Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2019: Thống nhất tôn vinh 50 doanh nghiệp

Đỗ Ly |

Chiều 15.11, Hội đồng chuyên gia Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2019 đã họp phiên thứ 2. Đây là phiên họp quan trọng sau vòng hiệp y nhằm lựa chọn ra các doanh nghiệp tiêu biểu thực sự vì người lao động để tôn vinh.

Người lao động được tổ chức sinh nhật tại khách sạn 4 sao

Báo cáo trước hội đồng, Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động - Phan Thu Thủy cho biết, sau khi được hội đồng cho phép hiệp y, 72 doanh nghiệp được lựa chọn qua các vòng chấm loại của các chuyên gia đến từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Tổng LĐLĐVN và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ban tổ chức đã triển khai hiệp y ý kiến của Thanh tra Lao động các Sở LĐTBXH; Phòng Thương mại và Công nghiệp địa phương; các LĐLĐ và Công đoàn ngành trực thuộc trung ương, cùng các phóng viên của Báo Lao Động chọn ra những doanh nghiệp thực sự vì NLĐ để tôn vinh.

Theo Ban tổ chức, phần lớn các doanh nghiệp (DN) vào vòng hiệp y đều có nhiều quan tâm đến người lao động. Cụ thể, Công ty (Cty) Changshin Việt Nam ngoài việc cung cấp sữa uống hàng ngày cho NLĐ, đơn vị còn tiếp nhận gần 400 lao động là người khuyết tật, mua bảo hiểm cho người thân (vợ/chồng) và bảo hiểm 24/24 cho 100% NLĐ. Cty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 cùng với việc hỗ trợ nhà ở, xây dựng bếp ăn tập thể, đơn vị còn hỗ trợ NLĐ tiền ăn, tiền điện thoại, hỗ trợ tiền cho nữ CNLĐ và mua các bảo hiểm ngoài quy định của Luật lao động cho NLĐ. Cty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa, tổ chức sinh nhật cho NLĐ tại khách sạn 4 sao và tặng mỗi người một sổ tiết kiệm 1 triệu đồng.

Tập đoàn Vingroup Cty Cổ phần, NLĐ được hưởng các chế độ ưu đãi phù hợp với từng nhóm nhân viên như: Chính sách mua nhà trả góp, chính sách giảm giá/ưu đãi trong tiêu dùng các sản phẩm dịch vụ nội bộ/nghỉ dưỡng… Cty CP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A, xây dựng văn hóa đọc, văn hóa phản biện trong DN, xây dựng thư viện với hàng nghìn đầu sách thuộc các lĩnh vực phục NLĐ. Cty May Hưng Yên, xây nhà tập thể trên 500 chỗ ở cho NLĐ thuê với giá ưu đãi và miễn phí tiền thuê 6 tháng đầu tiên…

Xây dựng và phát triển Đảng tại doanh nghiệp

Ngoài việc quan tâm đến đời sống NLĐ, nhiều DN đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội chia sẻ với cộng đồng như Cty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên đã tài trợ hàng tỉ đồng để hỗ trợ trên 1.800 suất học bổng cho học sinh giỏi quốc gia và học sinh nghèo vượt khó. Ngân hàng Vietcombank 3 năm qua đã xây 48 trường học, 6 cơ sở y tế và 1.191 ngôi nhà cho người nghèo tại các địa phương. Hay Cty CP Traphaco mỗi năm trích từ 1-3% doanh thu cho các hoạt động cộng đồng (riêng năm 2018 là 21,6 tỉ đồng)…

Cùng đó, nhiều DN có đông CNLĐ, trú tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn như: Cty CP Tập đoàn BRG, TCty May 10 - CTCP, Cty TNHH MTV Cấp nước Cao Bằng… vẫn hết mình chăm lo đời sống cho NLĐ.

Đặc biệt, tham dự Bảng xếp hạng năm 2019, có nhiều DN ngoài việc quan tâm đến đời sống NLĐ còn quan tâm tới phát triển Đảng tại đơn vị, như Cty CP Sản Xuất Hàng Thể Thao  , DN 100% vốn tư nhân với trên 1.600 CNLĐ. Năm 2019, Đảng bộ đã chủ động tổ chức lớp cảm tình Đảng tại DN cho 150 quần chúng ưu tú, kết nạp 57 đảng viên và đang tiếp tục bồi dưỡng kết nạp trong năm 2020. 100% đảng viên đăng ký thi đua học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, làm tấm gương sáng cho quần chúng.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu đánh giá, các chuyên gia đã làm việc nghiêm túc, công minh trong công tác chấm điểm và hiệp y để chọn ra những DN thực sự vì NLĐ. Đặc biệt là các DN ở vùng sâu vùng xa khó khăn có đông lao động mà vẫn quan tâm đến NLĐ. Việc tôn vinh các DN tiêu biểu này là động lực để cộng đồng DN có ý thức và trách nhiệm hơn nữa trong việc quan tâm đến đời sống việc làm của CNLĐ.

Qua đó, Hội đồng chuyên gia đã thảo luận và thống nhất tôn vinh 50 DN tính điểm trên xuống. Đồng thời, hội đồng chọn ra 8 DN thực sự tiêu biểu đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 30 DN được xét tặng bằng khen của Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH và VCCI.

Đỗ Ly