Những ước mơ được chắp cánh từ ngôi trường mang tên Hy Vọng

Đỗ Ly |

Những ngôi trường mang tên Hy Vọng là dự án thiết thực và mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp đến từ Tập đoàn Samsung. Đó là nơi ươm mầm và chắp cánh cho những ước mơ của các em học sinh nghèo được bay cao, bay xa.

Những ngôi trường của tri thức và niềm tin ở tương lai

Đến xóm Gò Móc, xã Quyết Thắng, nơi cách trung tâm thành phố Thái Nguyên hơn 10km những ngày cuối tháng 6.2018 này chúng tôi cảm nhận rõ không khí phấn khởi của người dân nơi đây khi một ngôi trường mới, khang trang, với cái tên mang đầy ý nghĩa “Ngôi trường Hy Vọng” bắt đầu đi vào hoạt động.

Được xây dựng trên bãi đất rộng gần 6.000m2, Ngôi trường Hy Vọng có tường rào bao quanh kiên cố, bên trong là khu phòng chính với diện tích 762m2, khu vực nhà ăn và phòng nghỉ của giáo viên rộng 498m2 và khu nhà đa năng với diện tích 374m2. Đây sẽ là nơi khoảng 300 học sinh nghèo đến từ các xã lân cận như Tân Thịnh, Quyết Thắng, Thịnh Đán… tham gia các lớp học ngoại khóa về kỹ năng sống, ngoại ngữ, tin học, thể thao,văn nghệ…

Tiếp xúc với những người dân tại đây, nhìn vào ánh mắt và nụ cười của họ, thấu cảm niềm hạnh phúc của những người làm cha, làm mẹ khi chia sẻ về những cơ hội học tập và vui chơi của con em mình sau các giờ học chính khóa, chúng tôi càng hiểu thêm về ý nghĩa tên gọi “Hy vọng” của ngôi trường này.

Những lớp học ngoại khóa về tin học, ngoại ngữ, thể thao, văn nghệ… vốn dĩ không phải là một điều đặc biệt với những đứa trẻ có cuộc sống đủ đầy trên thành phố. Nhưng với những trẻ em nghèo tại các vùng quê nơi cha mẹ của các em còn đang vất vả với gánh mưu sinh thường nhật, lo cho các em không bị gián đoạn học hành đã là một sự cố gắng, thì những giờ học ngoại khóa dường như là điều không tưởng.

Trong nhiều chuyến đi thực tế khắp Bắc Trung Nam, chúng tôi đã từng bắt gặp những ánh mắt thèm khát được học tập của những đứa trẻ nghèo đứng ngoài cửa lớp nhìn các bạn mình học hát, học nhảy. Hoặc khi nói chuyện với những người mẹ nghèo, chúng tôi thấy mắt các chị ngấn lệ nhìn về xa xăm khi được hỏi về việc cho con mình theo học ngoại ngữ hay tin học… Đó thực sự là những ánh nhìn ám ảnh, bởi con trẻ cần được trao những cơ hội trải nghiệm học tập và phát triển tri thức ngang bằng nhau, giúp các em biến ước mơ thành hiện thực, và trở thành những công dân gương mẫu và có ích cho xã hội.

Chính vì thế, khi dừng chân trước “Ngôi trường Hy Vọng”, chúng tôi tin rằng đây sẽ là nơi nuôi dưỡng niềm tin ở tương lai cho các em, là nơi khởi đầu để những ước mơ của các em được chắp cánh bay cao và bay xa hơn nữa.

Samsung và nỗ lực phát triển thế hệ tương lai của Việt Nam

Dự án Ngôi trường Hy Vọng khởi nguồn từ trăn trở về việc cần phải làm gì để thúc đẩy tinh thần hiếu học của những trẻ em nghèo, và phải làm sao để các em có thể tiếp cận với những trải nghiệm học tập và phát triển tinh thần, thể chất một cách toàn diện và đầy đủ.

Cắt băng khánh thành ngôi trường mang tên Hy Vọng
Cắt băng khánh thành ngôi trường mang tên Hy Vọng

Phát biểu trong lễ khánh thành “Ngôi trường Hy Vọng” tại xã Gò Móc, xã Quyết Thắng (Thái Nguyên) vào ngày 26.6.2018, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan cho biết: “Song song với việc đầu tư các dự án phát triển kinh doanh tại Việt Nam, Samsung luôn ý thức được trách nhiệm của mình với cộng đồng, với xã hội. Mong muốn của chúng tôi là đem đến những điều tốt đẹp cho người dân Việt Nam nói chung, và tỉnh Thái Nguyên nói riêng, góp phần vào việc phát triển tri thức cho người dân và đặc biệt là các em học sinh, giúp các em nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ trở thành những công dân có ích cho xã hội”.

Được biết, kinh phí xây dựng và phát triển là 950.000USD (khoảng 22 tỉ đồng) trong 10 năm; trong đó Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) tài trợ 500.000USD, bao gồm toàn bộ chi phí xây dựng và chi phí hoạt động năm đầu tiên. Phần còn lại của kinh phí sẽ được huy động từ các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm khác cũng như các đơn vị khác của Samsung Việt Nam.

Ngôi trường được xây dựng với trang thiết bị hiện đại và tạo thành hệ thống đồng bộ bao gồm lớp học (mỹ thuật, âm nhạc, tin học, ngoại ngữ), thư viện, khu vui chơi, nhà ăn, khu vệ sinh. Các hoạt động ngoại khóa như giao lưu, khám sức khỏe, tặng quà… cũng sẽ được thực hiện song song.

Cùng với ngôi trường Hy Vọng đầu tiên được xây dựng tại Bắc Ninh vào năm 2013, trường học Hy Vọng tại Thái Nguyên này là minh chứng cho những nỗ lực của Samsung nhằm phát triển thế hệ tương lai của tỉnh và cũng là một trong những hoạt động tri ân dành cho địa phương nơi Samsung đặt các nhà máy của mình.

Đỗ Ly