TẬP ĐOÀN VINGROUP: Đào tạo nguồn nhân lực bền vững để phát triển doanh nghiệp

Đỗ Phương |

Để trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất Châu Á với giá trị vốn hoá thị trường đạt gần 16 tỉ USD, Tập đoàn Vingroup đã luôn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực bền vững, cùng với đó là thực hiện nhiều chính sách phúc lợi cho người lao động (NLĐ).

NLĐ là yếu tố phát triển của doanh nghiệp

Vingroup hiện có 65.325 cán bộ, nhân viên (CBNV) với 1.232 người có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ; 19.566 người có trình độ đại học và 44.527 người có trình độ dưới đại học. Ngoài ra, Vingroup cũng xây dựng và phát triển đội ngũ chuyên gia giỏi trong các lĩnh vực then chốt, tạo dựng môi trường làm việc hấp dẫn, chuyên nghiệp và thân thiện nhờ các phương châm, tiêu chí, chính sách và chế độ tốt nhất.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Việt Quang – Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup – cho biết, tập đoàn luôn quan niệm, người lao động (NLĐ) là nguồn nhân lực, yếu tố quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp (DN). Do đó, kể từ khi thành lập, tập đoàn luôn đặt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, năm 2018, CBNV Vingroup đã hoàn thành hơn 3,5 triệu giờ đào tạo, tăng 40% so với năm 2017. Công tác tổ chức sát hạch tay nghề, đánh giá tay nghề của CBNV được các đơn vị duy trì nghiêm túc nhằm đánh giá, sàng lọc và phân loại để quy hoạch các nội dung, chương trình đào tạo phù hợp.

Tiêu biểu như: Chuỗi chương trình đào tạo chuẩn hoá năng lực lãnh đạo dành cho cán bộ lãnh đạo các cấp trên toàn tập đoàn; chuỗi hội thảo đào tạo ngành dọc cập nhật kiến thức được tổ chức định kỳ hàng tháng dành cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo trên toàn tập đoàn; chương trình đào tạo tổng quản lý và nguồn tổng quản lý khách sạn và resort của Đại học Berjaya…

Kỹ thuật viên thuộc Tập đoàn Vingroup làm việc trong Nhà máy VinFast. Ảnh: Đỗ Phương
Kỹ thuật viên thuộc Tập đoàn Vingroup làm việc trong Nhà máy VinFast. Ảnh: Đỗ Phương

Giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho NLĐ

Bên cạnh những yếu tố phát triển nguồn nhân lực bền vững, Tập đoàn Vingroup còn chú trọng đến công tác chăm lo giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ cùng nhiều chính sách phúc lợi.

Trong năm 2018, Vingroup được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong các lĩnh vực Bất động sản, Bán lẻ, Ẩm thực nghỉ dưỡng và Chăm sóc sức khoẻ; đồng thời lọt vào Top 50 thương hiệu tuyển dụng.

Theo ông Nguyễn Việt Quang, tập đoàn đã xây dựng chế độ làm việc 8 giờ/ngày, 5,5 ngày/tuần (với Khối hành chính – văn phòng) và 6 ngày/tuần (với Khối vận hành – dịch vụ). NLĐ được hưởng chế độ nghỉ lễ, nghỉ phép, nghỉ việc riêng có hưởng nguyên lương theo quy định của Luật LĐ.

Vingroup cũng xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Cụ thể, CBNV được tập đoàn bố trí văn phòng làm việc rộng rãi, khang trang; được cấp phát trang thiết bị làm việc hiện đại; kiểm tra sức khoẻ định kỳ. NLĐ trực thuộc Khối vận hành – dịch vụ được trang bị đầy đủ đồng phục, phương tiện, thiết bị bảo hộ LĐ, vệ sinh LĐ.

Ngoài ra, tập đoàn luôn duy trì mức lương cho CBNV cạnh tranh so với mặt bằng lương chung của các DN trong cùng lĩnh vực trên thị trường. Đồng thời, tập đoàn tiếp tục chuẩn hoá, tối ưu hoá hệ thống lương, thưởng dựa trên năng lực, kết quả công việc và mức độ đóng góp của từng CBNV.

Bên cạnh đó, Vingroup còn có chính sách lương, thưởng, đãi ngộ đặc biệt cạnh tranh với các nhân sự giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan; kết hợp với Tập đoàn Bảo Việt xây dựng và triển khai các chương trình, gói bảo hiểm sức khoẻ dành riêng cho CBNV và người thân của CBNV Vingroup.

Tập đoàn cũng thường xuyên rà soát, điều chỉnh các chính sách phúc lợi, tạo thêm nhiều đãi ngộ thiết thực cho toàn thể NLĐ như tặng quà vào những sự kiện quan trọng của mỗi cá nhân; được thăm hỏi, tặng quà khi ốm đau vào các dịp lễ; xây dựng khu thể thao đa năng cho CBNV; thành lập Quỹ hỗ trợ CBNV gặp khó khăn…

Đỗ Phương