Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động": Quyết định vinh danh 74 doanh nghiệp vì người lao động

Thanh Huyền |

Sáng 13.11, Hội đồng bình chọn Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động 2017” dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - Chủ tịch Hội đồng bình chọn Mai Đức Chính đã họp lần cuối và quyết định vinh danh 74 doanh nghiệp xuất sắc, tiêu biểu, vượt qua trên 300 doanh nghiệp gửi hồ sơ tham dự chương trình.

Thay mặt Ban tổ chức, Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động Phan Thu Thuỷ đã báo cáo Hội đồng bình chọn về công tác hiệp y của Thanh tra Lao động (Bộ LĐTBXH), LĐLĐ các địa phương và công đoàn (CĐ) ngành, phóng viên Báo Lao Động tại các địa phương nơi có doanh nghiệp tham gia. Thông qua công tác tiếp nhận hồ sơ và chấm điểm cho thấy, các doanh nghiệp tham gia Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm nay đều là các doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, chú trọng đến công tác CĐ, tăng cường đối thoại xã hội và quan tâm cải thiện điều kiện làm việc ngày một tốt hơn, đảm bảo những lợi ích thiết thực cho người lao động (NLĐ).

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính tại buổi họp Hội đồng chuyên gia sáng 13.11. Ảnh: Sơn Tùng
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính tại buổi họp Hội đồng chuyên gia sáng 13.11. Ảnh: Sơn Tùng
Cùng đó, nhiều CĐCS đã có những hoạt động tôn vinh những sản phẩm thành quả lao động trí tuệ và sáng tạo của NLĐ nhằm khuyến khích động viên NLĐ tích cực cống hiến, coi nơi làm việc như ngôi nhà thứ hai của mình.

Theo Phó Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH Lê Hữu Long, Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động” nhằm vinh danh những doanh nghiệp có những hành động tích cực trong công tác chăm lo đời sống NLĐ, đây là những tấm gương điển hình để các doanh nghiệp khác có thể noi theo trong công cuộc đồng hành cùng NLĐ trên con đường phát triển. Do vậy, quá trình hiệp y, Thanh tra Bộ đã có văn bản gửi đến các địa phương yêu cầu thực hiện nghiêm túc; những đơn vị bị từ chối vinh danh, Thanh tra Bộ đã yêu cầu báo cáo cụ thể lý do để báo cáo hội đồng.

Trong quá trình xét duyệt, Thanh tra Bộ LĐTBXH đã phát hiện một số đơn vị chưa thực hiện tốt về an toàn vệ sinh lao động, để xảy ra tai nạn lao động nhưng chưa giải quyết kịp thời các chế độ chính sách cho NLĐ… Do vậy, Ban tổ chức báo cáo hội đồng xem xét và cho ý kiến quyết định. Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch Hội đồng bình chọn Mai Đức Chính cho biết, Bảng xếp hạng với mục tiêu quyền lợi bảo đảm và phúc lợi của NLĐ tốt hơn để đánh giá và tôn vinh các doanh nghiệp thực sự vì người lao động.

Cùng đó, theo Thông tư số 08/2017/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua khen thưởng, các tập thể, cá nhân trong thời gian cơ quan có thẩm quyền đang xem xét thi hành kỷ luật hoặc đang điều tra, thanh tra, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo đang được xác minh làm rõ thì không được xét duyệt đề nghị khen thưởng.

Sau khi nghe các ý kiến báo cáo và rà soát lại các doanh nghiệp hiệp y, Hội đồng bình chọn đã quyết định tôn vinh 74 doanh nghiệp tại Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2017. Trong đó có 30 doanh nghiệp sẽ được Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH và VCCI tặng bằng khen. Theo đó chủ đề năm nay sẽ là “Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững” nhằm khắc hoạ một cách chân thực nhất về sự quan tâm, chăm lo đời sống cho NLĐ.

Thanh Huyền