Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam: Cầu nối vững chắc của NLĐ

Minh Hạnh |

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hoạt động của Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động, Công đoàn Tổng Công ty phối hợp cùng chuyên môn không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thi đua lập thành tích, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra.

 
Phao báo hiệu do Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam quản lý.

Đổi mới nội dung là chìa khóa thành công

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đã dần được kiểm soát, nhưng ít nhiều vẫn còn ảnh hưởng đến tinh thần của người lao động. Nhóm các công ty cổ phần còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong tìm kiếm việc làm, thu nhập bình quân của CNLĐ còn thấp.

Trong khi đó, do công việc đặc thù của Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam, người lao động ít và địa bàn đóng rải rác tại nhiều khu vực khác nhau tại vùng xa, vùng hải đảo nên ngoài việc đảm bảo đời sống cho NLĐ, việc tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ, các hoạt động giao lưu giữa các đơn vị còn hạn chế.

Do vậy, bên cạnh việc thay đổi mô hình hoạt động cũng đòi hỏi tổ chức Công đoàn trong các công ty cổ phần phải có sự sắp xếp, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp để đem lại hiệu quả, góp phần nâng cao kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Theo ông Dương Thế Nam - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty, để có được những kết quả trên  các cấp Công đoàn đã chủ động trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, phối hợp tốt với các đơn vị quản lý đồng cấp tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên công đoàn, người lao động, động viên người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất. Đặc biệt, tổ chức Công đoàn đã luôn nỗ lực và đạt hiệu quả cao trong công tác chăm lo việc làm, thu nhập, đời sống và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, đồng thời phát động, tổ chức nhiều hoạt động xã hội từ thiện thiết thực.

Bảo đảm ổn định thu nhập cho 1.745 người lao động (tỉ lệ nữ lao động chiếm 13,2%) với mức thu nhập của khối Bảo đảm an toàn hàng hải là 21.768.000 đồng/người/tháng;  Khối Hoa tiêu hàng hải 31.148.000 đồng/người/tháng; Khối các công ty cổ phần 9.903.000 đồng/người/tháng.

Cầu nối vững chắc của người lao động

Nổi bật trong hàng loạt thành tích trên các mặt hoạt động của Công đoàn Tổng Công ty là Chương trình “Xuân biển đảo” nhằm tạo sự quan tâm và chia sẻ với những vất vả, khó khăn của những người thủy thủ thực hiện công tác tiếp tế, kiểm tra; những người công nhân đèn biển và bộ đội đang công tác, làm việc tại quần đảo Trường Sa.

Chương trình là “cầu nối” thiết thực để xây dựng và định hướng cho người quản lý doanh nghiệp và người lao động toàn luôn có tinh thần và lòng nhiệt huyết hướng về biển đảo quê hương, đặc biệt là khu vực quần đảo Trường Sa của Tổ quốc.

Nhằm tạo sự quan tâm và chia sẻ đối với NLĐ đang làm việc tại các trạm đèn, trạm luồng, công nhân đèn biển và bộ đội đang công tác tại quần đảo Trường Sa, Công đoàn đã tổ chức phát động Chương trình Xuân Biển đảo năm 2022.

Tại lễ phát động, đại diện Công đoàn GTVT Việt Nam đã trao quà cho NLĐ đang làm việc tại các trạm hải đăng và tại 116 trạm đèn, trạm luồng, trạm điều tiết, phương tiện thủy và nhà giàn DK1. Đồng thời, triển khai và thực hiện Công trình thanh niên với việc xây dựng 98 tủ sách “Tủ sách thanh niên” cho 42 trạm quản lý luồng hàng hải, 54 trạm hải đăng và 2 phương tiện thủy với 50 đầu sách/tủ bao gồm tài liệu chuyên ngành; các văn bản QPPL, tài liệu tuyên truyền về chủ quyền biển đảo; chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước…

Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Dương Thế Nam khẳng định, Công đoàn Tổng Công ty sẽ tiếp tục phát huy tốt truyền thống và thành tích đã đạt được, bám sát các chỉ đạo của Công đoàn GTVT Việt Nam và Đảng ủy Tổng Công ty để quyết liệt triển khai, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm với chủ đề hoạt động là “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”.

Hưởng ứng chiến dịch thi đua cao điểm 40 ngày thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Tổng Công ty đã phát động đến các CĐCS trực thuộc tham gia sôi nổi với 67 sáng kiến có tính ứng dụng cao trong sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Thông qua các hoạt động chăm lo đời sống NLĐ và phúc lợi xã hội, nhiều năm liền Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” do Tổng LĐLĐVN - VCCI - Bộ LĐTBXH tổ chức.

 
Minh Hạnh