoản đóng góp cho con CBNV, có khu chung cư cho NLĐ.

9. Công ty TNHH Canon Việt Nam: Công ty luôn chú trọng đào tạo người lao động trở thành công dân toàn cầu, chăm lo sức khoẻ và tăng cường các hoạt động phúc lợi phong phú cho NLĐ và gia đình. Có ký túc xá, hỗ trợ xe đưa đón CBNV đi làm hàng ngày và về quê các dịp nghỉ lễ dài,...

10. Công ty Cổ phần Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công: Có chính sách nhân sự xem người lao động là nguồn lực quý nhất của DN thông qua các chương trình Tuyển dụng nhân sự kế thừa, chính sách thăng cấp và nhiều chương trình đào tạo cho cho người lao động.

* 14h51: Cùng với 34 doanh nghiệp được vinh danh trong Bảng xếp hạng, Hội đồng Xếp hạng đã chọn ra được 28 doanh nghiệp tiêu biểu được nhận bằng khen của 3 cơ quan: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). 

Đồng chí Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Đồng chí Lê Văn Thanh – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao Bằng khen và kỉ niệm chương cho các doanh nghiệp.

 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (thứ 2 từ phải sang); Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh (thứ 2 từ trái sang) trao Bằng khen và Kỉ niệm chương cho các doanh nghiệp. Ảnh: Hải Nguyễn 

9 doanh nghiệp được nhận Bằng khen của Bộ Lao động -  Thương binh và Xã hội:

1. Công ty Cổ phần Sản xuất Hàng Thể thao (Tân Đệ): DN có môi trường làm việc Xanh, chuyên nghiệp và thân thiện; luôn đảm bảo việc làm và thu nhập cho NLĐ trong suốt thời gian dịch COVID-19. Tại Tân Đệ, người lao động được quan tâm, chăm sóc như đang ở trong Ngôi nhà thứ hai của mình.

2. Công ty TNHH NESTLÉ Việt Nam: Công ty có chế độ lương bổng và phúc lợi thuộc top cao trong ngành hàng. Môi trường làm việc hiện đại, ứng dụng công nghệ cao để thu hút nhân tài, có chương trình cử nhân sự đi đào tạo tại nước ngoài.

3. Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại: Với phương châm “Người lao động là tài sản lớn nhất”, Công ty luôn tạo điều kiện tốt nhất để NLĐ yên tâm làm việc; tích cực chăm lo đời sống tinh thần cho NLĐ thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, tổ chức cho NLĐ đi tham quan, du lịch…

4. Công ty CP Cơ Khí Xây dựng Tháp Kim: Người lao động làm việc lâu dài tại Công ty được vay tiền mua đất, xây nhà ổn định cuộc sống; NLĐ được quan tâm. thăm hỏi động viên; Hàng năm, NLĐ được DN đưa đón về quê ăn Tết.

5. Công ty cổ phần Traphaco: "Coi nhân tài là nguồn lực nội sinh quan trọng", Traphaco trân trọng những đóng góp của người lao động thông qua môi trường làm việc sáng tạo, bình đẳng, chế độ phúc lợi tốt; không ngừng nuôi dưỡng và trao cho NLĐ cơ hội phát triển và cống hiến.

6. Công ty TNHH MTV Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn: Luôn đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho trên 7.000 cán bộ, nhân viên và việc làm cho hơn 10.000 lao động các địa phương trên địa bàn đứng chân. Đơn vị luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động và gia đình họ.

7. Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2: Công ty luôn xem con người là nhân tố quan trọng nhất để tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Công ty có nhiều chế độ cho NLĐ cao hơn luật  như hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ khi ốm đau, hỗ trợ xăng xe đi lại…

8. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV): Là Ngân hàng có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam, BIDV tự hào luôn vững bước đồng hành phát triển cùng đất nước. Người BIDV xây dựng văn hóa BIDV riêng với 5 giá trị cốt lõi: Trí tuệ, Niềm tin, Liêm chính, Chuyên nghiệp, Khát vọng.

9. Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi: Môi trường làm việc luôn được đảm bảo; trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ; duy trì công tác kiểm tra độ an toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường làm việc, thực hiện đầy đủ chế độ chính sách và cải thiện đời sống cho người lao động.

* 14h44: Phát phóng sự về doanh nghiệp được tôn vinh trong Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” 2022 và những hoạt động chăm lo phúc lợi cho cho công nhân.

* 14h40: Ca sĩ Xuân Hảo và Vũ đoàn Hà Nội Trẻ thể hiện ca khúc “Khát Vọng” tại chương trình.

* 14h30: 34 Doanh nghiệp được xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động 2022”:

1.Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT: Bên cạnh việc kiến tạo môi trường làm việc giúp người lao động phát huy tối đa khả năng của mình; VNPT luôn quan tâm, chăm lo sức khoẻ, đảm bảo an toàn lao động, nâng cao đời sống, đặc biệt xây dựng chế độ, chính sách có lợi cho lao động nữ.

2.Tổng Công ty May 10 – CTCP: Doanh nghiệp có các công trình phúc lợi phục vụ cho người lao động như Trường Mầm non, Phòng Y tế, Trường Cao đẳng nghề , siêu thị, nhà hàng, khách sạn, ký túc xá, điểm sinh hoạt văn hóa… Đơn vị đã 7 lần dược vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động”.

3. Công ty Than Mạo Khê - Chi nhánh: Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam Từ năm 2021 đến nay, Công ty đã hỗ trợ 13 gia đình công nhân khó khăn về nhà ở (90 triệu đồng/ nhà). Công ty có Khu tập thể Vĩnh Xuân với 300 phòng ở khép kín, tiện nghi đầy đủ, có công viên cây xanh, cảnh quan, sân bóng đá, bóng chuyền, hồ bơi cho người lao động.

4. Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam: Môi trường làm việc chuyên nghiệp. Nhân viên có cơ hội để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghề và cơ hội thăng tiến tốt. Chăm lo chu đáo đến bữa ăn của công nhân, chỗ ở miễn phí, có sân chơi thể thao cho nhân viên sau giờ làm, có xe đưa đón nhân viên ở xa về công ty.

5. Công ty cổ phần Tiên Hưng: Công ty liên tục cải tiến điều kiện làm việc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Duy trì bữa ăn ca chất lượng, tổ chức uống sữa, nước ngọt cho cán bộ công nhân viên mùa hè; hỗ trợ xăng xe, hỗ trợ kinh phí cho cán bộ công nhân viên trong tuổi có con đi mẫu giáo.

6. Tổng Công ty Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải – CTCP (TEDI): Với phương châm "tất cả vì người lao động", môi trường làm việc của TEDI đáp ứng tiêu chí xanh, sạch, đẹp, trang thiết bị hiện đại; đảm bảo an toàn; đoàn kết hoà thuận; cơ hội đào tạo, thăng tiến công bằng, hệ thống cơ chế chính sách lương - thưởng minh bạch, khuyến khích người lao động giỏi.

7. Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam: Công ty có môi trường làm việc tốt, xe buýt đưa đón công nhân, bảo hiểm 24/7, hỗ trợ nhà trọ, đào tạo phát triển bản thân,... ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo và phát triển xanh.

8. Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình: Trong 2 năm đại dịch COVID-19 hoành hành, doanh nghiệp đã nỗ lực tạo điều kiện làm việc tối ưu nhất để người lao động yên tâm công tác: Hỗ trợ tiêm vaccine, luôn đảm bảo thu nhập bình quân ở mức cao trên địa bàn, môi trường làm việc năng động, thân thiện.

9. Công ty TNHH SEWS-COMPONENTS Việt Nam: Môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ, thân thiện. luôn đề cao tính công bằng, dân chủ cho tất cả người lao động. doanh nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và các phương án xử lý khi có trường hợp nghi ngờ mắc.

10. Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin: Trong 2 năm chống đỡ với dịch COVID-19, mặc dù khó khăn chồng chất nhưng tập thể người lao động nơi đây vẫn kỷ luật cao, chung sức đồng lòng khắc phục hoàn cảnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đảm bảo an ninh an toàn trong sản xuất.

11. Công ty TNHH MCNEX VINA: Trong thời gian dịch COVID-19, doanh nghiệp luôn đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại cơ sở; bổ sung sữa vào khẩu phần ăn giúp người lao động nâng cao sức khoẻ để lao động, sinh hoạt.

12. Công ty Cổ phần thuỷ điện - Luyện kim Cao Bằng: Đơn vị có môi trường làm việc Xanh - Sạch - Đẹp, luôn đảm bảo các chế độ phúc lợi và an toàn cho người lao động. Trong thời gian dịch COVID-19, doanh nghiệp luôn đảm bảo 100% công việc cho người lao động, chi hỗ trợ người lao động mắc COVID-19, bố trí khu cách ly đầy đủ trang thiết bị cho người lao động mắc bệnh.

13. Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng: Doanh nghiệp áp dụng công nghệ số trong mọi hoạt động quản lý, doanh thu, đầu tư và truyền thông; chú trọng sức khỏe cho người lao động; mua bảo hiểm thân thể 24/24 cho nhân viên, có cơ quan y tế cấp 2 liên thông với các bệnh viện đủ năng lực chăm sóc sức khoẻ thường xuyên cho cán bộ nhân viên.

14. Công ty TNHH Sản xuất BEJO Việt Nam: Doanh nghiệp có môi trường làm việc và chế độ phúc lợi thuộc nhóm cao tại tỉnh Lâm Đồng. Thời gian làm việc của người lao động trực tiếp 42h/tuần. Có chương trình học bổng cho toàn bộ con em người lao động thuộc Công ty.

15. Công ty TNHH MTV Hoá chất 21: Cải thiện môi trường làm việc cho người lao động với số tiền trên 20 tỉ đồng/năm; có trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; có nhà ở cho người lao động; tổ chức tốt các hoạt động thăm quan nghỉ dưỡng; thăm hỏi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

16. Công ty Cổ phần Viettronics Tân Bình: Ngoài chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cho người lao động, công ty luôn luôn tìm kiếm những cơ hội việc làm để tăng thêm thu nhập cho họ. Mỗi năm, ngoài tiền thưởng Tết, công ty còn có quà Tết Âm lịch cho tất cả người lao động, hỗ trợ vé tàu xe cho người lao động ở xa.

17. Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh: Luôn chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động trong toàn công ty, đặc biệt là công nhân người đồng bào dân tộc thiểu số.

18. Công ty Cổ phần môi trường Bình Định: Môi trường làm việc thân thiện, người lao động được quan tâm tạo điều kiện, việc làm ổn định. Doanh nghiệp từng bước cơ giới hoá, đầu tư các phương tiện cơ giới nhằm giảm sức lao động cho công nhân.

19. Công ty cổ phần hữu nghị Quốc tế: Công ty có nhiều thành tích trong công tác chăm lo đời sống và đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động. Trong đại dịch COVID-19, Công ty đã sắp xếp duy trì việc làm cho người lao động; bổ sung chế độ phụ cấp tham gia chống dịch cho người lao động đầy đủ.

20. Công ty TNHH Hòa Bình: Công ty luôn xác định người lao động là tài sản quý giá nhất; chính sách lưởng thưởng luôn được quan tâm chú trọng; đóng góp ngân sách năm sau cao hơn năm trước và tích cực đóng góp cho công tác an sinh xã hội của tỉnh Yên Bái.

21. Công ty CP Sứ Kỹ thuật Hoàng Liên Sơn: Với phương châm "nhân văn với xã hội và nhân ái với người lao động", doanh nghiệp có môi trường làm việc thân thiện, người lao động được tôn trọng; chế độ phúc lợi xã hội tốt, kỳ nghỉ mát tham quan du lịch đc tổ chức thường niên.

22. Công ty Cổ phần Thương mại Cơ khí Tân Thanh: Tạo lập và duy trì môi trường làm việc an toàn, thân thiện cho người lao động. Công ty luôn tiến hành quan trắc môi trường lao động để kiểm tra và khắc phục kịp thời các yếu tố độc hại; mua bảo hiểm tai nạn lao động 24/24 đối với toàn bộ nhân viên Công ty.

23. Công ty TNHH May Mặc First Team Việt Nam: Ngoài tiền lương, thưởng, công nhân còn được hưởng các khoản phụ cấp nặng nhọc, phụ cấp ăn trưa, phụ cấp tiền xăng xe, chi phí công tác, chi phí điện thoại...

24. Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hoá Nội Bài: Chuyên nghiệp, thân thiện, đoàn kết, đảm bảo việc làm và thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động. Ngoài các chính sách BHXH, người lao động còn có chính sách ưu đãi về vé bay của Vietnam Airlines

25.Tổng công ty Cổ phần Dệt may Hà Nội (Hanosimex): Tổng Công ty luôn thực hiện tốt các chế độ chính sách, chăm lo đời sống, đảm bảo việc làm thu nhập cho người lao động...

26. Công ty cổ phần In - Phát hành sách và thiết bị trường học Quảng Nam: Thu nhập người lao động luôn tăng, năm sau cao hơn năm trước. Hàng năm, công ty cho người lao động đi du lịch, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ các dịp lễ, tạo môi trường làm việc thông thoáng, cởi mở.

27. Công ty Cổ phần Dược phẩm An Thiên: Đơn vị có môi trường làm việc Xanh - Sạch - Đẹp. Năm 2021, doanh nghiệp ủng hộ 7,2 tỉ đồng cho các quỹ phòng chống dịch COVID-19 và túi an sinh cho F0 điều trị tại nhà

28. Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Tây (BITEX): Doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, an toàn, có nhiều tiện ích cho người lao động. Nhân viên được hưởng chế độ lương tháng 13,14,15 hoặc thưởng kịp thời theo từng tháng, quý nếu đạt thành tích cao.

29. Tổng công ty Pisico Bình Định – CTCP: Tổng công ty luôn chăm lo phát triển nguồn nhân lực; có chính sách đào tạo, nâng cao trình độ cho cán bộ nhân viên; có chính sách khen thưởng sáng kiến kịp thời, tạo cơ hội cho phụ nữ có cơ hội đào tạo, thăng tiến...

30. Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai: Doanh nghiệp thực hiện chăm lo tốt cho người lao động làm việc 3 tại chỗ trong thời gian dịch COVID-19; có chính sách hỗ trợ người lao động mắc COVID-19; hỗ trợ người lao động trong khu cách ly; đảm bảo thu nhập cho người lao động vượt qua mùa dịch.

31. Công ty TNHH FWKK Việt Nam: Đơn vị có môi trường làm việc Xanh - Sạch - Đẹp, chế độ lương thưởng, phúc lợi, thưởng lễ tết tốt, liên tục cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, nâng cao năng lực lao động nữ thông qua đào tạo, thăng tiến.

32. Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Long An: Hằng năm công ty đều tổ chức cho người lao động đi tham quan, nghỉ mát và quà tặng vui chơi vào các dịp lễ tết. Thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp có nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định.

33. Công ty TNHH Thuỷ sản Nigico: Doanh nghiệp là điểm sáng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong lĩnh vực chăm lo cho người lao động. Công ty tài trợ bữa ăn cho người lao động, xây nhà ở tập thể cho 200 công nhân và mỗi ngày bố trí 3 xe đưa rước người lao động đến tận nhà.

34. Công ty TNHH Takagi Việt Nam: Công ty có môi trường làm việc chuyên nghiệp; có nhiều chính sách tốt và nhân đạo. Hàng năm, Công ty tổ chức cho người lao động đi du lịch, được trải nghiệm ở khách sạn 5 sao, ăn ở những nhà hàng sang trọng.

 
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thị Thanh Hà trao Bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động 2022”. Ảnh: Hải Nguyễn 

 * 14h25: Ca sĩ và Vũ đoàn Hà Nội Trẻ thể hiện ca khúc “Trên công trường rộn tiếng ca”

* 14h15: Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình phát biểu khai mạc buổi lễ.

Ông Nguyễn Đình Khang khẳng định, với vai trò là tổ chức đại diện người lao động, trong các năm vừa qua, tổ chức Công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng các quy định liên quan đến quyền lợi của người lao động, thúc đẩy thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Bên cạnh việc tập trung làm tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn đã tích cực vận động người lao động hăng say học tập, nâng cao trình độ tay nghề, ý thức chấp hành nội quy lao động, không ngừng lao động giỏi, lao động sáng tạo, tăng năng suất lao động, góp phần tích cực vào thành công chung của doanh nghiệp và sự phát triển của đất nước.

Phần lớn các doanh nghiệp đều có ý thức chăm lo cho người lao động, phối hợp với tổ chức Công đoàn triển khai nhiều hoạt động chăm lo lợi ích, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động, không ngừng cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng môi trường làm việc an toàn, tạo sự gắn bó giữa người lao động và doanh nghiệp.

Nhằm động viên, khích lệ các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo cho người lao động một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất sở trường và nhiệt huyết của người lao động, từ năm 2014, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (nay là Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) tổ chức thường niên Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động”, bình chọn những doanh nghiệp tiêu biểu trong việc cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo lợi ích, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Từ kết quả qua các lần tổ chức, năm 2016, trên cơ sở đề xuất, báo cáo của tổ chức Công đoàn, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nâng cấp Bảng xếp hạng thành “Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động”.

 
Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Hải Nguyễn 

Đến nay, qua 7 kỳ tổ chức, Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” đã vinh danh 447 doanh nghiệp; tặng 58 Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, 60 Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 58 Bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 20 doanh nghiệp. Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trải qua 2 năm vô cùng khó khăn vì dịch COVID–19, hàng chục ngàn doanh nghiệp đã phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Hàng triệu lao động đã bị mất, gián đoạn việc làm. Từ cuối năm 2021, dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát, cùng với sự mở cửa trở lại của nền kinh tế, các cơ chế, chính sách hỗ trợ có hiệu quả của Chính phủ, đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, mở rộng thị trường, tạo bứt phá về doanh thu, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế. Việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động dần trở lại bình thường.

Sau 1 thời gian tạm dừng vì dịch bệnh, Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” được tổ chức trở lại. Năm nay, Bộ tiêu chí xếp hạng đã được bổ sung thêm các tiêu chí nhằm đánh giá chính xác thực trạng các doanh nghiệp đã khắc phục khó khăn, vượt qua dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp đã cố gắng chăm lo cho người lao động của mình, kể cả khi dịch bệnh còn đang hoành hành và sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Trải qua quá trình xem xét nghiêm túc kĩ lưỡng, Hội đồng xếp hạng đã lựa chọn vinh danh 62 doanh nghiệp được xếp hạng, trong đó 28 doanh nghiệp được tặng Bằng khen của 3 cơ quan phối hợp tổ chức. Đây đều là những doanh nghiệp đáp ứng tốt nhất các tiêu chí xếp hạng, trong đó đáng trân trọng có nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, mặc dù doanh thu, lợi nhuận giảm thấp nhưng vẫn cố gắng trong chăm lo cho người lao động, đảm bảo việc làm, thu nhập, phúc lợi cho người lao động.

Ông Nguyễn Đình Khang cho biết, tuy mới được khởi xướng và tổ chức từ năm 2014 đến nay nhưng bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” đã tạo được hiệu ứng xã hội sâu sắc, động viên, khích lệ các doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc, nâng cao phúc lợi cho người lao động xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ. Chương trình được đông đảo doanh nghiệp và người lao động hưởng ứng, tham gia; được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, đánh giá cao. Qua hoạt động đã tạo nên một phong trào thi đua chăm lo cho người lao động liên tục từ nhiều năm qua trong các doanh nghiệp; đã có hàng chục tỉnh, thành phố tổ chức vinh danh Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động ở cấp địa phương, lựa chọn các doanh nghiệp tiêu biểu nhất gửi tham gia Bảng xếp hạng toàn quốc. Đây chính là điều đáng trân quý, đáng trân trọng mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam mong muốn và hướng tới khi tổ chức hoạt động này.

“Tôi tin tưởng và hy vọng những doanh nghiệp được vinh danh ngày hôm nay cũng như các lần tôn vinh trước đây sẽ tiếp tục phát huy vai trò là những nhân tố tích cực đi đầu, tiếp tục toả sáng, giữ vững được những thành quả đã đạt được, tiếp tục có nhiều đổi mới, cố gắng trong việc chăm lo đời sống của người lao động, coi người lao động là tài sản vô giá, nguồn vốn quý của doanh nghiệp để không ngừng xây dựng, vun đắp, phát triển. Để từ đó nhân lên nhiều, nhiều hơn nữa các doanh nghiệp quan tâm, chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động, động viên khích lệ người lao động gắn bó, cố gắng phấn đấu vì doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững” – ông Nguyễn Đình Khang cho biết. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Nguyễn Đình Khang trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn; cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của Bộ Lao động Thương binh- Xã hội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để tổ chức thành công chương trình trong suốt những năm qua. Ông Nguyễn Đình Khang biểu dương và đánh giá cao những cố gắng và sự chuyên nghiệp của Ban Tổ chức, Hội đồng chuyên gia và Báo Lao động đã làm việc công tâm, khách quan, cẩn trọng, chính xác, đóng góp vào thành công của Chương trình; đồng thời chúc các doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu được vinh danh hôm nay tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, vững chắc trong thời gian tới, luôn quan tâm, chăm lo đảm bảo việc làm, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao phúc lợi cho người lao động.

* 14h10:

Phát phóng sự "Chặng đường tìm kiếm các Doanh nghiệp vì người Lao Động 8 năm qua".

 
Đại diện các ban, bộ ngành trung ương, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và hệ thống công đoàn tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân, các cán bộ công đoàn, lãnh đạo các doanh nghiệp, đông đảo người lao động tham gia chương trình. Ảnh: Hải Nguyễn 

 * 14h05: Mở màn Lễ vinh danh là chương trình nghệ thuật do tốp ca và Vũ đoàn Hà Nội Trẻ thể hiện.

 
Chương trình văn nghệ. Ảnh: Hải Nguyễn 

* 14h00:

Đến dự buổi lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” có: Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình; Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội.

Tham dự buổi lễ còn có đại diện các ban, bộ ngành trung ương, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và hệ thống công đoàn tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân, các cán bộ công đoàn, lãnh đạo các doanh nghiệp, đông đảo người lao động.

Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, giao Báo Lao Động trực tiếp thực hiện, liên tục từ năm 2014 tới nay. 

Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2022 vinh danh 62 doanh nghiệp đã và đang không ngừng nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động; tích cực cải thiện môi trường làm việc để họ phát huy được khả năng làm việc tốt nhất. Qua đó, hướng tới mục tiêu cả doanh nghiệp và người lao động phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" được cập nhật hằng năm và Giải thưởng được trao 3 năm/lần.

NHÓM PHÓNG VIÊN