VỤ CÔNG TY XIMĂNG THĂNG LONG “BỊ TỐ” THIẾU QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI LAO ĐỘNG: Không phản ánh đúng bản chất

Người lao động trong dây chuyền đóng bao tại Công ty Ximăng Thăng Long (Hoành Bồ, Quảng Ninh). Ảnh: BQN
Người lao động trong dây chuyền đóng bao tại Công ty Ximăng Thăng Long (Hoành Bồ, Quảng Ninh). Ảnh: BQN

Trước thông tin gần đây trên mạng xã hội đưa nhiều về việc công nhân Công ty (Cty) Ximăng Thăng Long (huyện Hoành Bồ) rơi vào tình cảnh làm việc kham khổ đã thu hút hàng nghìn người bình luận, chia sẻ và có những bình luận tiêu cực, kích động đình công… tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh. Vậy, thực tế ra sao?

“Khổ như Nhà máy Ximăng Thăng Long”(?)

Đó là tít trong một bài viết ngắn trên mạng xã hội đưa về tình cảnh kham khổ đối với công nhân ở nhà máy này trong thời gian làm việc, ăn, nghỉ. Sự việc đã được tỉnh Quảng Ninh nắm bắt và chỉ đạo các cơ quan chức năng như: LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Công an tỉnh và huyện Hoành Bồ vào cuộc. Theo đó, tỉnh chỉ đạo LĐLĐ Quảng Ninh nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của người lao động (NLĐ) đang làm việc tại Cty CP Ximăng Thăng Long; thương lượng tập thể với chủ doanh nghiệp (DN) để kịp thời giải quyết những bức xúc đối với NLĐ theo quy định của pháp luật.

Đối với Sở LĐTBXH, tỉnh yêu cầu thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về lao động, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có); Công an tỉnh nắm chắc địa bàn, có phương án đảm bảo an ninh trật tự, xử lý đối tượng vi phạm pháp luật…

Trước những thông tin mạng xã hội và sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, LĐLĐ tỉnh là cơ quan tiên phong cử đoàn công tác đến cơ sở xác minh sự việc trước khi thành lập đoàn kiểm tra liên ngành nhằm làm rõ những nội dung nêu trên. Sau khi khảo sát nơi làm việc, ăn, ở và đối chất với nhiều lao động (LĐ), LĐLĐ Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Ban chấp hành Công đoàn Cty CP Ximăng Thăng Long và 20 CBCNV để nắm bắt và hiểu tình hình CNLĐ của Cty. Sự thực không hẳn đúng với những lời viết trên mạng xã hội.

Vi phạm không như mạng xã hội thông tin

Theo LĐLĐ Quảng Ninh xác minh, thực tế, nội dung thông tin trên nói về những cơ cực trong lao động, chế độ đãi ngộ không được quan tâm đối với NLĐ là không phản ánh đúng bản chất. Hiện tại, DN này đang có trên 510 LĐ làm việc, duy trì ngày công bình quân 22 công/tháng, với 3 ca, 4 kíp (8 giờ/ngày và 40 giờ/ tuần). Thu nhập bình quân của NLĐ là từ 6-8 triệu động/người/tháng. Đến thời điểm kiểm tra (cuối tháng 8.2019), DN này chưa hề nợ lương, BHXH đối với NLĐ.

Ngoài mức lương, theo ông Nguyễn Đức Hoạt – Trưởng ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ Quảng Ninh – DN đã xây dựng thỏa ước lao động tập thể và đang xây dựng quy chế dân chủ cơ sở (trong đó có quy định về tổ chức hội nghị NLĐ, tổ chức đối thoại). Tuy nhiên, DN này hiện vẫn chưa tổ chức hội nghị NLĐ và tổ chức đối thoại theo quy định.

Ngoài ra, qua kiểm tra, đoàn công tác của Công đoàn đã ghi nhận DN có thực hiện chế độ thăm hỏi, trợ cấp ăn ca đầy đủ (mức 25.000/người/bữa); bố trí nhà ăn tập thể cho 100 CNLĐ; hỗ trợ kinh phí cho LĐ thuê ở bên ngoài từ mức 300.000-500.000 đồng/người/tháng; chi phụ cấp trách nhiệm cho an toàn vệ sinh mức 100.000 đồng/người/tháng; duy trì tham quan cho tập thể CBCNV 1 năm/lần với mức từ 2,5 triệu đến 4 triệu đồng/người…

Tại cuộc tiếp xúc và nắm bắt phản ánh của CĐ và NLĐ ở Cty Ximăng Thăng Long, Công đoàn Quảng Ninh ghi nhận 9 kiến nghị của NLĐ về các nội dung: Phê duyệt phương án chi trả bồi dưỡng độc hại cho NLĐ thay vì chi trả phụ cấp vị trí ở những công việc được đánh giá là độc hại từ mức 200.000-300.000 đồng/người/tháng. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hoạt nhận xét rằng, DN đang áp dụng sai so với quy định của pháp luật. Liên quan đến các kiến nghị khác như sớm ban hành quy chế dân chủ, sửa chữa khu nhà ở tập thể, sớm thông báo kế hoạch tham quan, nghỉ mát 2019, tăng lương và truy tìm người đưa thông tin lên mạng xã hội thất thiệt… LĐLĐ Quảng Ninh chỉ đạo DN cần thực hiện tâm tư nguyện vọng của NLĐ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tránh khiếu kiện, tụ tập đông người bất hợp pháp. Cty phải tổ chức đối thoại, thương lượng, giải quyết các kiến nghị của NLĐ một cách chính đáng (ngay tức khắc, trước sự có mặt của các bên và cơ quan chức năng nhằm tránh bất ổn).

Ông Trần Danh Chức – Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh – cho hay, cơ quan này đã yêu cầu Ban chỉ đạo quy chế dân chủ huyện Hoành Bồ tăng cường kiểm tra, giám sát hướng dẫn DN thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 149/2018/NĐ-CP. Theo lý giải của CĐ Quảng Ninh, đây là một nguyên do dẫn đến mâu thuẫn và bị kẻ xấu lợi dụng gây mất đoàn kết nội, gây bất ổn an ninh trật tự địa phương. “Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu DN thực hiện ngay những nội dung kiến nghị của NLĐ trên cơ sở quy định của pháp luật và đề nghị Công an tỉnh có biện pháp ngăn chặn việc đưa thông tin thất thiệt, sai sự thực của DN lên mạng xã hội, mang tính chất kích động CNLĐ” – ông Chức cho biết.

TRẦN NGỌC DUY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *