Nơi người lao động hưởng bữa ăn ca 40.000 đồng

Đại hội CĐCS Bến xe khách tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2017 - 2022. Ảnh: B.X
Đại hội CĐCS Bến xe khách tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2017 – 2022. Ảnh: B.X

Tại Lai Châu, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo, triển khai có hiệu quả đến các cấp Công đoàn (CĐ) trong tỉnh và trực tiếp vận động người sử dụng lao động một số doanh nghiệp cam kết nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Các đơn vị không tổ chức được bữa ăn ca thì tiền ăn được tính cộng vào tiền lương hàng tháng. Đặc biệt, CĐCS Bến xe khách tỉnh đã thống nhất cùng chuyên môn tăng bữa ăn ca từ 30.000 đồng lên 40.000 đồng.

Tiền ăn ca được trả trực tiếp cho người lao động

CĐCS Bến xe khách tỉnh Lai Châu trực thuộc CĐ Viên chức tỉnh. Số tiền ăn ca 40.000 đồng được đơn vị chi trực tiếp cho người lao động. Trước đó, đơn vị cũng đã chi tiền ăn ca cho người lao động ở mức 30.000 đồng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Xuân Thoan – Chủ tịch CĐCS Bến xe khách tỉnh Lai Châu – cho biết, căn cứ trên tình hình giá cả thị trường, nhu cầu đời sống của người lao động và tình hình đơn vị, Ban Chấp hành CĐ đã đề xuất, bàn bạc và đi đến thỏa thuận với ban lãnh đạo là tăng mức ăn ca từ 30.000 đồng lên 40.000 đồng. Điều đặc biệt là mức này được áp dụng từ cách đây 4 năm…

Việc triển khai Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN về chất lượng bữa ăn ca của người lao động được CĐ Viên chức tỉnh triển khai đến các CĐCS, thực hiện nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động được tính cộng vào tiền lương hàng tháng. Trong đó, tiêu biểu là CĐCS Bến xe khách tỉnh – đơn vị có 34 người.

Để đạt kết quả này cũng như các kết quả khác trong hoạt động CĐ, Ban chấp hành CĐ Bến xe khách tỉnh đã xây dựng và thực hiện tốt quy chế phối hợp hoạt động giữa ban chấp hành CĐ và ban giám đốc. CĐCS luôn hoạt động có nề nếp, trách nhiệm, thể hiện rõ chức năng nhiệm vụ của mình, thực hiện tốt Điều lệ CĐ, hoạt động theo Quy chế và Nghị quyết của ban chấp hành cấp trên. Một trong những hoạt động đó là phối hợp với ban giám đốc xây dựng kế hoạch thi đua, chỉ đạo thực hiện tốt chuyên môn và nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Phong trào thi đua Bến xe “Xanh – Sạch – Đẹp” được các đoàn viên CĐ tham gia hưởng ứng tích cực.

Ban chấp hành CĐ còn phối hợp với lãnh đạo đơn vị tự kiểm tra thường xuyên, liên tục việc thực hiện các chế độ, chính sách cũng như công tác tài chính của CĐ. Thỏa ước lao động tập thể thường xuyên được quan tâm sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Hằng năm, Ban chấp hành CĐ tổ chức hội nghị viên chức – lao động để đánh giá, đối thoại lắng nghe tâm tư nguyện vọng của viên chức, lao động nhằm kịp thời điều chỉnh cho phù hợp thực tế.

Phát huy vai trò của Công đoàn tại cơ sở

Với sự chủ động trong hoạt động, CĐCS Bến xe khách tỉnh đã trở thành người đại diện hiệu quả cho đoàn viên, người lao động. Qua các hoạt động đảm bảo về quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ đoàn viên, người lao động được thực hiện đầy đủ, kịp thời trong chế độ, chính sách như lương, BHYT, BHXH, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên và các chế độ quy định khác.

Các hoạt động của CĐCS đều được cán bộ, đoàn viên, người lao động ghi nhận, mà trong số đó là mức tiền ăn ca ở mức khá cao so với mặt bằng chung. Điều này đã góp phần để người lao động yên tâm công tác, cống hiến cho đơn vị. Cũng vì có sự tin tưởng nên các hoạt động do CĐ tổ chức đều được người lao động hưởng ứng. 100% tham gia các cuộc vận động từ thiện, nhân đạo do các cấp phát động, năm 2019 đóng góp được số tiền là 20.150.000 đồng.

CĐ đơn vị đã giới thiệu đoàn viên ưu tú tạo nguồn cho Đảng. Qua đó, 4 đoàn viên ưu tú được kết nạp chính thức vào hàng ngũ của Đảng và 2 đoàn viên được giới thiệu cho Chi bộ xem xét công nhận đi học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị nhận thức về Đảng.

Tại Lai Châu, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo, triển khai có hiệu quả đến các cấp công đoàn trong tỉnh và trực tiếp vận động người sử dụng lao động một số doanh nghiệp cam kết nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Các đơn vị không tổ chức được bữa ăn ca thì tiền ăn được tính cộng vào tiền lương hàng tháng. Có 5/5 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn hỗ trợ tiền ăn ca cho người lao động với mức từ 15.000 đồng/bữa trở lên. 44/71 đơn vị, doanh nghiệp đã thanh toán tiền ăn ca cho người lao động. Một số đơn vị, doanh nghiệp tổ chức nấu ăn, xây nhà công vụ cho người lao động ở miễn phí để đảm bảo sức khỏe lao động và làm việc.

LINH NGUYÊN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *