Công ty Dược phẩm An Thiên chăm lo tốt cho người lao động

Nam Dương |

Ở TPHCM, Công ty CP Dược phẩm An Thiên  (trụ sở chính ở quận 8, Nhà máy ở KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) là doanh nghiệp được biết đến với việc chăm lo tốt cho NLĐ.

 
Ông Trần Ngọc Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm An Thiên được tôn vinh trong Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” năm 2022 do LĐLĐ TPHCM tổ chức. Ảnh: Đức Long 

Chú trọng thực hiện an toàn vệ sinh lao động

Công ty CP Dược phẩm An Thiên được thành lập từ năm 2008, khi đó là loại hình công ty TNHH.

Những năm đầu mới thành lập, công ty làm nhiệm vụ phân phối cho các đơn vị, nhà máy sản xuất dược phẩm theo hình thức mua bán hoặc đặt gia công. Từng bước phát triển, công ty đầu tư 400 tỉ đồng xây dựng nhà máy đưa vào hoạt động từ tháng 1.2016, sản xuất 19 dạng bào chế gồm thuốc tiêm, tiêm đông khô, thuốc nước, thuốc viên cốm bột, thuốc dùng ngoài và thuốc đông dược.

Những năm qua, Công ty Dược phẩm An Thiên đã góp phần vào việc bình ổn giá thuốc điều trị bệnh cho người dân, hạn chế thuốc nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước, giải quyết việc làm và thu nhập cho hơn 400 NLĐ.

Ông Lê Đình Chi - Chủ tịch CĐCS Công ty CP Dược phẩm An Thiên - cho biết, công ty rất chú trọng đến công tác bảo vệ NLĐ. CĐCS của công ty đã tham gia cùng chính quyền xây dựng nội qui lao động, trong đó có riêng một chương quy định về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), trang bị bảo hộ lao động cá nhận (quần áo bảo hộ, găng tay bảo hộ, nút tai chống ồn, kính bảo hộ, khẩu trang than hoạt tính…) nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho NLĐ.

Công ty còn thành lập bộ phận bảo hộ lao động phối hợp cùng chính quyền hàng năm tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, an toàn sử dụng hóa chất cho NLĐ hoặc NLĐ vận hành các thiết bị nồi hơi, áp lực.

“100% người lao động vào công ty làm việc được tập huấn ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ”, ông Chi nhấn mạnh.

Ngoài bộ phận bảo hộ lao động, công ty còn thành lập trạm y tế do bác sĩ đảm trách có nhiệm vụ thường trực sẵn sàng sơ cấp cứu khi NLĐ bị tai nạn, bị bệnh và điều trị bệnh thông thường. Trạm y tế có giường cho NLĐ nằm nghỉ, có cơ số thuốc và dụng cụ cấp cứu.

Hằng năm, công ty đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho NLĐ, quan trắc môi trường làm việc để có giải pháp khắc phục kịp thời những yếu tố vượt tiêu chuẩn cho phép nếu có. Song song đó, công ty còn thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên (được hưởng phụ cấp hằng tháng) cho các tổ sản xuất gồm 10 thành viên.

Lực lượng này được tập huấn nghiệp vụ và hằng ngày có nhiệm vụ kiểm tra các yếu tố nguy cơ gây mất an toàn lao động, bệnh nghề nghiệp và có báo cáo, đề xuất cho tổ trưởng, trưởng xưởng biện pháp khắc phục, ngăn ngừa.

Thỏa ước lao động tập thể có nhiều điều hơn luật

Một điểm đáng ghi nhận là thỏa ước lao động tập thể của Công ty CP Dược phẩm An Thiên có nhiều điểm có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật.

Cụ thể như tặng quà cho con của NLĐ dưới 15 tuổi vào ngày Quốc tế thiếu nhi (1.6); tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ hằng năm; tổ chức cho NLĐ tham quan nghỉ mát; các ngày Lễ 30.4, 1.5, Quốc Khánh 2.9, Tết Dương lịch NLĐ được tặng quà từ 200.000 đến 500.000 đồng/người; công ty hỗ trợ NLĐ tiền chuyên cần 200.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ xăng xe đi lại, tiền nhà trọ, trang bị đồng phục, tăng số ngày nghỉ phép năm đối với NLĐ làm việc với công việc nặng nhọc độc hại, tiền cơm giữa ca 25.000 đồng/suất.

Ngoài ra, công ty còn mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ cho NLĐ, hỗ trợ xe đưa rước cho CN ở xa, hỗ trợ cho NLĐ 500.000 đồng/1 lần sinh con.  

Ông Trần Thanh Thảo - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, TPHCM - nhận xét: “Công ty CP Dược phẩm An Thiên là một trong những doanh nghiệp thực hiện tốt pháp luật lao động, chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Chính vì thế, công ty quan hệ lao động luôn ổn định, nhiều năm qua công ty không  xảy ra tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc, công ty hoạt động ổn định, phát triển liên tục”.

Được biết, mới đây, Công ty CP Dược phẩm An Thiên đã được LĐLĐ TPHCM chọn là một trong hơn 20 doanh nghiệp của thành phố để tôn vinh trong chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” năm 2022.

 
 
 
Nam Dương