Doanh nghiệp duy trì tốt việc làm, chăm lo đời sống người lao động

ĐÌNH TRỌNG |

Tại Bình Dương, Công ty TNHH LD Stellapharm - Chi Nhánh 1 (KCN VSIP, Thuận An) là nhà sản xuất dược phẩm nổi tiếng. Doanh nghiệp đã tạo việc làm ổn định và cùng với công đoàn chăm lo đời sống tốt cho người lao động (NLĐ).

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng đại diện Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đến thăm hỏi, tặng quà Tết cho đoàn viên Trần Thị Mận, Công ty TNHH Liên doanh STELLAPHARM - Chi nhánh 1, TP Thuận An. Ảnh: Stellapharm
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng đại diện Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đến thăm hỏi, tặng quà Tết cho đoàn viên Trần Thị Mận, Công ty TNHH Liên doanh STELLAPHARM - Chi nhánh 1, TP Thuận An. Ảnh: Stellapharm

Tạo việc làm thu nhập ổn định, môi trường làm việc tốt cho NLĐ

Những năm gần đây, Công ty TNHH LD Stellapharm - Chi Nhánh 1 luôn tạo việc làm ổn định và thu nhập khá cho khoảng hơn 900 lao động. Thu nhập bình quân của NLĐ làm việc tại doanh nghiệp là 19,7 triệu đồng/tháng/người, tăng trung bình 5%/năm. Công ty xây dựng thang bảng lương, định mức lao động, quy chế trả lương cho NLĐ. Đáng chú ý, khi xây dựng, công ty lấy ý kiến đại diện tập thể lao động và thông báo, công khai rõ ràng các thang bảng lương. Đây cũng là doanh nghiệp có mức chi trả trợ cấp khá cao, bữa ăn ca được doanh nghiệp chi 840.000 đồng/người/tháng; trợ cấp đi lại 288.000 đồng/người/tháng; tiền chuyên cần 10% lương... Tổng phụ cấp bằng 60% lương tháng/người.

Hàng năm công ty có tiền thưởng Tết Nguyên đán 30 triệu đồng/người/năm, Tết Dương lịch 500.000 đồng/người/năm, thưởng năng suất và chất lượng 5 triệu đồng/người; thưởng sáng kiến và cải tiến kỹ thuật 5 triệu đồng/người. Bình quân tiền thưởng mỗi năm khoảng 46 triệu đồng/người.

Hàng năm, doanh nghiệp duy trì tổ chức đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng chuyên môn cho người lao động. Tỉ lệ người được đào tạo, tập huấn so với tổng số lao động lên tới 100%. Công ty cũng tổ chức tuyên truyền, bồi dưỡng pháp luật lao động cho NLĐ.

Ông Văn Dũng - Tổng Giám Đốc Công ty TNHH LD Stellapharm - Chi Nhánh 1 cho biết, doanh nghiệp có ký thỏa ước lao động tập thể được xây dựng theo đúng trình tự pháp luật quy định và còn hiệu lực. Có nội dung có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật. Doanh nghiệp cũng xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tổ chức riêng hội nghị người lao động hàng năm...

Nhiều hoạt động chăm lo cho NLĐ

Hàng năm, CĐCS của Công ty TNHH LD Stellapharm - Chi nhánh 1 có nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho NLĐ. Bà Phan Thanh Thủy - Chủ tịch CĐCS - cho biết, đợt Tết 2024 vừa qua, công đoàn tổ chức tặng quà cho công nhân lao động với tổng số tiền 928 triệu đồng; Công đoàn cũng tổ chức công tác chăm lo ốm đau, hiếu hỷ và tương trợ lẫn nhau khi gặp hoàn cảnh khó khăn trong đoàn viên công đoàn với tổng số tiền 215,5 triệu đồng; tặng quà 1.6 cho con của đoàn viên công đoàn với tổng số tiền 93 triệu đồng; khen thưởng con của đoàn viên có thành tích đạt học sinh giỏi với tổng số tiền là 98,5 triệu đồng.

Công đoàn phối hợp với công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân lao động; tổ chức lớp Yoga có giáo viên nước ngoài hướng dẫn 2 ngày trong tuần; thuê sân cầu lông và đá banh để cho NLĐ rèn luyện sức khỏe; tổ chức buổi nói chuyện về chuyên đề nuôi dạy con thời hiện đại; tổ chức tặng quà cho nhân viên nữ trong dịp lễ.

Đối với những lao động không may mắc bệnh hiểm nghèo, gặp trường hợp khó khăn, công ty tổ chức vận động hỗ trợ và lập danh sách bệnh hiểm nghèo gửi Công đoàn KCN VSIP và LĐLĐ tỉnh hỗ trợ thêm.

Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đánh giá, Công ty TNHH LD Stellapharm - Chi nhánh 1 luôn chấp hành tốt các nghĩa vụ, trách nhiệm doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Ban chấp hành công đoàn luôn chủ động phối hợp với doanh nghiệp triển khai thực hiện nghiêm các chế độ, quyền lợi của đoàn viên, NLĐ. Đây là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2024.

ĐÌNH TRỌNG