Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động” 2017: Thống nhất lựa chọn 81 đơn vị vào vòng 3

Đặng Tiến |

Sáng 23.10, Hội đồng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động” 2017 (lần thứ 4) gồm đại diện Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) và Báo Lao Động đã họp và thống nhất lựa chọn 81 doanh nghiệp lọt vào vòng 3 để lấy ý kiến các cơ quan quản lý ở địa phương trước khi quyết định vinh danh.

Thay mặt Ban Tổ chức, Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động Phan Thu Thuỷ đã báo cáo Hội đồng xếp hạng về số lượng và chất lượng hồ sơ tham dự bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động” lần thứ 4, năm 2017. Theo đó, số lượng doanh nghiệp (DN) đăng ký tham dự trong năm 2017 nhiều hơn những năm trước và phần lớn các DN tự đăng ký tham gia. Cùng với đó, chất lượng của các DN tham gia cũng rất cao, nhiều DN tạo thu nhập bình quân cho người lao động (NLĐ) lên tới trên 20 triệu đồng/người/tháng, đặc biệt một số DN ở vùng 3, vùng 4 có thu nhập của NLĐ trung bình đạt trên 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Hội đồng chuyên gia họp và thống nhất chọn 81 đơn vị lọt vào vòng 3 Bảng xếp hạng Doanh nghiệp vì NLĐ. Ảnh: Đ.T
Hội đồng chuyên gia họp và thống nhất chọn 81 đơn vị lọt vào vòng 3 Bảng xếp hạng Doanh nghiệp vì NLĐ. Ảnh: Đ.T
Sau khi chấm sơ khảo từ trên 300 bộ hồ sơ đăng ký tham dự, Ban Tổ chức đã chọn ra được 133 bộ hồ sơ để các chuyên gia đến từ Bộ LĐTBXH, Tổng LĐLĐVN, VCCI và Hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa chấm với hình thức chấm chéo và lấy điểm bình quân. Theo các chuyên gia, phần lớn các DN tham dự bảng xếp hạng năm 2017 đều có mức tăng trưởng cao, thu nhập bình quân của NLĐ tăng hơn năm trước, đặc biệt có nhiều DN lớn tham gia như: Cty CP Traphaco, TCty Việt Thắng, Cty Phân bón dầu khí Cà Mau, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển, TCty Viễn thông Mobifone, Cty TNHH Samsung Eletronics VN Thái Nguyên… Đồng thời có nhiều DN lần thứ 4 tham dự giải như: TCty Đảm bảo an toàn Hàng hải miền Nam, Cty Thuỷ điện Sơn La TCty May Hưng Yên, Cty TNHH MTV Du lịch CĐ…

Sau khi nghe Ban Tổ chức báo cáo về công tác phát hành hồ sơ, triển khai công tác chấm điểm, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính - Chủ tịch Hội đồng chuyên gia - đã đề nghị Hội đồng chuyên gia rà soát lại toàn bộ các hồ sơ tham gia cũng như quá trình chấm điểm để tránh những trường hợp nhầm lẫn đáng tiếc. Theo Phó Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH Lê Hữu Long, đây là cuộc bình chọn doanh nghiệp vì NLĐ, do vậy các tiêu chí chăm lo NLĐ phải được quan tâm, một số DN ở vùng sâu vùng xa (vùng 3 và 4) cũng cần được lưu tâm vì một số DN tạo lương bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng thì được so với mức lương 7 triệu đồng của vùng 1. Cũng theo ông Long, thông qua các bộ hồ sơ tham dự, nhìn chung các DN đã rất quan tâm tới phúc lợi và quyền lợi của NLĐ. Cùng đó, chuyên gia Lê Đình Quảng cũng cho rằng việc xét chọn phải theo quy định của bộ tiêu chí. Nhưng cũng cần phải xét đến định lượng và định tính vì nhiều DN đặc thù không tăng trưởng trong sản xuất kinh doanh nhưng quyền lợi của NLĐ vẫn được quan tâm.

Sau khi nghe các ý kiến của chuyên gia và đề nghị của Ban Tổ chức, Hội đồng chuyên gia chấp thuận danh sách 81 đơn vị được lọt vào vòng 3 để Ban Tổ chức gửi danh sách về các Sở LĐTBXH và LĐLĐ các địa phương xin ý kiến hiệp y trước khi vinh danh. Theo dự kiến, ngày 9.11.2017, Hội đồng xếp hạng sẽ họp lần cuối để chốt danh sách và công bố các doanh nghiệp được vinh danh trong Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động” lần thứ 4, năm 2017.

Đặng Tiến