Vinh danh 74 doanh nghiệp vì người lao động năm 2017

PV |

Sáng nay (29.11), lễ trao Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động 2017” với chủ đề “Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững” được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội). Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

11h: Kết thúc Lễ vinh danh 74 Doanh nghiệp vì người lao động năm 2017.

 
Toàn cảnh lễ vinh danh 74 doanh nghiệp vì người lao động năm 2017. Ảnh: Hải Nguyễn. 

Phần trình diễn ca khúc “Đất nước lời ru” do ca sĩ Đông Hùng thể hiện đã kết thúc chương trình lễ trao Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động 2017”.

Ban tổ chức mong muốn Bảng xếp hạng sẽ ghi nhận và là động lực để các DN chú trọng hơn nữa đến công tác công đoàn, sự cân bằng lợi ích giữa người lao động và DN, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của DN cũng như đóng góp tích cực hơn vào nền kinh tế hội nhập.

Đặc biệt, Tổng LĐLĐVN và các đơn vị phối hợp tổ chức Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” cũng mong muốn tôn vinh giá trị của lao động đối với sự phát triển toàn diện của xã hội. Bên cạnh đó, cũng mang lại nhận thức xã hội sâu sắc về sự phát triển song hành của công đoàn, người lao động và DN, giúp cho mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động sẽ ngày càng lành mạnh và gắn bó bền chặt.

 
 Trao biểu trưng cho 11 DN tham gia Câu lạc bộ DN vì người lao động năm 2017.

10h46: Trao biểu trưng cho 11 DN tham gia Câu lạc bộ DN vì người lao động năm 2017. Ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương và ông Nguyễn Ngọc Hiển – Tổng Biên tập Báo Lao động lên trao.

1. Tổng Công ty CP Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn.

2. Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam.

3. Công ty Thủy điện Sơn La - Chi nhánh Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

4. Công ty Cổ phần Traphaco.

5. Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội.

6. Công ty Cổ phần nhiệt điện Phả Lại.

7.  Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên.

8. Công ty Cổ phần Tôn mạ VNSteel Thăng Long.

9. Công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên.

10. Công ty Điện lực Sóc Trăng.

11- Công ty Cổ phần Xây lắp Thành An 96.

10h36: Trao kỷ niệm chương cho 44 DN lọt vào bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động năm 2017”.

Đây là những DN đã nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của DN, quyền lợi của người lao động cũng như lợi ích xã hội nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao kỷ niệm chương cho 44 “DN vì người lao động năm 2017”.

1. Tổng Công ty trực thăng Việt Nam - Công ty TNHH: Có cảnh quan môi trường, văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú.Chất lượng cuộc sống tốt, CBCNV đoàn kết, hỗ trợ, dân chủ, mở rộng.

2. Công ty điện lực Thái Nguyên: Đảm bảo môi trường làm việc, xanh, sạch đẹp, ưu đãi hơn luật đối với người lao động về thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương, hỗ trợ người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi và cấp thôi việc.

3. Công ty Điện lực Sóc Trăng: Hằng năm tổ chức đo dạc môi trường lao động, thực hiện khắc phục khi có thông số không đạt: Trang bị điều hòa, quạt hút để đảm bảo môi trường, trồng cây xanh, dây leo xung quanh nhà làm việc. Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

4. Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1: Công đoàn thực hiện tốt vai trò đại diện cho NLĐ, sát cánh cùng Ban Giám đốc giải quyết các vấn đề phát sinh trong đời sống, tư tưởng NLĐ.

5. Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng: Môi trường làm việc thân thiện, quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần người lao động. Xây dựng văn hóa DN tạo sự công bằng, minh bạch khuyến khích mọi người nỗ lực đóng góp để DN phát triển

6. Cty TNHH Một thành viên 76/Tổng cục CNQP: Đề cao vai trò vị trí của NLĐ. Phong cách làm việc cởi mở, thông tin minh bạch rõ ràng. Môi trường làm việc tốt, mọi người hỗ trợ lẫn nhau.

7. Công ty Cổ phần Viettronics Tân Bình: Môi trường làm việc xanh - sạch- đẹp. Có chính sách tặng quà NLĐ trong dịp Lễ tết, nghỉ hưu

8. Công ty Cổ phần Vật tư thiết bị và Đầu tư Xây dựng M.E.I: Môi trường làm việc thân thiện, cởi mở, đối thoại thẳng thắn và trực tiếp giữa nhân viên và quản lý. Đoàn kết và hỗ trợ chia sẻ lẫn nhau trong DN

9. Tổng Công ty điện lực dầu khí Việt Nam: Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, năng suất lao động cao.

Hỗ trợ Nhà công vụ cho CBCNV, khu phức hợp thể thao giải trí, bếp ăn tập thể, nhiều chính sách bảo hiểm cao hơn quy định của pháp luật.

10. Cty TNHH MTV Du lịch công đoàn VN: Môi trường làm việc trong sạch, lành mạnh. Mỗi năm 02 lần tổ chức cho NLĐ đi tham quan, tổ chức các hoạt động vui chơi cho con em CBCNV. DN 4 năm liền được xếp hạng "DN vì NLĐ".

11. Công ty TNHH nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam-Đà Nẵng: Là một trong những đơn vị đóng góp vào sự phát triển văn hóa, kinh tế xã hội địa phương. Đảm bảo nhân viên luôn được làm việc trong môi trường lành mạnh, an toàn, phúc lợi cho nhân viên tốt hơn quy định của pháp luật.

12. Công ty TNHH MTV Đông Hải: Tốc độ tăng trưởng bình quân của DN đạt 15-18%.Thu nhập bình quân của người lao động năm sau cao hơn năm trước 7-10%, bảo đảm ổn định đời sống vật chất và nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

13. Công ty CP Dược OPC: Môi trường làm việc thân thiện và là DN có 03 thế hệ trong gia đình cùng công tác;  Chế độ đãi ngộ như lương, thưởng, phúc lợi cao so với các DN cùng ngành và chi trả đúng thời gian quy định

14. Công ty Kính nổi Viglacera - CN Tổng Công ty Viglacera-CTCP: Thường xuyên cải thiện môi trường làm việc. 100% CBCNV được đi thăm quan nghỉ mát. Có 90 căn hộ cho CBCNV ở không thu tiền.

15. Xí nghiệp May Bỉm Sơn - Tổng Công ty May 10: Quan tâm chú trọng bữa ăn ca của công nhân, Tổ chức cho NLĐ đi tham quan du lịch 100% năm 1 lần; Nhiều chính sách hỗ trợ nâng cao đời sống NLĐ. DN 4 năm liền được xếp hạng "DN vì NLĐ".

16. Công ty TNHH Cedo Việt Nam: Môi trường làm việc thân thiên, an toàn và lành mạnh. Tổ chức đối thoại hàng tháng với toàn bộ NLĐ; duy trì các chính sách thưởng bằng hiện vật cho NLĐ;

17. Công ty Cổ phần Tôn mạ Vnsteel Thăng Long: Bố trí hệ thống nhà tắm cung cấp nước nóng; phục vụ nước giải khát trong ngày nắng nóng; Có sân tập thể thao như tennis, cầu lông, bóng bàn. Thăm hỏi và hỗ trợ gia đình NLĐ có hoàn cảnh khó khăn

18. Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam: Chăm lo 6 bữa ăn được miễn phí mỗi ngày; có chỗ ở miễn phí; sân thể thao cho nhân viên sau giờ làm việc; có xe đưa đón CN ở xa; có các chương trình huấn luyện đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong tương lai

19. Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An: DN thuộc vùng sâu, vùng xa nhưng luôn đảm bảo thực hiện tốt chính sách đối với NLĐ.

20. Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng-Miền Trung: Có nhiều chính sách ưu đãi cho NLĐ: Bảo hiểm sức khỏe cho CBCNV và người thân, Hỗ trợ kinh phí học tập nâng cao kiến thức; hỗ trợ chi phí gửi con, chi phí thuê nhà....

21. Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận: Có chính sách nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn và phúc lợi của NLĐ; Cơ sở vật chất tiện nghi và hiện đại,  xây dựng phòng tập GYM và yoga phục vụ cho nhu cầu rèn luyện sức khỏe

22. Công ty Cô phần Quốc tế Phong Phú: Có môi trường làm việc tốt, thu nhập cao và ổn định. Chính sách lương bổng và phúc lợi tốt.

23. Công ty Cổ phần Hóa chất cơ bản Miền Nam: Thu nhập bình quân cao. Phúc lợi tốt. Công ty tham gia xây dựng và triển khai tinh thần của hệ thống trách nhiêm xã hội tự nguyện RC trong quản lý công tác ATVSLĐ, PCCC và BVMT.

24. Cty TNHH Takagi VN: Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, thân thiện và vui vẻ "Mọi người vì một người". Tạo điều kiện cho lao động nữ không phải làm ca. DN FDI 4 năm liền dược xếp hạng "DN vì NLĐ"

25. Công ty cổ phần đầu tư xây dựng dầu khí IDICO: DN tạo điều kiện làm việc tốt cho NLĐ; trang bị đầy đủ BHLĐ, huấn luyện thường xuyên ATVSLĐ, PCCC; xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp.

26. Công ty TNHH quản lý & kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức: Đảm bảo đời sống cho NLĐ có thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Duy trì hội thao truyền thống hàng năm với nhiều môn thể thao, trò chơi vận động, nấu ăn

27. Công ty Cổ phần Trà Bắc: Công ty trích từ quỹ phúc lợi 80 triệu /năm để cho đoàn viên công đoàn vay không lãi suất để làm kinh tế gia đình. Ưu tiên giải uyết việc làm cho hơn 200 LĐ tại địa phương

28. Công ty TNHH Sews-Components VN: Mội trường làm việc an toàn, sạch sẽ, thân thiện. Luôn đề cao tính công bằng, dân chủ cho tất cả người lao động

29. Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú: Xây hơn 10.000m2 nhà ở tập thể kiên cố bán giá gốc theo phương thức trả góp; 650 phòng ở tập thể giải quyết cho hơn 2.000 CNLD nhà xa. Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao... cho CN

30. Công ty cổ phần may Nam Hà: Áp dụng nhiều giải pháp nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ. Xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước sau xử lý có thể tái sử dụng để tưới cây.

31. Tổng Công ty May Hưng Yên – CTCP: Có trường mầm non đạt chuẩn và hỗ trợ 50% các khoản chi phí, đóng góp cho NLĐ. Xây khu chưng cư cho NLĐ, miễn phí 6 tháng đầu, các tháng sau giá thuê được ưu đãi. DN 4 năm liền được xếp hạng "DN vì NLĐ". Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

32. Công ty Cổ phần cấp nước và Môi trường đô thị Đồng Tháp: Xây dựng quỹ xã hội do CBCNV tự nguyện đóng góp để hỗ trơ chi phí tang chế cho tứ thân phụ mẫu và công nhân có hoàn cảnh khó khăn đột xuất. Hỗ trợ chi phí học tập cho CNLĐ

33. Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi: Môi trường làm việc được đảm bảo; đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị, phương tiện sản xuất hiện đại và tiên tiến…thường xuyên tổ chức đào tạo nâng cao chuyên môn, tay nghề cho NLĐ

34. Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam: Tặng học bổng, quà tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Xây nhà tình thường cho công nhân. Khám chữa bệnh miễn phí cho người lao động

35. Công ty TNHH MTV Hải Khánh quân chủng Hải quân: Môi trường lao động tốt. Đảm bảo thu nhập khá và phúc lợi cao hơn quy định của pháp luật.

36. Công ty CP dệt may 29/3: Môi trường làm việc tốt. Thực hiện tốt các chính sách cho NLĐ. Tham gia tốt các hoạt động xã hội từ thiện, tặng báo cho chiến sĩ hải đảo

37. Công ty Cổ phần cảng Hải Phòng: Đảm bảo việc làm và mức thu nhập ổn định cho NLĐ. Vận động cán bộ đoàn viên tham gia hiến máu nhân đạo với  > 1.000 đơn vị máu đảm bảo tiêu chuẩn.

38. Công ty TNHH BETHEL VINA: Có nhà ăn tập thể, hỗ trợ ăn trưa, ăn chiều. Hỗ trợ tiền xăng hàng tháng. Thăm hỏi tặng quà tết cho người nghèo tại địa phương

39. Công ty CP cơ khí xây dựng Tháp Kim: Môi trường làm việc thông thoáng và thực hiện tốt 3 tiêu chí: NLĐ phải có thu nhập, NLĐ phải được tôn trọng, NLĐ phải có điều kiện nâng cao kiến thức chuyên môn và trình độ tay nghề.

40. Công ty Cổ phần Dệt may Huế: Luôn tạo ra môi trường làm việc thân thiện cho NLĐ. NLĐ được tạo điều kiện tham quan học tập tại các đơn vị trong nước cũng như nước ngoài. DN 4 năm liền được xếp hạng "DN vì NLĐ". Giải thưởng DN vì người lao đông 2016.

41. Công ty Cổ phần xây lắp Thành An 96/ Tổng Công ty Thành An/ Bộ Quốc phòng: Môi trường làm việc chuyên nghiệp, NLĐ được trang bị đầy đủ các loại bảo hộ lao động và nơi ăn chốn ở.

42. Công ty Cổ phần Prime Group: Môi trường làm việc thân thiện, cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Chế độ và chất lượng nghỉ mát tốt, chế độ đãi ngộ và thu nhập tốt. 43- Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện: Xây dựng văn hóa DN làm nền tảng để tạo dựng moi trường làm việc có tính hấp dẫn cao trên thị trường. Mức sống đảm bảo NLĐ tại Cty ngày càng gắn bó với DN. Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

44. Tổng Công ty Cổ phần Dệt May Hòa Thọ: Môi trường làm việc lành mạnh. Tổ chức siêu thị mini cho công nhân, căng tin giải khát miễn phí, tổ chức đi du lịch trong và ngoài nước. DN 4 năm liền được xếp hạng. Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

10h20: 10 DN nhận bằng khen của Bộ LĐTBXH.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH trao bằng khen cho 10 DN này.

 
 

1. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV): Xây dựng chính sách đãi ngộ tương xứng, tạo cơ hội thăng tiến phát triển nghề nghiệp đối với cán bộ trẻ có trình độ, đóng góp. Luôn quan tâm, chăm sóc phát triển toàn diện NLĐ.

2. Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí –CTCP: Tổ chức bố trí khu nhà ở chung cư gần 300 căn hộ cho CN với đầy đủ tiện ích như trường học, trung tâm thể thao. Đóng góp hơn 700 tỉ đồng cho công tác an sinh xã hội. Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

3. Công ty Thủy điện Sơn La - Chi nhánh tập đoàn Điện lực VN: Chế độ lương, thưởng của Cty theo năng suất, chất lượng công việc. Tin tưởng sử dụng những người trẻ tuổi vào vị trí lãnh đạo nhằm phát huy trí tuệ, sức trẻ. Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

4. Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC): Hỗ trợ nhà ở, chăm sóc y tế, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho NLĐ. Xây dựng các công trình tập luyện thể thao, khu vui chơi, thư viện … Tài trợ kinh phí đào tạo văn bằng 2 cho NLĐ.

5. Tổng công ty Viễn thông MobiFone: Chế độ tiền lương và chính sách nhân lực hấp dẫn thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao và gắn bó lâu dài với Tổng Cổng ty. Văn hóa DN được duy trì và gìn giữ qua nhiều năm tạo môi trường làm việc văn minh, hiệu quả.

6. Công ty Truyền tải điện 4: Thu nhập NLĐ liên tục tăng qua nhiều năm, mức tăng bình quân qua 10 năm qua là 8,9 %. Công tác an toàn lao động, trang bị bảo hộ lao động được thực hiện nghiêm túc.

7. Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước - Giải khát Sài Gòn: Thu nhập NLĐ ổn định, mức lương cao so với các đơn vị cùng khu vực, Nhà máy sản xuất được đầu tư xây dựng mới với trang thiết bị hiện đại, môi trường xanh, sạch, đẹp.

8. Công ty TNHH Một thành viên Cơ điện và Vật liệu nổ 31 (Nhà máy Z131-Tổng cục CNQP): Có trường mầm non đạt chuẩn quốc gia; Có nhà ở đáp ứng trên 250 NLĐ; Có khu văn hóa công nhân, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao.

9. Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội: Môi trường làm việc tốt, Đảm bảo thu nhập bình quân của NLĐ năm sau cao hơn năm trước. Thực hiện tốt các chế độ chính sách cho NLĐ. DN 4 năm liền được xếp hạng "DN vì NLĐ". Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

10. Công ty TNHH đầu tư Thái Nguyên: Thực hiện tốt đối thoại định kỳ với NLĐ, có chính sách đào tạo, nâng cao trình độ cho NLĐ. Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

10h10: Trao bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 10 DN.

Để chọn được những DN vì người lao động hôm nay, Hội đồng chấm giải cũng như Ban tổ chức đã trải qua 3 vòng xét, chấm công phu, chặt chẽ, nghiêm túc, cân lên đặt xuống nhiều lần vì rất nhiều DN xứng đáng được tôn vinh.

 
 

Sau nhiều tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khách quan, công bằng và minh bạch, cụ thể là chấm chéo gồm các chuyên gia đến từ rất nhiều đơn vị như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội DN Nhỏ và vừa và Báo Lao Động. Tiếp sau đó là Hiệp y các Liên đoàn Lao động, công đoàn ngành, sở lao động các địa phương nơi các DN sản xuất kinh doanh, các cơ quan thường trú của báo lao động...

Với cách triển khai thực hiện bài bản, công phu, tỷ mỉ như vậy, cuối cùng, hội đồng đã chọn được 30 DN được nhận bằng khen của Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và 44 DN được xếp hạng.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước và ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lên trao bằng khen cho 10 DN đầu tiên vì người lao động.

1. Công ty TNHH Kefico Việt Nam: Xây dựng phòng nghỉ ngơi trong giờ giải lao; bố trì phòng nghỉ cho LĐ nữ mang thai với đầy đủ trang thiết bị, xây dựng phòng bóng bàn, sân bóng đá với hệ thống đèn chiếu sáng hiện đại

2. Công ty CP TRAPHACO: Chăm lo cho đời sống CBCNV, tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân tại các vùng trồng dược liệu. Ngân sách dành cho các hoạt động vì cộng đồng của Cty năm 2016 là hơn 20 tỉ đồng.

3. Công ty TNHH MTV Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn: Là đơn vị giữ vị trí số 1 Việt Nam về khai thác cảng và dịch vụ logistics; top 25 cảng lớn nhất thế giới. Bảo đảm việc làm, mức thu nhập ổn định cho gần 6.000 nhân viên và việc làm cho hơn 7.000 lao động các địa phương trên các địa bàn đứng chân.

4. Tổng Công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải Miền Nam: Quan tâm chăm lo đời sống cho NLĐ, đặc biệt là NLĐ đang làm tại trạm luồng, trạm hải đăng, các khu vực xa xôi hẻo lánh, quẩn đảo Trường Sa. 4 năm liền được xếp hạng "DN vì NLĐ". Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

5. Tổng Công ty Việt Thắng: DN đầu tư 2 sân bóng mini, nhà ăn khang trang. CN được ăn sáng miễn phí. Có cửa hàng tiện ích Công đoàn, phục vụ CN các mặt hàng tiêu dùng với giá rẻ.

6. Công ty TNHH Samsung Electronics VN Thái Nguyên: Cty có hơn 68.000 lao động. Hệ thống 550 xe chất lượng cao đưa đón nhân viên hàng ngày về các tỉnh lân cận. Hệ thống KTX 26 tòa nhà, sức chứa hơn 22.000 nhân viên được trang bị hiện đại.

7. Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân: Công ty được cấp chứng chỉ COC, SA8000, WRAP, hệ thống trách nhiệm xã hội toàn cầu, mang lại môi trường làm việc thân thiện, an toàn với các chính sách lương thưởng, phúc lợi đầy đủ dành cho NLĐ.

8. Tập đoàn Vingroup - Công ty CP: Người lao động có thu nhập cao; Có chế độ ưu đãi đặc biệt với từng nhóm đối tượng (mua nhà trả góp, ưu đãi trong tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ nội bộ, nghĩ dưỡng…). DN 4 năm liền được xếp hạng "DN vì NLĐ". Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

9. Công ty TNHH MTV phát triển đô thị và KCN IDICO: Yếu tố an toàn lao động được đẩy lên hàng đầu. Quan tâm tích cực đến đời sống vật chất tinh thần của NLĐ khi có hiếu hỉ, các dịp lễ tết. Thỏa ước lao động tập thể có 12 điểm hơn luật.

10. Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam: Chế độ đặc biệt cho nhân viên nữ mang thai. Ký túc xã sạch đẹp, với trang thiết bị tiện nghi, hiện đại (có điều hòa, máy giặt, phòng chiếu phim, tòa phúc lợi có canteen, siêu thị, salon tóc, phòng tập Yoga, Gym...).

 
 

Trao bằng khen của VCCI cho 10 DN.

1. Công ty CP Xuất nhập khẩu y tế DOMESCO: Có môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, đoàn kết. Tăng cường các chính sách phúc lợi cho NLĐ. Phát động phong trào Nuôi heo đất hỗ trợ cho Đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

2. Công ty CP nhiệt điện Phả Lại: Điều kiện làm việc, tiền lương, thu nhập không ngừng được cải thiện. Tổ chức phong trào thi đua "xây dựng khu tập thể CNLĐ văn minh".

3- Công ty CP điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2: Hỗ trợ Nhà công vụ cho CBCNV, tổ chức khu Phức hợp thể thao-Giải trí, Bếp ăn tập thể. NLĐ được tham gia nhiều chế độ bảo hiểm cao hơn quy định.

4. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam: Trụ sở làm việc văn minh, hiện đại. Tham gia thực hiện tốt nhiều chương trình an sinh xã hội. Đời sống NLĐ được đảm bảo. Đơn vị 4 năm liền được xếp hạng "DN vì NLĐ". Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

5. Công ty TNHH Canon Việt Nam: Xây dựng khu nhà đa năng với phòng tập thể hình; lớp dạy aerobic, thư viên với hàng trăm đầu sách, báo chí, Thiết lập kênh phát thanh và tạp chí nội san trong Cty.

6. Tổng công ty May 10- CTCP: Người lao động được đào tạo MT (Mindset  Transformation). DN đã 4 năm liền được xếp hạng DN vì NLĐ. Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

7. Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển: Người lao động đươc tự chủ trong công việc; có sự kết nối tốt giữa lãnh đạo và nhân viên; thu nhập tốt, ổn định. DN tham gia tốt các hoạt động từ thiện ở địa phương.

8. Công ty CP dịch vụ Cáp treo Bà Nà: Bố trí nhà ở cho 500 CBNV miễn chi phí điện nước, tổ chức 3 bữa ăn mỗi ngày. Nhiều chính sách trợ cấp cho CBNV ưu đãi hơn quy định của Pháp luật.

9. Tổng công ty may Nhà Bè –CTCP: Xây dựng môi trường và trang thiết bị làm việc hiện đại. Hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho CN, tổ chức nhà giữ trẻ. Trợ cấp cho CN có hoàn cảnh khó khăn.

10. Công ty Cổ phần Công nghệ Cao Traphaco: Đảm bảo thu nhập NLĐ tăng ít nhất 5%/năm; Thực hiện chế độ chống nóng trong 2 tháng hè: Tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện.

9h55': Giao lưu với bà Nguyễn Thị Liên - Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Quốc tế Phong Phú.

Theo bà Nguyễn Thị Liên - Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Quốc tế Phong Phú, do đặc thù kinh doanh ngành dệt may, nên công ty sử dụng 65% lao động nữ.

Ngoài các chính sách lương bổng và phúc lợi tốt, Công ty Phong Phú có nhiều chính sách chăm lo cho cuộc sống của người lao động nữ.

“Ví dụ như hỗ trợ nhà trọ, lương thưởng cho lao động. Ngày 8.3, 100% lao động nữ đều được tặng quà. Chúng tôi tổ chức các cuộc thi văn nghệ, biểu diễn thời trang… thu hút đông đảo chị em tham gia.

Đặc biệt chúng tôi còn tổ chức một câu lạc bộ bóng đã nữ để chị em tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe.

 
 Các đại biểu tham gia chương trình giao lưu. Ảnh: Hải Nguyễn.

Việc chăm lo cho các cháu là con của công nhân lao động cũng được chúng tôi làm hằng năm. Như vào ngày 1.6, chúng tôi tổ chức những buổi giao lưu, tổ chức cho các cháu đi chơi, để động viên các cháu học tập. Việt này cũng góp phần để bố mẹ các cháy yên tâm công tác trong DN” - bà Liên chia sẻ.

Cũng theo bà Liên, tác động của cuộc Cách mạng 4.0 đang tác động rất lớn đến DN dệt máy, khi nhiều nơi đã thay thế con người bằng rô bốt.

Biết được vấn đề này, chúng tôi tận dụng những cơ hội cách mạng 4.0 đem lại. Chúng tôi nhập những thiết bị tự động hóa, bên cạnh đó sẽ đào tạo lại công nhân để họ điều khiển được những dây truyền sản xuất.

Nhưng ngành thời trang luôn có sự sáng tạo và khác biệt, nên cần đội ngũ khéo tay để nâng cao sản phẩm. Dù vậy chúng tôi chú trọng đào tạo đội ngũ có tay nghề cao. Tôi tin nếu các DN khác cũng làm được điều này thì chúng ta sẽ chiến thắng được đội quân robot.

9h54: Phần giao lưu với ông Trần Văn Cân - Giám đốc Công ty TNHH MTV Hải Khánh - Quân chủng Hải quân.

 
 Các đại biểu tham gia chương trình giao lưu. Ảnh: Hải Nguyễn.

MC: Thưa ông, Công ty TNHH MTV Hải Khánh là DN sản xuất thiết bị máy móc đặc thù của Quân chủng Hải quân, góp phần khẳng định và giữ gìn chủ quyền quốc gia trên biển. Với đặc thù như vậy thì sự chăm lo cho đời sống người lao động công ty có gì đặc biệt so với những đơn vị khác?

Ông Trần Văn Cân: Công ty TNHH MTV Hải Khánh là một DN có đặc thù riêng là DN quân đội, tham gia nhiều ngành của quân đội ở vùng sâu, vùng xa. Công ty TNHH MTV Hải Khánh là DN tham gia sản xuất kinh tế trong quân đội. Do đó, chúng tôi luôn có giải pháp kip thời, linh hoạt trong tổ chức sản xuất, lao động. Công ty TNHH MTV Hải Khánh luôn tìm mọi cách nâng cao năng lực của người lao động, chăm lo điều kiện lao động của người lao động.

Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên chăm lo đến điều kiện lao động cơ động ở vùng sâu, vùng xa ngoài biển đảo để người lao động yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Hải Khánh luôn xác định sản xuất phải hiệu quả, có chế độ chính sách thu hút lao động có trình độ cao. Do đó, người lao động Công ty TNHH MTV Hải Khánh luôn có tinh thần đoàn kết, thống nhất có nhắc đến việc nâng cao tay nghề người lao động.

MC: Với đặc thù như vậy thì sự đoàn kết dường như là yếu tố sống còn cho sự phát triển đi lên của đơn vị, phải làm cho cán bộ, viên chức và người lao động luôn gắn bó, coi DN như ngôi nhà thứ 2 của mình. Vậy những tâm niệm, việc làm quan trọng nhất mà đơn vị ông thường xuyên ưu tiên thực hiện là gì?

Ông Trần Văn Cân: Trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, để hoàn thành nhiệm vụ và phát triển DN luôn được Công ty TNHH MTV Hải Khánh đưa lên hàng đầu. Công ty thường xuyên có kế hoạch dài hạn, ngắn hạn. Chúng tôi cử cán bộ đi học tập thường xuyên, học lên cả cao học.

Công ty TNHH MTV Hải Khánh gửi người lao động đi đào tạo cả trong và ngoài nước. Chúng tôi còn chú trọng tự đào tạo trong quá trình sản xuất. Do đó, thời gian qua công ty tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng, chất lượng được người tiêu dùng tín nhiệm. Đời sống người lao động được nâng lên, ổn định cuộc sống.

MC: Ông có nhắc đến việc nâng cao tay nghề người lao động. Theo ông, cụ thể công tác đào tạo nâng cao chất lượng người lao động được công ty thực hiện thế nào?

Ông Trần Văn Cân: Trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, để hoàn thành nhiệm vụ và phát triển DN luôn được Công ty TNHH MTV Hải Khánh đưa lên hàng đầu. Công ty thường xuyên có kế hoạch dài hạn, ngắn hạn. Chúng tôi cử cán bộ đi học tập thường xuyên, học lên cả cao học.

Công ty TNHH MTV Hải Khánh gửi người lao động đi đào tạo cả trong và ngoài nước. Chúng tôi còn chú trọng tự đào tạo trong quá trình sản xuất. Do đó, thời gian qua công ty tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng, chất lượng được người tiêu dùng tín nhiệm. Đời sống người lao động được nâng lên, ổn định cuộc sống.

9h50: Chương trình tiếp tục với phần giao lưu với các DN được vinh danh trong bảng xếp hạng “DN vì người lao động năm 2017.

Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa chủ DN và người lao động ở công ty của mình.

Ông cho biết, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau đã nhận Bằng khen Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, 2 lần được lọt vào bảng xếp hạng năm 2016 và năm nay. Công ty cũng có 4 năm liền từ 2013 đến 2017 được công nhận danh hiệu "DN thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội và Phát triển cộng đồng".

Để có những phần thưởng này, công ty đã tích cực tạo môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, chăm lo chế độ phúc lợi cho người lao động như hỗ trợ nhà ở, các công trình luyện tập thể thao, khu vui chơi, thư viện; trang bị các tiện nghi làm việc cho người lao động, chăm sóc y tế, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, công ty còn tổ chức nhiều chương trình đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, tài trợ kinh phí đào tạo văn bằng 2 cho người lao động.

 
 Ca sĩ Mỹ Linh trình bày bài "Sống như những đóa hoa".

9h40: Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - phát biểu khai mạc buổi lễ: Nhằm đánh giá, tôn vinh những DN đã nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2016 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động”. Theo đó để đạt được giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” thì DN phải có 3 năm liên tục được bình chọn vào Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” làm cơ sở để lựa chọn Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2019.

Với tinh thần đồng hành cùng DN và người lao động, năm 2017, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động- Thương binh và xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức xét và vinh danh Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động”.

Chương trình nhằm mục đích nâng cao nhận thức của xã hội về chăm lo nguồn lực quý giá nhất là con người, qua đó động viên các DN chăm lo thiết thực hơn nữa cho người lao động, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế. Đây cũng là diễn đàn tôn vinh, lan tỏa trách nhiệm xã hội và thương hiệu của các DN đến cộng đồng.

 
 Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - phát biểu khai mạc lễ trao giải.

Sau 4 năm tổ chức, chương trình đã xếp hạng 275 lượt DN, tặng Bằng khen của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho 119 lượt DN, 15 DN được nhận Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động”, 12 DN được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” 2017 tiếp tục khẳng định là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa động viên, khích lệ, tôn vinh các DN đã quan tâm chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, đảm bảo cho người lao động một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của người lao động. Qua đó đóng góp cho DN ngày càng phát triển, mang lại hạnh phúc cho bản thân và gia đình, sự thịnh vượng cho đất nước.

Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” được đánh giá dựa trên bộ tiêu chí chặt chẽ do các chuyên gia về lao động và công đoàn xây dựng. Bộ Tiêu chí đảm bảo phản ánh sâu sát tình hình thực tế sử dụng và đãi ngộ người lao động của DN trên các khía cạnh thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, các phúc lợi xã hội và các hoạt động bồi dưỡng thể chất cũng như tinh thần. Đặc biệt, bộ tiêu chí dành điểm ưu tiên đặc biệt đối với những DN có chế độ phúc lợi cho người lao động cao hơn và thực hiện tốt hơn quy định của pháp luật. Các DN được xếp hạng cũng được lấy ý kiến từ các cấp công đoàn ở ngành, địa phương và các Sở Lao động Thương binh và xã hội trên toàn quốc.

Năm nay Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” lấy chủ đề là  “Người lao động đồng hành cùng DN vì sự phát triển bền vững”. Có 74 DN được vinh danh lần này, đặc biệt có 30 DN xuất sắc được nhận Bằng khen đây là những tấm gương điển hình, tiêu biểu cho việc lấy con người là trung tâm, là động lực phát triển của DN.

Thành công của DN chính là thành công của người lao động và ngược lại, cuộc sống ngày càng tốt hơn về vật chất lẫn tinh thần của  người lao động sẽ là động lực giúp DN phát triển. Tổ chức Công đoàn luôn đồng hành, hết lòng ủng hộ và trân trọng những DN bền bỉ ngày đêm nỗ lực xây dựng mối quan hệ hài hòa, coi trọng lợi ích của người lao động chính là lợi ích của  DN.

9h30: Chương trình vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2017 bắt đầu với tiết mục múa “Việt Nam quê hương tôi” do các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc VN thể hiện.

Chương trình “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2017 có sự tham dự của các đại biểu: Bà Đặng Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước; ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, đại diện đông đảo các Hiệp hội DN, doanh nhân, các cơ quan thông tấn báo chí và đại diện của 74 DN được vinh danh trong bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” lần thứ 4.

 
 Tiết mục múa “Việt Nam quê hương tôi” do các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc VN thể hiện, mở màn lễ trao Bảng xếp hạng “DN vì người lao động 2017”.

Sau 4 năm tổ chức, chương trình đã xếp hạng 275 lượt DN, tặng Bằng khen của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội, Tổng LĐLĐVN và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho 119 lượt DN, 15 DN được nhận Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động”, 12 DN được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

8h30: Chương trình sẽ bắt đầu vào 9h30, nhưng ngay từ 8h30, các đại biểu, khách mời, các DN đã tới Cung Văn hóa Lao Động Hữu nghị Việt- Xô (Hà Nội) để dự lễ vinh danh.

Bà Trần Tường Anh - Phó Tổng GĐ Công ty CP Dệt may Hòa Thọ - chia sẻ, việc tham gia Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” chính là dịp để tạo ra một hình ảnh cho DN, là nơi để người lao động tin tưởng, muốn về DN của mình để cống hiến.

 
 Bà Trần Tường Anh - Phó Tổng GĐ Công ty CP Dệt may Hòa Thọ. Ảnh: Hải Nguyễn. 

“Tôi rất tự hào khi DN của chúng tôi được vinh danh tại Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2017. Tôi nghĩ các DN được vinh danh hôm nay đều chung niềm vui đó. Danh hiệu vì người lao động chính là cơ hội để chúng ta tự soi mình để phấn đấu hơn nữa, chăm sóc cho người lao động tốt hơn nữa” - bà Trần Tường Anh nói.

 
 
 
 
Một số đại biểu đến tham dự lễ trao Bảng xếp hạng “DN vì người lao động 2017” sáng 29.11. Ảnh: Sơn Tùng.

Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” được Tổng LĐLĐVN khởi xướng, phối hợp với Bộ LĐTB&XH; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và giao Báo Lao Động trực tiếp tổ chức, nhằm tạo thành phong trào rộng khắp, động viên khuyến khích các DN chăm lo hơn nữa đến nguồn lực con người, vì sự phát triển của DN và cộng đồng.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2014, chương trình đã xếp hạng 275 lượt DN, tặng Bằng khen của Bộ LĐTB&XH, Tổng LĐLĐVN và VCCI cho 119 lượt DN, 15 DN được nhận Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động”, 12 DN được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là những DN đã nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của DN, quyền lợi của người lao động cũng như lợi ích xã hội nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

Năm nay, bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” lấy chủ đề “Người lao động đồng hành cùng DN vì sự phát triển bền vững”. Có 74 DN được vinh danh. Đây là những tấm gương điển hình, tiêu biểu cho việc lấy con người là trung tâm, là động lực phát triển của DN.

Năm 2016, lần đầu tiên bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” được Thủ tướng Chính phủ cho phép Tổng LĐLĐVN nâng lên thành Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động”. Giải thưởng sẽ được trao thưởng 3 năm một lần. Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2017 là một chu kỳ mới của Giải thưởng.

Những DN có 3 năm liên tiếp lọt vào bảng xếp hạng hoặc 2 năm cuối có nhiều thành tích xuất sắc trong việc chăm lo cho người lao động sẽ được trao giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” vào năm 2019.

PV