Tổng Công ty May Hưng Yên: Đãi ngộ đặc biệt đối với lao động nữ

Đỗ Ly |

TCty May Hưng Yên (HUGACO) là DN may mặc có bề dày truyền thống hơn nửa thế kỷ. Vượt lên mọi khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế cùng với những cạnh tranh khốc liệt trong nền kinh tế thị trường, nhiều năm qua, HUGACO vẫn đứng vững và phát triển. Trong đó, công tác chăm lo đời sống tinh thần và vật chất của NLĐ luôn được chú trọng, đặc biệt quan tâm tới lao động nữ.

Đặc biệt quan tâm tới lao động nữ

HUGACO có 2.052 cán bộ công nhân viên, người lao động (NLĐ), trong đó, 1.952 đoàn viên công đoàn. Với đặc thù riêng của ngành may nên lực lượng lao động ở đây chủ yếu là lao động nữ, lên đến 1.678 người và chiếm tới gần 86% lao động toàn tổng Cty.

Chủ tịch Công đoàn Hoàng Xuân Nam cho biết: Tổng Cty đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời cho hơn 2.000 lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Nhờ vậy, nên mọi chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất… của NLĐ đều được cơ quan BHXH giải quyết chi trả kịp thời, đầy đủ. Ngoài ra, tổng Cty mua bảo hiểm thân thể 24/24h cho 100% NLĐ; tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm nhằm kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Để tiết kiệm thời gian, đảm bảo sức khỏe, tái tạo sức lao động, hiện nay, HUGACO duy trì bữa ăn trưa cho NLĐ với mức 12.000 đồng/suất. Làm việc ở những dây chuyền đặc thù, NLĐ được uống sữa, nước ngọt và thuốc bổ bồi dưỡng tại chỗ. Hơn 200 lao động được bố trí chỗ ở tại khu chung cư An Phú Hưng và được hỗ trợ các khoản tiền nhà, tiền điện, tiền nước… Năm 2015, tổng Cty đã chi 540 triệu đồng để đào tạo nghề tại chỗ và cấp tiền ăn cho 200 lao động đào tạo tại chỗ. Sau khi được nhận vào làm việc, những công nhân mới này tiếp tục được tổng Cty chia sẻ khó khăn thông qua việc miễn phí tiền thuê nhà trọ trong 3 tháng; cấp tiền xăng xe cho NLĐ 130.000 đồng/tháng. Hằng năm, công đoàn tổ chức cho NLĐ đi tham quan, nghỉ mát; chúc mừng, tặng hoa, tặng quà mỗi dịp sinh nhật…

Theo ông Nam, với đặc thù DN sử dụng đông lao động nữ, mà chủ yếu trong độ tuổi sinh đẻ, nên việc tổ chức trông giữ, chăm sóc, nuôi dạy các con của công nhân là việc hết sức quan trọng. Nhận thức rõ điều này, công đoàn đã chủ động tham mưu cho tổ chức Đảng và chính quyền đầu tư xây dựng trường mầm non và nhà trẻ với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và nuôi dạy chăm sóc trẻ phù hợp với tiêu chuẩn của ngành học mầm non. Hiện nay, nhà trường thu nhận nuôi dạy 410 trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên. Mỗi cháu gửi tại trường được tổng Cty hỗ trợ 400.000 đồng/tháng.

Thu nhập phấn đấu đạt 8 triệu đồng/người/tháng

Phát huy truyền thống đạt được 5 năm từ 2011 - 2016, HUGACO tiếp tục nhận được cờ thi đua của Chính phủ, cờ thi đua của Tổng LĐLĐVN. Hai năm liên tục (2014 - 2015), HUGACO được bình chọn là “Doanh nghiệp Vì người lao động”.

Để thu nhập NLĐ và lợi nhuận tăng lên, May Hưng Yên đã áp dụng hai giải pháp đột phá. Đó là, cải tiến công tác quản lý, đổi mới thiết bị và công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động. Quản lý vốn trên dây chuyền theo từng bộ phận không để hàng tồn đọng nhiều. Bằng việc chuyên môn hóa các mặt hàng sản xuất cho từng chuyền, đổi mới thiết bị và áp dụng công nghệ tiên tiến nên nhiều chuyền sản xuất đã tăng năng suất từ 5- 7%.

Thu nhập bình quân NLĐ năm 2015 đạt 7.720.000 đồng/người/tháng (năm 2014, thu nhập đạt 7.350.000 đồng/người/tháng), 6 tháng đầu năm 2016 đạt 7.850.000 đồng/người/tháng, nhiều lao động đạt trên 8 triệu đồng tiền lương sản phẩm/tháng. Định hướng phát triển những năm tiếp theo, tổng Cty xác định: Căn cứ định hướng phát triển của ngành dệt may Việt Nam đến năm 2020, Tổng Cty May Hưng Yên sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, duy trì và phát triển các công ty thành viên theo hướng bền vững, đồng thời mỗi năm tăng thêm từ 5-15 chuyền sản xuất, đến năm 2020, nâng số lao động của các Cty trong toàn hệ thống lên mức trên 15.000 lao động. Thu nhập bình quân tăng 10%/năm. Tập trung phát triển nguồn nhân lực, xây dựng lộ trình và phương án sản xuất theo hướng FOB, ODM và chuẩn bị các điều kiện tham gia TPP thông qua việc đổi mới công nghệ hiện đại và nâng cao hiệu quả quản trị.

http://laodong.com.vn/cong-doan/tong-cong-ty-may-hung-yen-dai-ngo-dac-biet-doi-voi-lao-dong-nu-597834.bld

Đỗ Ly