Lễ trao giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2016

Đỗ Ly |

Sáng nay (29.10), Lễ trao tặng Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” 2016 được tổ chức trang trọng tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.
 

Với tinh thần  đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động, năm 2016, Thủ tướng  Chính phủ đã quyết định giaoTổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Lao Động – Thương binh – Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức xét và trao Giải thưởng “Doanh nghiệp vì Người lao động” (văn bản số 6750/VPCP-TCCV ngày 15/8/2016).

Đây là giải thưởng thiết thực, có ý nghĩa động viên, khích lệ các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo cho người lao động một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của người lao động.

Giải thưởng nhằm mục đích nâng cao nhận thức của xã hội về nguồn lực quý giá nhất là con người, động viên các doanh nghiệp chăm lo hơn nữa cho người lao động, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế.

Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động” được đánh giá dựa trên bộ tiêu chí khắt khe do các chuyên gia về lao động và công đoàn xây dựng. Bộ Tiêu chí đảm bảo phán ánh sâu sát tình hình thực tế sử dụng và đãi ngộ người lao động của doanh nghiệp trên các khía cạnh thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, các phúc lợi xã hội và các hoạt động bồi dưỡng thể chất cũng như tinh thần. Đặc biệt, bộ tiêu chí dành điểm ưu tiên đặc biệt đối với những doanh nghiệp có chế độ phúc lợi cho người lao động cao hơn và thực hiện tốt hơn quy định của pháp luật.

Các doanh nghiệp có 3 năm liên tiếp lọt vào Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động” hoặc có 2 năm gần nhất (2015-2016) lọt vào Bảng xếp hạng, nhưng có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực chăm lo đời sống người lao động sẽ được Hội đồng Giải thưởng xem xét, lựa chọn trao Giải thưởng “Doanh nghiệp vì Người lao động” năm 2016.

Sau quá trình đánh giá công phu, nghiêm túc, Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn 68 doanh nghiệp được vinh danh trong Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động” năm 2016, trong đó lựa chọn 15 doanh nghiệp xuất sắc nhất để trao tặng Giải thưởng “Doanh nghiệp vì Người lao động” lần đầu tiên - 2016.

Sau chương trình, Báo Lao Động tiếp tục tổ chức Câu lạc bộ “Doanh nghiệp vì Người lao động”, là nơi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp vừa được vinh danh; kết nối các doanh nghiệp uy tín, có cùng mối quan tâm là chăm lo tới nguồn lực quan trọng của doanh nghiệp là con người.

9h30: Chương trình chính thức bắt đầu

Người lao động có mối quan hệ gắn bó hữu cơ mật thiết với nhau, doanh nghiệp phát triển thì cuộc sống người lao động được nâng lên, cuộc sống người lao động tốt thì càng gắn bó với doanh nghiệp, đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp và coi doanh nghiệp như ngôi nhà thứ 2 của mình. Trong bối cảnh hội nhập với không ít thách thức, khó khăn, việc doanh nghiệp đảm bảo tốt mọi chế độ, chính sách cho người lao động, vì người lao động là việc không hề đơn giản. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, thách thức ấy, nhiều doanh nghiệp ở các thành phần kinh tế khác nhau luôn nỗ lực chăm lo ngày càng tốt hơn cho người lao động.

Giải thưởng “Doanh nghiệp vì Người lao động” được tổ chức nhằm tìm kiếm, vinh danh các doanh nghiệp đã nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, quan tâm tới đời sống người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp, quyền lợi của người lao động và lợi ích xã hội, nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển, đồng thời tạo ra hiệu ứng lan tỏa để ngày càng có nhiều doanh nghiệp chăm lo tốt cho cuộc sống của người lao động, tạo ra một tập thể gắn kết, vững chắc để cùng nhau tiến ra biển lớn hội nhập.

Người lao động có mối quan hệ gắn bó hữu cơ mật thiết với nhau, doanh nghiệp phát triển thì cuộc sống người lao động được nâng lên, cuộc sống người lao động tốt thì càng gắn bó với doanh nghiệp, đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp và coi doanh nghiệp như ngôi nhà thứ 2 của mình. Trong bối cảnh hội nhập với không ít thách thức, khó khăn, việc doanh nghiệp đảm bảo tốt mọi chế độ, chính sách cho người lao động, vì người lao động là việc không hề đơn giản. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, thách thức ấy, nhiều doanh nghiệp ở các thành phần kinh tế khác nhau luôn nỗ lực chăm lo ngày càng tốt hơn cho người lao động.

 

Chương trình “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2016 có sự tham dự của bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư thành ủy TP. HCM; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Phạm Minh Huân – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH… và đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, đại diện đông đảo các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

 

9h40: Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu khai mạc chương trình

 

Giải thưởng DNVNLĐ – 2016 đã kịp thời biểu dương, nhân rộng những DN uy tín, sản xuất kinh doanh tốt, mang đến cho NLĐ quyền lợi đảm bảo ở mức cao, phúc lợi tốt hơn quy định của pháp luật, chú trọng xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, văn hóa DN đặc sắc, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

68 DN được vinh danh lần này, đặc biệt là 15 DN xuất sắc được nhận Giải thưởng DNVNLĐ là những tấm gương điển hình, tiêu biểu cho việc lấy con người là trung tâm, là động lực phát triển của DN. Hơn ai hết, các DN này luôn thấu hiểu: Thành công của DN chính là thành công của NLĐ và ngược lại thành công, cuộc sống đủ đầy về vật chất lẫn tinh thần của NLĐ sẽ là động lực giúp DN trường tồn và phát triển. Tổ chức Công đoàn luôn đồng hành, hết lòng ủng hộ và trân trọng những DN bền bỉ ngày đêm nỗ lực xây dựng mối quan hệ hài hòa, coi trọng lợi ích của NLĐ chính là lợi ích của DN.

Tôi trân trọng gửi lời cảm ơn tới các DN đã tham gia chương trình đặc biệt có ý nghĩa này. Sự quan tâm của quý vị tới Giải thưởng DN vì NLĐ đã chứng tỏ mối quan tâm của giới DN, doanh nhân tới đời sống vật chất, tinh thần của CNVC- LĐ, là tín hiệu rất đáng mừng đối với tổ chức công đoàn và NLĐ. Tôi cũng xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đã quan tâm, tạo điều kiện để Giải thưởng được tổ chức thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của Bộ LĐTBXH, Phòng Thương mại và công nghiệp VN đối với chương trình. Hy vọng rằng ba cơ quan sẽ không chỉ cùng hợp tác tổ chức Giải thưởng DNVNLĐ mà sẽ còn hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong nhiều sự kiện sắp tới, góp phần đẩy mạnh và phát huy hiệu quả các chương trình hành động vì sự phát triển của DN, doanh nhân, vì quyền lợi của NLĐ. Qua đó cùng xây dựng một môi trường lao động hài hòa, ổn định để VN thành địa chỉ cung ứng có trách nhiệm, tin cậy và đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường thế giới.

Tôi cũng xin biểu dương Hội đồng Giải thưởng, Ban tổ chức, Báo Lao Động  đã làm việc nỗ lực, tận tâm trong suốt 9 tháng qua để lựa chọn, vinh danh một cách chính xác và xứng đáng các DN thực sự vì NLĐ.

9h59:  Đồng chí Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao Kỷ niệm chương và chứng nhận cho 23 doanh nghiệp đầu tiên trong bảng xếp hạng.

 

10h07:  Đồng chí Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và ông Mai Đức Chính trao Bằng khen của Bộ cho 10 Doanh nghiệp được nhận Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh Xã hội

 

10h11: Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đồng chí Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI lên trao Bằng khen Tổng Liên đoàn và kỉ niệm chương cho các doanh nghiệp.

 

10h19: Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Đinh La Thăng -  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư thành ủy TP. HCM trao Giải thưởng Doanh nghiệp vì Người lao động cho 15 doanh nghiệp đặc biệt xuất sắc và trong đó có 12 doanh nghiệp được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đỗ Ly