Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ nhất

Các đại biểu tham gia Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ nhất. Ảnh: Ngô Cường

Với mục đích tăng cường vai trò của các tổ chức công đoàn, người lao động trong hoạt động giám sát việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu, ngày 5.9 tại Hà Nội, Báo Lao Động phối hợp với Trung tâm Truyền thông Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ nhất.

9h25: Ông Nguyễn Huy Thông – Phó Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam chia sẻ vấn đề đảm bảo an toàn môi trường.

Theo ông Thông, ngành hoá chất hiện có một số lĩnh vực chính như sản xuất caosu, phân bón, thuốc trừ sâu, khai khoáng… Các ngành nghề toát lên sự ô nhiễm, tiềm ẩn sự ô nhiễm. Nhận thức được sự nguy hiểm của ngành nghề này nên các cấp, không riêng gì công đoàn đều quan tâm đến vấn đề môi trường. Tập đoàn Hoá chất Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề môi trường, với nhiều văn bản liên quan đến môi trường được ban hành, các đồng chí lãnh đạo cũng đã có những chỉ đạo sát về vấn đề liên quan đến môi trường.

Hàng năm, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam tổ chức diễn tập sự cố hoá chất. Chính vì vậy, nhiều năm qua – năm nay kỉ niệm 50 năm ngành Hoá chất Việt Nam – may mắn chưa xảy ra sự cố nào về hoá chất.

Chúng tôi phối hợp với Tập đoàn Hoá chất Việt Nam tham gia hội đồng chuyên trách về an toàn, tổ chức thi đua xanh sạch đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động…

Tập đoàn Hoá chất Việt Nam phát động phong trào xanh sạch đẹp đến từng cơ sở và đưa ra tiêu chí cụ thể, không phát động chung chung, như người lao động sản xuất ngăn nắp, không khạc nhổ ra môi trường, không hút thuốc lá…

Hàng năm, chúng tôi mở các lớp tập huấn vệ vệ sinh môi trường với yêu cầu có chủ tịch công đoàn tham gia. Các lớp tập huấn quan tâm đến chăm sóc sức khoẻ người lao động, giữa gìn vệ sinh môi trường doanh nghiệp; Mỗi tháng phát động một ngày chủ nhật xanh. Nhờ đó, công tác môi trường của chúng tôi được đảm bảo; người lao động mắc bệnh nghề nghiệp giảm, số ca mắc mới không tăng.

9h20: Ông Đỗ Trần Hải – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động cho rằng môi trường lao động an toàn là vấn đề mà trong thời gian tới, tổ chức công đoàn cần nâng cao trong hoạt động, sản xuất. Ông Hải đã nêu ra một vài cơ sở lao động đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, trong đó có ngành hoá chất.

9h09: Ông Trương Công Đại – Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang cũng kí nghị quyết giữa Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trưởng. Hàng năm chúng có những đợt phối hợp tập huấn, tuyên truyền, ra quân để nâng cao nhận thức, ý thức, nâng cao sự chủ động quan tâm bảo vệ môi trường với cộng đồng.

Ngày lễ về môi trường, chiến dịch làm thế giới sạch hơn… là những hoạt động thuường xuyên định kì hàng năm. Hiện, trên địa bàn tỉnh có 8.500 doanh nghiệp, chủ yếu là vừa và nhỏ  nhưng thu hút khá nhiều công nhân, trong đó, chúng tôi quan tâm đến việc bảo vệ chất lượng môi trường sống cho chính công nhân trong doanh nghiệp.

Công nhân lao động, cống hiến cho doanh nghiệp cả ngày lẫn đêm, nhưng nhiều doanh nghiệp xả thải về đêm nhiều hơn ban ngày. Người công nhân phải chịu đựng, phản ứng lại điều này như thế nào, có thực sự mạnh mẽ?

Chúng tôi đã tập huấn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh để nâng cao nhận thức để giải quyết vấn đề…

9h05: Bà Chu Thị Xuân Hảo – Trưởng ban Tuyên giáo nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên nêu ý kiến: “Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên thực hiện thu hút đầu tư nên đời sống việc làm của công nhân lao động đã được nâng cao. Trên địa bản tỉnh, có khoảng 215.000 công nhân viên chức lao động,  trong đó có trên 100.000 đảng viên sinh hoạt tại các công đoàn cơ sở.

Ngoài việc thực hiện chức năng của công đoàn về bảo vệ quyền lợi của người lao động, vấn đề đảm bảo môi trường làm việc cũng như trách nhiệm của công nhân viên chức trong công tác bảo vệ môi trường cũng được quan tâm.

Bà Chu Thị Xuân Hảo - Trưởng ban Tuyên giáo nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên
Bà Chu Thị Xuân Hảo – Trưởng ban Tuyên giáo nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về các vấn đề đảm bảo môi trường cho công nhân viên chức lao động, Liên đoàn Lao động Thái Nguyên phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ phát động vì môi trường: “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”, “Phong trào chống rác thải nhựa”.

Liên đoàn Lao động tỉnh cũng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tuyên truyền đặc biệt với các bà nội trợ như đi chợ không sử dụng túi  nilông.

Các vấn đề về công tác tuyên truyền, chúng tôi đã tuyên truyền trực tiếp, đặc biệt đối với Công ty Samsung Thái Nguyên. Hàng tháng, các tổ đội tư vấn trực tiếp xuống cùng công đoàn công ty vì đây là đơn vị có trên 70.000 công nhân viên chức lao động”.

8h45: Ông Đỗ Trần Hải – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu: “Tôi rất vui khi được tham gia diễn đàn có ý nghĩa này. Đối với tổ chức công đoàn, chúng tôi tập trung tuyền truyền nâng cao ý thức. Từ ý thức chuyển thành hành động của người lao động, của các cấp công đoàn. Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn lồng ghép chương trình xanh sạch đẹp do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, đưa thành nội dung huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, tuyên truyền trách nhiệm của doanh nghiệp, của người lao động với bảo vệ môi trường…

Từ đó, tổ chức công đoàn tham gia giám sát, tổ chức tốt công tác bảo vệ môi trường ở doanh nghiệp. Sản xuất lao động công nghiệp gây tác hại lớn cho môi trường doanh nghiệp và xung quanh. Gần đây nhất là sự cố cháy tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng đông đã gây hại cho môi trường nước và không khí.

Do đó, việc quản lý môi trường ở doanh nghiệp rất cần thiết. Việc tham gia của tổ chức công đoàn trong quá trình giám sát đánh giá tác động của môi trường; Công đoàn tham gia nhiều hoạt động ở công đoàn cơ sở như tuyên truyền tạo ra cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp tại doanh nghiệp, cùng nhau phát động trồng cây xanh trong môi trường doanh nghiệp…”.

Sau diễn đàn này, ông Đỗ Trần Hải hy vọng sẽ có những đánh giá đầy đủ về môi trường lao động tại doanh nghiệp.

8h40: Ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phát biểu: Hiện nay, áp lực về công tác bảo vệ môi trường đang đặt ra  không chỉ với các cơ quan quản lý nhà nước mà còn cho hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương. Trong đó, chúng tôi đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp tham gia công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là các tổ chức công đoàn tham gia lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác bảo vệ môi trường cũng như vận động trong cán bộ công nhân viên.

Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã điều tra khảo sát, cho thấy hiện nay, toàn quốc có khoảng 274 khu công nghiệp, trong đó mới có 242 khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải, chiếm 88,3%. Chỉ tiêu Chính phủ năm nay đặt ra là 89% các khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải.

Hàng ngày riêng nước thải sinh hoạt phát sinh ra môi trường là 7 triệu mét khối, nhưng thật sự năng lực xử lý trên toàn quốc chỉ đạt 14,5%, khoảng 85% nước thải sinh hoạt chưa xử lý được. Nước thải công nghiệp phát sinh khoảng 1 triệu mét khối…

Về chất thải rắn, theo số liệu Bộ Tài nguyên và Môi trường điều tra, hàng ngày khu đô thị và nông thôn phát sinh khoảng 70.000 tấn rác thải/ ngày, như vậy một năm chúng ta phát sinh 23-25 triệu tấn rác thải.

Trên toàn quốc, chúng ta đang sử dụng phương pháp chôn lấp, chiếm 70%. Toàn quốc có khoảng 1.624 bãi rác. Trong cuối tháng 9, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo xin ý kiến Thủ tướng để tập trung xử lý bài toàn rác thải.

Năm 2018, Việt Nam đã đồng hành và tham gia hưởng ứng lời kêu gọi Chương trình môi trường toàn quốc – giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Cuối năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ phát động toàn dân tham gia tránh rác chống thải nhựa. Hoạt động này đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng. Ngày 21.6, một số tổ chức chống rác thải nhựa đã được thành lập.

Cuối 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thành lập một liên minh chống rác thải nhựa với trên 30 doanh nghiệp đã tham gia. Những tổ chức chống rác thải nhựa sắp tới sẽ được nhân rộng.

8h30: Ông Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu khai mạc diễn đàn.

Trong bài phát biểu, ông Phan Văn Anh nêu rõ, ngày 3.6.2013, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW: “Về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường” đã được Hội nghị Trung ương 7 (khóa XI) thông qua. Nghị quyết đặt ra mục tiêu, đến năm 2050, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả và bền vững tài nguyên; bảo đảm chất lượng môi trường sống và cân bằng sinh thái, phấn đấu đạt các chỉ tiêu về môi trường tương đương với mức hiện nay của các nước công nghiệp phát triển trong khu vực.

Để làm được như Nghị quyết 24 đặt ra, chúng ta cần phải đẩy mạnh tuyên truyền hoạt động bảo vệ môi trường tới mọi tầng lớp nhân dân, trong đó đoàn viên Công đoàn là lực lượng xung kích, đi đầu trong các hoạt động bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, và tại địa phương nơi ở.

Với mục đích ấy, ngày 16.4.2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp về việc bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam giai đoạn 2018 – 2023. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện chương trình phối hợp một cách đồng bộ từ Trung ương tới địa phương, công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đã và đang chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về môi trường của người lao động.

Ông Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu khai mạc diễn đàn. Ảnh: Ngô Cường
Ông Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu khai mạc diễn đàn. Ảnh: Ngô Cường

Diễn đàn tổ chức với mục đích tăng cường vai trò của các tổ chức công đoàn, người lao động trong hoạt động giám sát việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu, qua đó đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu dùng bền vững, triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh.

Cũng trong khuôn khổ của diễn đàn, Lễ trao giải Công nhân lao động vì môi trường lần thứ nhất nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường. Sau một thời gian tích cực triển khai từ tháng 5.2018, Liên đoàn Lao động các địa phương đã tổ chức bình chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu, có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Từ hơn 400 hồ sơ tập thể và các nhân đề nghị xét thưởng trên cả nước , Hội đồng bình xét do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã lựa chọn 22 tập thể và 23 cá nhân có thành thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường để trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

8h: Diễn đàn bắt đầu. Tham dự Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ nhất có ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), ông Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Hiển – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng biên tập Báo Lao Động; ông Đỗ Trần Hải – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động; bà Phan Thu Thuỷ – Phó Tổng biên tập Báo Lao Động.

Ngày 19.4.2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp về việc bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam giai đoạn 2018 – 2023.

Nằm trong khuôn khổ phối hợp, ngày 5.9.2019, Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” với hai nội dung chính Tọa đàm “Vai trò của các tổ chức công đoàn, người lao động trong công tác bảo vệ môi trường” và lễ trao giải “Công nhân lao động vì môi trường” được diễn ra.

Toạ đàm được tổ chức với mục đích tăng cường vai trò của tổ chức công đoàn, người lao động trong hoạt động giám sát việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu, qua đó đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu dùng bền vững, triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh.

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn “Công nhân vì môi trường”, Lễ trao giải “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ nhất nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường. Sau một thời gian tích cực triển khai từ tháng 5.2018, Liên đoàn Lao động các địa phương đã tổ chức bình chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu, có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Từ hơn 400 hồ sơ tập thể và các nhân đề nghị xét thưởng trên cả nước, Hội đồng bình xét do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã lựa chọn 22 tập thể và 23 cá nhân có thành thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường để trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Diễn đàn công nhân lao động vì môi trường lần thứ nhất sẽ là cơ hội để các nhà quản lý, tổ chức công đoàn, doanh nghiệp và người lao động ngồi lại với nhau, tìm ra các giải pháp hiệu quả trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang diễn ra phức tạp, đặc biệt tại các khu chế xuất, khu công nghiệp; nhân lên trên cả nước những điển hình tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong bảo vệ môi trường.

NHÓM PV

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *