Sớm chăm lo Tết cho người lao động

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai ra tận xe tiễn công nhân về quê đón Tết Kỷ Hợi 2019. Ảnh tư liệu
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai ra tận xe tiễn công nhân về quê đón Tết Kỷ Hợi 2019. Ảnh tư liệu

Tại tỉnh Đồng Nai, hoạt động chăm lo Tết Canh Tý 2020 cho đoàn viên, người lao động sẽ được tổ chức sớm hơn so với các năm trước. Theo đó, bắt đầu từ giữa tháng 12 âm lịch, Công đoàn sẽ tổ chức các đoàn đến phòng trọ thăm, tặng quà cho lao động khó khăn; tổ chức giao lưu văn nghệ, các đêm hội chợ bán hàng bình ổn giá…

Hàng nghìn suất quà tới người lao động khó khăn

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động (NLĐ) trong dịp Tết Canh Tý 2020. Dự kiến, LĐLĐ tỉnh sẽ tặng 2.500 phần quà, trị giá 500.000 đồng/phần cùng thiệp chúc Xuân và 1.500 vé xe cho đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết. Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị chuyên môn tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí; các chuyến hàng Việt, phiên chợ công nhân, hội chợ công nhân phục vụ cho đoàn viên, NLĐ tại các khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân.

Để chủ động trong việc chăm lo Tết cho người lao động, LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố cũng đã sớm có các chương trình cụ thể.

Tết 2020, các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ sẽ được tổ chức sớm hơn so với các năm trước. Theo đó, bắt đầu từ giữa tháng 12 âm lịch, Công đoàn (CĐ) sẽ tổ chức các đoàn đến phòng trọ thăm, tặng quà cho lao động khó khăn, tổ chức các buổi họp mặt gia đình công nhân; phối hợp các đơn vị tổ chức giao lưu văn nghệ, các đêm hội chợ bán hàng bình ổn giá phục vụ công nhân mua sắm Tết. LĐLĐ huyện Nhơn Trạch từ ngày 17.12 âm lịch sẽ phối hợp với Trung tâm văn hóa thông tin – thể thao huyện tổ chức chương trình Tết Sum vầy với các hoạt động văn nghệ, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng…

Cùng với đó, CĐ tổ chức họp mặt, tặng quà, vé xe cho đoàn viên và gia đình NLĐ khó khăn. Dự kiến, CĐ sẽ tặng 1.300 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất/người, trao 450 vé xe cho NLĐ 3 năm chưa có điều kiện về quê đón Tết.

Tại huyện Trảng Bom, Tết Nguyên đán 2020 cũng sẽ được tổ chức sớm hơn so với mọi năm. Dự kiến, CĐ huyện sẽ trao 1.500 suất quà cho lao động khó khăn, họp mặt 250 gia đình công nhân và trao 1.500 vé xe cho NLĐ nhiều năm không về quê đón Tết. Thời gian tổ chức các chuỗi hoạt động bắt đầu từ ngày 14-20.12 âm lịch, đồng thời tổ chức 2 đêm Tết Sum vầy tại các khu công nghiệp tập trung nhiều NLĐ làm việc.

Cần công bố mức lương, thưởng sớm

Dịp cuối năm, các chính sách về tăng lương tối thiểu vùng, thưởng Tết nếu doanh nghiệp không thực hiện điều chỉnh hợp lý, công bố và chi trả xứng đáng, rất dễ xảy ra xung đột lao động cũng như ngừng việc tập thể, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp. Do đó, để ổn định tình hình lao động, CĐ các cấp tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, chính sách liên quan đến NLĐ ở các doanh nghiệp, nhất là việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của NLĐ.

CĐ cũng chủ động nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của NLĐ cũng như các tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, mâu thuẫn phát sinh trong việc điều chỉnh tăng lương, chi trả lương, thưởng trong dịp Tết Canh Tý 2020.

Theo một cán bộ CĐ chia sẻ, để ổn định lao động dịp cuối năm, các doanh nghiệp cần công bố mức lương, thưởng sớm để động viên tinh thần làm việc của NLĐ. Cùng với đó, doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ vé xe từ 30-50% cho NLĐ về các tỉnh xa đón Tết, sum vầy cùng gia đình. Ngoài ra, chủ động hợp đồng xe đưa, đón NLĐ trước và sau Tết nhằm đảm bảo giá cả, an toàn cho NLĐ.

Ông Đặng Tuấn Tú – Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Changshin VN – cho biết: “Chúng tôi đang tập trung làm việc với Ban giám đốc công ty để sớm công bố lương thưởng cho NLĐ yên tâm làm việc”. Ngoài ra, nhiều CĐCS cũng đã có kế hoạch chuẩn bị xe về Tết cho công nhân.

Ông Tăng Quốc Lập – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai – cho hay, Tết Canh Tý 2020, các cấp CĐ đang tích cực vận động các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp cùng chung tay chăm lo Tết cho NLĐ với phương châm “mọi NLĐ đều có Tết”. Theo đó, số lượng các phần quà, vé xe dành cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn sẽ tăng lên so với năm trước nhằm chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần làm việc hiệu quả, tạo khí thế phấn khởi trong đoàn viên, NLĐ.

Trước đó, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2019, các cấp CĐ trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thăm và tặng trên 600.000 phần quà cho NLĐ; trao trên 5.000 vé xe, tàu cho NLĐ về quê ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Tây đón Tết. Tổng giá trị các hoạt động trên 260 tỉ đồng.

HÀ ANH CHIẾN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *