Giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động": Phần thưởng lớn nhất của doanh nghiệp là sự gắn bó “keo sơn” của người lao động

Đỗ Ly |

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã phát biểu như vậy tại Lễ trao Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” diễn ra sáng 2.10, tại Hà Nội. Lễ trao giải thưởng do Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức.

Chăm lo cho người lao động là đầu tư cho DN

Vinh dự và tự hào, đó là cảm xúc chung của các DN được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng tại buổi lễ trao giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”. Bà Vũ Thị Thuận - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Traphaco - bày tỏ, đây là một phần thưởng cao quý và đối với lãnh đạo của công ty, là sự đánh dấu, ghi nhận cho những hoạt động chăm lo cho lực lượng lao động của công ty nhiều năm qua.

Theo bà Vũ Thị Thuận, trong suốt quá trình phát triển, công ty luôn coi NLĐ đóng vai trò rất quan trọng. “Thời gian qua, nhiều DN phải tinh giản bộ máy, nhưng Traphaco, từ thời điểm công ty bắt đầu cổ phần hoá, đã bảo toàn được lực lượng lao động cho đến hôm nay. Tôi luôn quan niệm rằng, việc làm đối với NLĐ vô cùng quan trọng, đó là hạnh phúc, sức khoẻ không chỉ của họ mà còn cả gia đình” - bà Thuận chia sẻ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình (thứ 6 từ trái sang); Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân dân Thuận Hữu (thứ 6 từ phải sang) và Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang (thứ 5 từ trái sang) và các doanh nghiệp nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Lễ trao giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” ngày 2.10. Ảnh: Tô thế
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình (thứ 6 từ trái sang); Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân dân Thuận Hữu (thứ 6 từ phải sang) và Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang (thứ 5 từ trái sang) và các doanh nghiệp nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Lễ trao giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” ngày 2.10. Ảnh: Tô thế

Công ty đã dành nhiều đãi ngộ cho NLĐ học tập, vươn lên phù hợp với đòi hỏi ngày càng cao của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. “Tôi rất mừng khi NLĐ ý thức được thời đại này không thể lao động khi không có công nghệ. Vì vậy, NLĐ tích cực học tập với sự đầu tư của công ty, từ đó, tạo nên môi trường làm việc hạnh phúc, đủ việc làm, thu nhập cao và luôn có cơ hội phát triển. Trong suốt 20 năm từ khi cổ phần hoá, có nhiều lúc thăng trầm, đặc biệt năm nay do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhưng NLĐ luôn gắn bó với công ty” - bà Thuận nói.

Theo bà Thuận, công ty luôn coi NLĐ là động lực cho sự phát triển, cho nên chăm lo cho NLĐ là sự đầu tư chứ không phải chi phí, và tư tưởng này được thông suốt trong Hội đồng quản trị đến giám đốc điều hành.

Ông Kim Sungsoo - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hyundai Kefico Việt Nam - cũng chia sẻ “niềm vinh dự lớn lao” khi công ty được nhận bằng khen của Thủ tướng. Tuy nhiên, điều đầu tiên mà ông muốn nói đến là bày tỏ sự cảm kích đến tất cả nhân viên của công ty, đồng thời cho hay, giải thưởng này chính là dành cho NLĐ. Ông Kim Sungsoo khẳng định, dù đang đối mặt với khó khăn do dịch COVID-19 nhưng điều quan trọng nhất, tài sản quý giá nhất của công ty luôn là NLĐ. “Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, cần những NLĐ chuyên môn cao. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chú trọng đến đào tạo, đồng thời nỗ lực hết mình cải thiện môi trường làm việc cho NLĐ” - ông Kim Sungsoo bày tỏ.

Tạo nên phong trào thi đua “chăm lo cho người lao động”

Theo ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, tuy mới được khởi xướng và tổ chức từ năm 2014 đến nay, nhưng chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” đã tạo được hiệu ứng xã hội sâu sắc, động viên, khích lệ các DN cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao phúc lợi cho NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ. Chương trình được đông đảo DN và NLĐ hưởng ứng, tham gia; được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, đánh giá cao. Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ cho phép Tổng LĐLĐVN nâng Bảng xếp hạng DN vì NLĐ thành Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động”. Đến nay, Giải thưởng DN vì NLĐ đã vinh danh 15 DN xuất sắc. Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho 12 DN tiêu biểu chăm lo tốt nhất cho NLĐ. Từ năm 2017 tới nay, Tổng LĐLĐVN tiếp tục phối hợp với Bộ LĐTBXH, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam công nhận 185 DN có thành tích tốt trong phong trào “Doanh nghiệp vì người lao động”.

“Hoạt động này không chỉ tạo nên một phong trào thi đua chăm lo cho NLĐ liên tục từ nhiều năm qua trong các DN, mà còn là một trong những hoạt động tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “DN Việt Nam hội nhập và phát triển” do Thủ tướng phát động từ tháng 10.2016” - ông Nguyễn Đình Khang cho biết.

Ông Nguyễn Đình Khang chia sẻ, từ đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động đến mọi mặt đời sống. Trong bối cảnh khó khăn đó, cộng đồng các DN Việt Nam, nhất là các DN được trao giải thưởng lần này đã phấn đấu vượt khó, tìm giải pháp tốt nhất để duy trì việc làm, đảm bảo thu nhập cho NLĐ, góp phần cùng Chính phủ thực hiện mục tiếp kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng hành cùng Chính phủ và các DN, ngay từ đầu năm, tổ chức CĐ đã chủ động vào cuộc, làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn NLĐ phòng chống dịch cùng DN vượt khó khăn, thách thức, hạn chế thấp nhất tranh chấp lao động và đình công.

Tổng LĐLĐVN đã đồng ý cho các DN sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được lùi thời điểm đóng kinh phí CĐ; bổ sung đối tượng không phải đóng đoàn phí CĐ, quyết định hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ nguồn tài chính CĐ và các nguồn huy động xã hội khác với tổng giá trị hàng nghìn tỉ đồng…

“Những việc làm trên của tổ chức CĐ đã cùng DN, NLĐ vượt khó, khẳng định mối quan hệ tốt đẹp, tin cậy của tổ chức CĐ, cộng đồng DN Việt Nam, cùng một mục tiêu chung sớm vượt qua dịch COVID-19, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” - ông Nguyễn Đình Khang khẳng định; đồng thời bày tỏ tin tưởng, sau khi được vinh danh và nhận giải thưởng, các DN sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho NLĐ và NLĐ sẽ cố gắng nhiều hơn nữa vì sự phát triển của DN.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương - khẳng định: Trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đặc biệt đến các DN, doanh nhân, trong đó có NLĐ - tài sản quý giá nhất của các DN. Ông Nguyễn Văn Bình đánh giá, mặc dù mới triển khai từ năm 2014, chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” đã nhanh chóng được Tổng LĐLĐVN phát động thành phong trào thi đua DN vì NLĐ rộng khắp trên toàn quốc. Phong trào nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra là động viên, khích lệ DN quan tâm, chăm lo đời sống NLĐ, không ngừng cải thiện môi trường làm việc, xây dựng quan hệ hài hoà, lợi ích giữa DN, quyền lợi của NLĐ và lợi ích của xã hội nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển của đất nước.

Ông Nguyễn Văn Bình cũng cho rằng, thời gian qua, trước tác động của đại dịch COVID-19, Đảng, Nhà nước đã có nhiều quyết sách cấp bách, kịp thời nhằm giúp người dân, DN, NLĐ vượt hiểm nguy, ổn định đời sống, bám trụ sản xuất kinh doanh.

“Về phần mình, không khoanh tay chịu trói, nhiều tấm gương DN, doanh nhân với bản lĩnh, trí tuệ sáng tạo, học tập tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến” của Bác Hồ, đã biến nguy thành cơ, tận dụng tối đa thành quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để tạo nên những cú thoát hiểm, thậm chí bứt phá ngoạn mục. Nhiều cách làm hay, suy nghĩ táo bạo đột phá xuất hiện. Nhiều DN không những không sa thải lao động, ngược lại còn không giảm lương, đảm bảo quyền lợi thiết yếu của họ. Với tinh thần NLĐ là tài sản quý giá nhất của DN, còn người là còn của, đặc biệt tổ chức CĐ các cấp đã ngày đêm đồng hành, chia sẻ với hành động thiết thực hiệu quả cùng hàng trăm nghìn DN, hàng chục triệu đoàn viên CĐ, NLĐ trong cả nước” - ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng, lễ trao giải lần này là nguồn khích lệ, cổ vũ to lớn, động viên DN, doanh nhân cả nước đồng cam cộng khổ, “chia ngọt sẻ bùi” với NLĐ - tài sản quý giá nhất của mình.

“Phần thưởng lớn nhất của DN được vinh danh hôm nay là tấm lòng tri ân, sự gắn bó keo sơn, thuỷ chung của NLĐ với DN vượt qua đại dịch” - ông Nguyễn Văn Bình nói.

Sáng 2.10, Lễ trao Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội. Đến dự có: Ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; ông Thuận Hữu - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Nân; ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Nguyễn Đức Phong - Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các Doanh nghiệp Trung ương; ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

8 doanh nghiệp nhận Bằng khen của Thủ tướng tại lễ trao giải thưởng

1. Công ty TNHH MTV Cơ điện và Vật liệu nổ 31 (Nhà máy Z131-Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng)

2. Xí nghiệp May Bỉm Sơn - Tổng Công ty May 10

3. Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên

4. Công ty TNHH Hyundai Kefico Việt Nam

5. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

6. Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao

7. Công ty Cổ phần Traphaco

8. Tập đoàn Vingroup

Ngoài ra, buổi lễ còn vinh danh 50 DN được xếp hạng năm 2019, trong đó 30 DN được tặng Bằng khen của 3 cơ quan tổ chức chương trình (Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH, VCCI).

Đỗ Ly