Lễ vinh danh 60 Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động 2018

Đỗ Ly |

Sáng nay (15.12), Lễ trao "Bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động 2018” lần thứ 5 với chủ đề: “Doanh nghiệp với phúc lợi cho Người lao động” được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội).
Ông Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Bùi Văn Cường – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao bằng khen của Tổng LĐLĐVN cho các doanh nghiệp. Ảnh: Sơn Tùng
Ông Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Bùi Văn Cường – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao bằng khen của Tổng LĐLĐVN cho các doanh nghiệp. Ảnh: Sơn Tùng

10h45: Kết thúc Lễ vinh danh 60 Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018.

Phần trình diễn ca khúc “Hoa Đất nước” do tốp ca thể hiện đã kết thúc chương trình lễ trao Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2018”.

Ban tổ chức mong muốn Bảng xếp hạng sẽ ghi nhận và là động lực để các DN chú trọng hơn nữa đến công tác công đoàn, sự cân bằng lợi ích giữa người lao động và DN, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của DN cũng như đóng góp tích cực hơn vào nền kinh tế hội nhập.

Đặc biệt, Tổng LĐLĐVN và các đơn vị phối hợp tổ chức Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” cũng mong muốn tôn vinh giá trị của lao động đối với sự phát triển toàn diện của xã hội.

Bên cạnh đó, cũng mang lại nhận thức xã hội sâu sắc về sự phát triển song hành của công đoàn, người lao động và DN, giúp cho mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động sẽ ngày càng lành mạnh và gắn bó bền chặt.

10h40: Ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN lên trao Biểu trưng cho 20 DN tham gia CLB Doanh nghiệp vì NLĐ:

-  Công ty TNHH SX và TM Dược phâm Tâm Bình

-  Ngân hàng TMCP Đông Nam Á- Seabank

-  Công ty CP tập đoàn BRG

- Công ty TNHH đầu tư Thái Nguyên

-  Công ty TNHH Samsung Electronics VN

- Công ty Điện lực Sóc Trăng

- Công ty CP tư vấn thiết kế GTVT

- Công ty CP hữu hạn Vedan Việt Nam

-  Công ty Truyền tải Điện 4

- Tập đoàn Vingroup

- Ngân hàng Vietcombank

- Tổng công ty Tín Nghĩa

- Công ty thuỷ điện Sơn la

- Công  ty cổ phần Traphaco

- Ngân hàng TMCP Bắc Á

- Công ty Văn Phú Invest

-  Tổng công ty Bưu điện

-  Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên

- Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại

- Công ty TNHH Một thành viên 189

Ảnh: Sơn Tùng
Ảnh: Sơn Tùng

10h38: Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam và ông Nguyễn Ngọc Hiển - Ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng Biên tập Báo Lao Động lên trao bằng khen cho các DN được nhận bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Đó là các DN:

- Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn. Thương hiệu Tân cảng Sài Gòn liên tục giữ vị trí top đầu Việt Nam về khai thác cảng và dịch vụ logistics, nằm trong TOP 25 cảng lớn và hiện đại nhất Thế giới.

- Công ty TNHH Nestlé Việt Nam. Đây là một trong các công ty có chế độ lương và phúc lợi khá cao so với mặt bằng chung của ngành.

- Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Đơn vị này 5 năm liền được xếp hạng Doanh nghiệp vì Người lao động, nhiều năm được nhận Bằng khen của các Bộ ngành

- Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh. DN này có mối quan hệ lao động hài hòa, đoàn kết. Lợi ích của Công ty cũng là lợi ích của người lao động.

- Ngân Hàng TMCP Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV). DN này có chính sách thu hút và đào tạo nhân tài tốt, đã XD được nguồn nhân lực có chất lượng tốt.

- Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội. Ngoài thu nhập và phúc lợi cho NLĐ được đảm bảo DN có nhiều hoạt động văn hóa thể thao cho CN được tổ chức thành truyền thống nhiều năm.

- Công Ty CP Traphaco. Tại Traphaco, nguồn nhân lực luôn được coi là động lực của sự phát triển, chi phí cho phát triển nguồn nhân lực được coi là việc đầu tư chiến lược.

- Tổng Công ty Việt Thắng. DN này có môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp, nhà ăn khang trang, ăn sáng miễn phí cho CN.

- Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC). DN có môi trường làm việc thân thiện, xây dựng văn hóa doanh nghiệp vì người lao động. DN được xếp hạng 3 năm liên tiếp.

- Công ty Điện lực Sóc Trăng. Đây là DN có nhiều chính sách quan tâm đặc biệt đến môi trường lao động; DN 4 năm liền được xếp hạng DN vì NLĐ.

Ảnh: Sơn Tùng
Ảnh: Sơn Tùng

10h35: Ông Bùi Tuấn Quang, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH trao bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH cho các doanh nghiệp:

- Công ty thủy điện Sơn La, chi nhánh Tập đoàn Điện lực VN. Đây là DN tạo điều kiện phát triển cho nhân sự trẻ, có năng lực phát triển. 4 năm liền được xếp hạng DN vì NLĐ.

- Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Đơn vị này có 22.500 lao động với lịch sử truyền thống lâu năm (73 năm, từ năm 1945).

- Công ty TNHH KEFICO VIỆT NAM. DN có nhiều chính sách phúc lợi khá đặc biệt cho NLĐ như phòng nghỉ cho NV, phòng nghỉ cho LĐ nữ, các chương trình hoạt động ngoại khóa hàng quý với quy mô lớn

- Tổng Công Ty Bảo Đảm An Toàn hàng hải Miền Nam. Với quan điểm an toàn để lao động sản xuất, Cty luôn có những chính  sách chăm sóc đặc biệt với NLĐ ở trạm luồng, trạm hải đăng, các khu vực xa xôi hẻo lánh, quần đảo Trường Sa;

- Tập đoàn Vingroup – Công ty CP. DN này quy mô lớn, hơn 51.000 lao động, đã 5 năm liền được xếp hạng “DN tiêu biểu vì NLĐ”.

- Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2. DN này có nhà công vụ cho CBCNV, khu phức hợp thể thao, giải trí, nhiều chính sách phúc lợi cho NLĐ. DN 4 năm liền được xếp hạng DN tiêu biểu vì NLĐ

- Ngân hàng TMCP Bắc Á. Đây là DN có môi trường làm việc năng động, thân thiện và nhân văn, nhiều chính sách ưu đãi cho NLĐ.

- Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ. DN này có bếp ăn tập thể, tổ chức siêu thị mini cho công nhân, 4 năm liền được xếp hạng DN tiêu biểu vì NLĐ

- Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. DN có Ký túc xá sạch đẹp, tiện nghi; có nhiều chính sách hỗ trợ NLĐ, nhất là LĐ nữ.

- Công ty CP hữu hạn Vedan Việt Nam. Ban lãnh đạo công ty luôn xác định, nhân viên là tài sản quý giá nhất của công ty, do vậy, Cty có nhiều chế độ, ưu đãi tốt cho người lao động

10h25: Sau khi trao kỷ niệm chương và chứng nhận cho 30 Doanh nghiệp tiêu biểu vì NLĐ, tiếp đến phần trao giải đợt 2 - trao bằng khen của 3 cơ quan là Tổng LĐLĐVN; Bộ LĐTBXH và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho 30 doanh nghiệp.

Đây là những doanh nghiệp không chỉ chú trọng tiếp cận đào tạo công nhân để đáp ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, mà còn có nhiều đóng góp cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống, phúc lợi cho người lao động.

Ông Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Bùi Văn Cường – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao bằng khen của Tổng LĐLĐVN cho các doanh nghiệp:

- Công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên. Với phương châm “Chăm lo cho người lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp", DN này tập trung chăm lo phúc lợi và đào tạo cho NLĐ.

- Công ty CP Tập đoàn BRG. Đây là DN có nhiều chính sách chăm lo phúc lợi,  nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ.

- Công ty cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A. Một trong những chiến lược quan trọng của Cty là đào tạo và phát triển.

- Tổng Công ty phân bón và hóa chất dầu khí -CTCP. Đơn vị bố trí khu nhà ở chung cư gần 300 căn hộ cho NLĐ ở gần trụ sở của DN.

- Cty Cổ phần nước giải khát Yến Sào Khánh Hòa. DN có nhiều chính sách ưu đãi, chăm lo cho NLĐ hơn quy định của pháp luật.

- Công ty TNHH Misaka Việt Nam. Là DN FDI, lãnh đạo DN rất chú trọng XD môi trường làm việc thoải mái, thân thiện, con người luôn được coi trọng hàng đầu.

- Công ty Cổ phần Việt Nam Mộc Bài. DN giải quyết hơn 14.000 việc làm cho địa phương ở khu vực biên giới với Campuchia.

- Tổng Công Ty CP Phong Phú. Đây là DN xây dựng nhà chung cư bán cho NLĐ với giá hỗ trợ, XD nhà trẻ, trạm y tế phục vụ NLĐ.

- Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa. DN có nhiều chính sách phúc lợi, khen thưởng, tham quan, học tập trong và ngoài nước dành cho NLĐ

- Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. Đây là DN có vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lao động trên 67.000 người, tổ chức ký túc xá khang trang, xe đưa đón công nhân... Đặc biệt, DN có chính sách đào tạo ưu việt dành cho NLĐ nguồn nhân sự nội bộ.

Ông Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Bùi Văn Cường – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao bằng khen của Tổng LĐLĐVN cho các doanh nghiệp. Ảnh: Sơn Tùng
Ông Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Bùi Văn Cường – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao bằng khen của Tổng LĐLĐVN cho các doanh nghiệp. Ảnh: Sơn Tùng

10h09: Cũng trong khuôn khổ lễ trao giải đợt 1, ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH lên trao kỷ niệm chương và chứng nhận Doanh nghiệp tiêu biểu vì NLĐ cho các doanh nghiệp:

- Công ty CP Lương thực thực phẩm Safoco. DN luôn chăm lo tốt các chế độ phúc lợi cho NLĐ. NLĐ gắn bó với DN.

- Công ty cổ phần Giấy An Hòa. Đây là doanh nghiệp có nhiều chính sách tuyển dụng NLĐ và thu mua nông sản ở địa phương, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân địa phương góp phần cải thiện và xây dựng kinh tế tỉnh Tuyên Quang.

- Công ty Changshin Việt Nam TNHH. Đây là một trong những DN thể hiện trách nhiệm xã hội bằng cách sử dụng lao động khuyết tật. Đơn vị có số lao động khuyết tật là 337 người.

- Công ty TNHH Gia Công và Dịch Vụ Thép Sài Gòn. Đây là DN quan tâm đến đào tạo, có kế hoạch đào tạo nhân sự trong và ngoài nước hiệu quả

- Công ty TNHH Du lịch - Thương mại Phú An Thịnh. DN nhận được sự hài lòng, thích thú của NLĐ khi làm việc, có nhiều chính sách chăm lo cho CN

- Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải – CTCP. Đây là đơn vị thực hiện khảo sát thiết kế của ngành GTVT. Công ty luôn có chế độ tốt nhất đối với NLĐ phải làm việc tại các công trường với mức lương thưởng và chế độ đãi ngộ cao.

- Công ty Cổ phần cảng Đà Nẵng. Đây là DN luôn coi người lao động là tài sản quý giá nhất. Lãnh đạo DN cam kết mang tới cho NLĐ được hưởng thụ những kết quả do họ làm ra.

- Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Tây. Đây là doanh nghiệp luôn quan tâm cải tiến quy trình quản lý, điều hành, hoạt động để đáp ứng cách mạng công nghiệp 4.0.

- Công ty Truyền tải điện 4. Đây là DN luôn chú trọng đặc biệt đến công tác an toàn lao động trong điều kiện công việc đặc thù của DN là nặng nhọc, độc hại.

- Công ty CP Quốc tế Phong Phú. DN có nhà chung cư giá rẻ bán cho công nhân, có nhà trẻ, trạm y tế siêu thị bán hàng trợ giá cho NLĐ.

Lễ trao giải đợt 1. Ảnh: Sơn Tùng
Lễ trao giải đợt 1. Ảnh: Sơn Tùng

- Công ty TNHH một thành viên Xây lắp An Giang. DN có mức lương cao so với mặt bằng tại địa phương, có chính sách hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà cho NLĐ hàng năm.

- Công ty TNHH một thành viên Du lịch Công đoàn Việt Nam. DN luôn nhận thức rõ vai trò quan trọng của nguồn nhân lực, quan tâm chăm lo yếu tố con người.

- Công ty Cổ phần trà Than Uyên. Tuy là DN vùng sâu, vùng xa (Lai Châu), người lao động là người địa phương và dân tộc ít người, nhưng mức lương khá cao so với mặt bằng trong khu vực.

- Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank). NLĐ được hưởng nhiều ưu đãi khi mua nhà, xe; được vay lãi suất ưu đãi, được ưu tiên suất mua nhà…

- Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Binh. Lãnh đạo DN quan tâm tới từng NLĐ, có nhiều chính sách đãi ngộ lương, thưởng cho NLĐ.

10h05: Sau ca khúc “Một rừng cây một đời người” của ca sĩ Vũ Thắng Lợi, Ban tổ chức mời ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN và ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN lên trao kỉ niệm chương và chứng nhận cho 30 doanh nghiệp Doanh nghiệp tiêu biểu vì NLĐ:

- Công ty Cổ phần Thủy điện Miền Trung. Đây là môi trường làm việc năng động, mức lương khá cao so với khu vực. NLĐ hài lòng với công việc và sự quan tâm của Công ty.

- Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa. Doanh nghiệp luôn xây dựng phong trào thi đua “xây dựng Khu tập thể  CNLĐ văn minh” đảm bảo an ninh, an toàn cho NLĐ.

- XN May Bỉm Sơn – Tổng Công ty May 10. Đây là đơn vị 5 năm liền được xếp hạng Doanh nghiệp vì Người lao động, nhiều năm được nhận Bằng khen của các Bộ ngành.

- Công ty Cổ phần Cảng Đồng Nai. Môi trường của công ty xanh sạch đẹp- đầu tư hệ thống cây xanh trong khuôn viên công ty; hỗ trợ nhiên liệu đi lại hàng tháng cho NLĐ

- Công ty TNHH MTV Cơ điện và Vật liệu nổ 31 (Nhà máy Z131 - Tổng cục CNQP)". Đây là đơn vị có nhiều chế độ phúc lợi cho NLĐ như nhà ở, trường mầm non, khu văn hóa công nhân…

- Công ty TNHH MTV Hải Khánh (Quân chủng Hải quân). Công ty có môi trường lao động tốt, có quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ, đã 3 năm được xếp hạng là DN tiêu biểu vì NLĐ.

- Tổng Công ty May 10 – Cty CP. DN luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, NLĐ được hưởng nhiều chính sách phúc lợi hơn QĐ của Pháp luật.

- Công ty Cổ phần may Nam Hà.100% NLĐ trong DN được mua cổ phần. DN 4 năm liền được xếp hạng DN tiêu biểu vì NLĐ.

- Công ty Cổ phần – Tổng Công ty Tín Nghĩa. Đây là môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, DN có nhiều chính sách quan tâm tới NLĐ.

- Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà . Quan điểm của DN luôn hướng đến: “Người lao động là tài sản quý giá nhất”, là nhân tố quyết định mọi thành công của doanh nghiệp.

- Công ty Cổ phần Trà Bắc. Công ty luôn có chính sách hỗ trợ nhà mái ấm công đoàn, cho NLĐ vay tiền mua sắm phương tiện đi lại.

- Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại. Đây là DN có nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo đời sống NLĐ. DN 3 năm liền được xếp hạng “DN tiêu biểu vì NLĐ”.

- Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam. Bằng sự lao động, sáng tạo miệt mài của tập thể người lao động, đến nay PV Power đã trở thành nhà cung cấp điện năng lớn thứ hai tại Việt Nam.

- Công ty TNHH Công nghệ Cosmos1. DN luôn quan tâm đến văn hóa đọc và việc đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân. Thư viện riêng của công ty có hàng ngàn đầu sách khoa học và văn học, phục vụ công nhân lao động.

- Công ty TNHH một thành viên189. Là đơn vị quốc phòng, công ty đã mở rộng sản xuất kinh doanh tạo việc làm ổn định cho NLĐ. Luôn lắng nghe ý kiến của NLĐ là phương châm của công ty.

9h50: Sau khi chiếu phóng sự Chặng đường tìm kiếm các “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người Lao động” 5 năm qua và khởi động BXH 2018, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu khai mạc buổi lễ.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho hay, Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” là sự kiện thường niên (bắt đầu từ năm 2014) mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, do Tổng LĐLĐVN khởi xướng, phối hợp với Bộ LĐTBXH và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức nhằm tôn vinh, biểu dương các doanh nghiệp đã và đang không ngừng nỗ lực chăm lo quyền lợi vật chất, tinh thần của người lao động, tích cực cải thiện môi trường làm việc cho người lao động để họ phát huy được khả năng làm việc tốt nhất, hướng tới mục tiêu cả doanh nghiệp và người lao động đều phát triển bền vững trong quá trình hội nhập.

Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức cho phép Tổng LĐLĐVN nâng tầm “Bảng xếp hạng” thành Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”. Theo đó, để đạt được giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” thì DN phải có 3 năm liên tục được bình chọn vào Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”.

Như vậy, sau Giải thưởng “DN tiêu biểu vì người lao động” tổ chức lần đầu tiên năm 2016, thì đến năm 2019, Giải thưởng lần thứ 2 sẽ được tổ chức và Bảng xếp hạng hàng năm là hoạt động tiến tới Giải thưởng đó.

Sau 5 năm tổ chức, chương trình đã xếp hạng 335 lượt doanh nghiệp, tặng Bằng khen của Bộ LĐTBXH, Tổng LĐLĐVN và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho 119 lượt DN, 15 DN được nhận Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”, 12 DN được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Tùng
Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Tùng

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho hay, với tinh thần đồng hành cùng DN và người lao động, năm 2018, Tổng LĐLĐVN tiếp tục phối hợp với Bộ LĐTBXH và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức xét và vinh danh Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”. Chương trình nhằm mục đích nâng cao nhận thức của xã hội về chăm lo nguồn lực quý giá nhất là con người, qua đó động viên các DN chăm lo thiết thực hơn nữa cho người lao động, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế. Đây cũng là diễn đàn tôn vinh, lan tỏa trách nhiệm xã hội và thương hiệu của các DN đến cộng đồng.

Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm nay được đánh giá dựa trên bộ tiêu chí chặt chẽ do các chuyên gia về lao động và công đoàn xây dựng. Bộ Tiêu chí đảm bảo phán ánh sâu sát tình hình thực tế sử dụng và đãi ngộ người lao động của DN trên các khía cạnh thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, các phúc lợi xã hội và các hoạt động bồi dưỡng thể chất cũng như tinh thần.

Đặc biệt, bộ tiêu chí dành điểm ưu tiên đối với những DN có chế độ phúc lợi cho người lao động cao hơn và thực hiện tốt hơn quy định của pháp luật. Các DN được xếp hạng cũng được lấy ý kiến từ các cấp công đoàn ở ngành, địa phương và các Sở LĐTBXH trên toàn quốc.

Ngoài việc tuân thủ những tiêu chí cơ bản của Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” những năm trước đây, năm 2018, Bảng xếp hạng có một số điểm mới: Phương hướng lựa chọn DN theo hướng “tinh” hơn (tăng điểm trung bình được chọn vào hiệp y; giảm số lượng DN vào bảng xếp hạng; mức lương bình quân của DN cao hơn các năm trước; quy mô các DN tham gia trải rộng hơn; bổ sung thêm phần Khảo sát trực tiếp về sự hài lòng của người lao động do Báo Lao động thực hiện…). Đặc biệt, một trong những nội dung được Ban Tổ chức năm nay chú trọng là Nâng cao chất lượng việc làm của người lao động trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0).

Năm 2018, Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” với chủ đề “Doanh nghiệp và phúc lợi người lao động” đã vinh danh 60 DN tiêu biểu, đặc biệt có 30 DN xuất sắc được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH và Phòng Thương mại Công nghiệp VN là những tấm gương điển hình, xuất sắc cho việc lấy con người là trung tâm, là động lực phát triển của doanh nghiệp.

“Chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng: Thành công của DN chính là thành công của người lao động và ngược lại, cuộc sống ngày càng tốt hơn về vật chất lẫn tinh thần của  người lao động sẽ là động lực giúp DN phát triển. Tổ chức Công đoàn luôn đồng hành, hết lòng ủng hộ và trân trọng những doanh nghiệp bền bỉ ngày đêm nỗ lực xây dựng mối quan hệ hài hòa, coi trọng lợi ích của người lao động chính là lợi ích của  doanh nghiệp”, ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN gửi lời cảm ơn của tổ chức công đoàn và người lao động tới các DN đã tham gia chương trình đặc biệt ý nghĩa này. Theo đó, sự quan tâm của giới doanh nghiệp, doanh nhân tới đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, là tín hiệu rất đáng mừng đối với tổ chức công đoàn và  người lao động.

9h35: Lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiểu biểu vì người lao động” năm 2018 bắt đầu với tiết mục “Huyền thoại Việt Nam bay lên” với phần thể hiện tốp ca và Vũ đoàn Phương Đông.

Lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2018 có sự tham dự của các đại biểu và các vị khách quý: Ông Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; ông Bùi Tuấn Quang, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN; ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, đại diện đông đảo các Hiệp hội DN, doanh nhân, các cơ quan thông tấn báo chí và đại diện của 60 DN được vinh danh trong bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ 5.

Tiết mục biểu diễn “Huyền thoại Việt Nam bay lên“. Ảnh: Sơn Tùng
Tiết mục biểu diễn “Huyền thoại Việt Nam bay lên“. Ảnh: Sơn Tùng

Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” được Tổng LĐLĐVN khởi xướng, phối hợp với Bộ LĐTB&XH; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và giao Báo Lao Động trực tiếp tổ chức, nhằm tạo thành phong trào rộng khắp, động viên khuyến khích các DN chăm lo hơn nữa đến nguồn lực con người, vì sự phát triển của DN và cộng đồng.

Pause

Unmute

Loaded: 0%

Progress: 0%

Remaining Time-3:59

Fullscreen

Được tổ chức lần đầu vào năm 2014, Ban tổ chức đã chọn được tổng số 335 DN lọt vào BXH  “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động”.

Những doanh nghiệp tiêu biểu này đã kết hợp hài hòa giữa việc thực hiện các quy định của pháp luật Việt Nam và hướng tới thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế về lao động; Đảm bảo mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp, quyền lợi của người lao động, tạo ra giá trị tích cực cho xã hội.

Năm nay, chương trình được phát động từ tháng 7.2018, và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía các DN đối với Bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động 2018.

Dựa trên những tiêu chí mà BXH đã đề ra, sau khi được bình chọn bởi một Hội đồng xếp hạng uy tín, nhận được ý kiến hiệp y của các Sở LĐ-TB&XH địa phương, các LĐLĐ tỉnh, thành phố, các Công đoàn ngành trung ương, Ban tổ chức vinh dự được vinh danh 60 doanh nghiệp tiêu biểu.

Đây là những tấm gương điển hình, tiêu biểu cho việc lấy con người là trung tâm, là động lực phát triển của DN, quan tâm chăm lo đời sống người lao động, tăng cường phúc lợi cho công nhân, đồng thời chú trọng tiếp cận đào tạo công nhân để đáp ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đỗ Ly