"Chương trình 1 triệu sáng kiến" - mảnh đất sáng tạo màu mỡ của người lao động

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Vinh dự, tự hào cùng với bồi hồi, xúc động là cảm xúc của những cá nhân, tập thể được tôn vinh trong Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID - 19”. Nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo của công nhân, lao động sẽ tạo ra mảnh đất màu mỡ giúp họ tiếp tục đóng nhiều hơn nữa.

Khích lệ tinh thần sáng tạo

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 và phong trào thi đua đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ phát động “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”; quyết tâm thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, ngày 15.12.2021, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” (Chương trình).

Anh Ngô Văn Tuấn - kỹ thuật viên cấp cao sản xuất, Công ty Samsung Electronics Việt Nam (Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) - là một trong những cá nhân sẽ được tôn vinh, biểu dương trong Hội nghị tổng kết Chương trình.

Vinh dự, tự hào là cảm xúc của anh Ngô Văn Tuấn khi là một trong các cá nhân được tôn vinh, biểu dương trong Chương trình 1 triệu sáng kiến. Ảnh: Bảo Hân.
Vinh dự, tự hào là cảm xúc của anh Ngô Văn Tuấn khi là một trong các cá nhân được tôn vinh, biểu dương trong Chương trình 1 triệu sáng kiến. Ảnh: Bảo Hân.

Trao đổi với phóng viên, anh Tuấn bày tỏ sự háo hức được đến với Hội nghị tổng kết Chương trình tôn vinh. Anh Tuấn cho biết, sáng kiến của mình phục vụ trong quá trình sản xuất, mang lại giá trị cho công ty hơn 30 tỉ đồng.

Theo anh Tuấn, quá trình cho ra đời sáng kiến của anh phải trải qua nhiều khó khăn. “Sáng kiến này ra đời trong 3 tháng, nhưng trong khoảng thời gian này, tôi phải liên tục kiểm tra, sửa lỗi, hoàn thiện các phiên bản để có được phiên bản tốt nhất, đưa vào ứng dụng” – anh Tuấn nói.

Sáng kiến này của anh không chỉ mang lại lợi ích tài chính cho công ty mà còn tiết kiệm thời gian sản xuất của người lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo anh Tuấn, đối với sáng tạo, việc thông thạo kiến thức là điều rất quan trọng. Càng có kiến thức, khả năng sáng tạo của người lao động sẽ càng cao. Để sáng tạo thành công, người lao động còn phải biết cách vận dụng, áp dụng những kiến thức đó vào thực tế, vào quá trình nghiên cứu của mình.

“Được tôn vinh trong chương trình hôm nay, tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào. Tôi mong sau chương trình này sẽ khích lệ, thúc đẩy tinh thần cải tiến hơn nữa trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên công ty, từ đó có thêm sáng kiến, cải tiến” – anh Tuấn bày tỏ.

Vì sức khỏe của cộng đồng

Cũng là 1 trong những cá nhân điển hình được tôn vinh tại Hội nghị tổng kết Chương trình, chị Nguyễn Thị Thu Hiền - Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tỉnh Hòa Bình cũng không khỏi bồi hồi, xúc động.

Chị là người có giải pháp để nâng cao chất lượng dân số, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa của tỉnh được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao tại cộng đồng.

Trong nhiều năm công tác, chị Hiền đã đi đến rất nhiều địa phương, đặc biệt tại các xã vùng sâu, vùng xa, các thôn, xóm có gia đình hoàn cảnh khó khăn do con mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

Là 1 bác sĩ, chị luôn trăn trở với nỗi đau của người bệnh, những khó khăn, vất vả của người dân khi có người thân mắc căn bệnh quái ác và mong muốn phòng bệnh cho thế hệ sau của họ.

Với sự trăn trở đó, chị đã cùng Ban lãnh đạo Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình nghiên cứu, đề xuất, xây dựng các chính sách dân số, trong đó nhấn mạnh vào các hoạt động phòng bệnh tan máu bẩm sinh tại địa phương.

Do vậy, Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 338/2020/NQ-HĐND để thực hiện các chính sách trên, trong đó người dân được hỗ trợ 70% chi phí xét nghiệm sàng lọc tan máu bẩm sinh. Đây là giải pháp mang lại hiệu quả về mặt xã hội sâu sắc, có thể nhân rộng mô hình áp dụng tại tất cả các địa phương.

“Đó là cơ hội để tôi có thể chia sẻ về các hoạt động của mình - những người hoạt động trong ngành dân số. Từ đó, trở thành nguồn động lực đối với không chỉ bản thân tôi mà còn các cán bộ ngành y tế khác nỗ lực cống hiến, vượt qua mọi khó khăn, làm tốt công việc chuyên môn, đảm bảo sức khoẻ cộng đồng, nâng cao chất lượng dân số, giúp cho bà con nhân dân các dân tộc trong tỉnh” - chị Hiền chia sẻ.

NHÓM PHÓNG VIÊN