Một doanh nghiệp đóng hơn 140 tỉ đồng BHXH mỗi tháng

Công nhân Cty TNHH PouYuen Việt Nam luôn an tâm vì công ty thực hiện tốt chính sách BHXH. Ảnh: L.T
Công nhân Cty TNHH PouYuen Việt Nam luôn an tâm vì công ty thực hiện tốt chính sách BHXH. Ảnh: L.T

Theo BHXH TP.Hồ Chí Minh, chỉ trong 1 tháng, tổng số tiền mà Cty TNHH PouYuen Việt Nam đóng vào quỹ BHXH là hơn 140 tỉ đồng, qua đó quyền lợi của người lao động (NLĐ) được đảm bảo.

Cty TNHH PouYuen Việt Nam (thuộc Tập đoàn PouYuen), chính thức hoạt động tại TP.Hồ Chí Minh từ năm 1997. Sau 22 năm hoạt động, Cty PouYuen là doanh nghiệp (DN) có quy mô, số lượng công nhân (CN) lớn nhất TP.Hồ Chí Minh, có những thời điểm số lượng công nhân (CN) lên đến 90.000 người.

“Tôi từng nghĩ, chỉ đi làm nhà nước mới có lương hưu”

“Trước đây, tôi nghĩ chỉ những người đi làm nhà nước thì về hưu mới có lương. Vậy mà khi hết tuổi lao động, tôi vẫn được BHXH chi trả lương hưu, ốm đau có BHYT chi trả. Nhiều lúc cứ tưởng mình nằm mơ” – chị Nguyễn Thị Mai, vốn là CN Cty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh), chia sẻ khi tháng 8.2019 vừa qua chị chính thức được nhận tháng lương hưu đầu tiên.

Chị Mai là một trong những CN đầu tiên của Cty TNHH PouYuen Việt Nam. Chị cho hay, chị vào làm việc tại công ty với thu nhập chưa đến 1 triệu đồng/tháng. Chị cười: “Nhưng 20 năm trước, với số tiền đó, gia đình tôi sống rất ổn. Sau đó, tiền lương được tăng dần đều qua các năm, đến khi nghỉ hưu thì thu nhập của tôi gần chục triệu đồng/tháng. Tôi tự hào nhất là dù mình làm CN nhưng giờ đây có lương hưu để sống, ốm đau có BHYT lo, không phiền đến con cái”.

Theo thống kê của cơ quan BHXH TP.Hồ Chí Minh, chỉ riêng trong tháng 8.2019, với 60.518 lao động, Cty PouYuen đã đóng hơn 109,4 tỉ đồng BHXH, hơn 20 tỉ đồng BHYT, hơn 8,7 tỉ đồng bảo hiểm (BH) thất nghiệp và hơn 2,1 tỉ đồng BH tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp. Chỉ trong 1 tháng, tổng số tiền mà doanh nghiệp này đóng vào quỹ BHXH là hơn 140 tỉ đồng. Về chi trả thai sản, ốm đau cho NLĐ làm việc tại Cty TNHH PouYuen Việt Nam, tính từ tháng 1 đến tháng 8.2019 là hơn 383,2 tỉ đồng.

Chậm 1 ngày, quyền lợi của NLĐ sẽ bị ảnh hưởng

Ông Củ Phát Nghiệp – Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH PouYuen Việt Nam – nói rằng, thực hiện chính sách về BHXH trước hết là để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ khi ốm đau, thai sản… và trên hết chính là tuân thủ các quy định của pháp luật nước sở tại khi DN đến đầu tư. “Đúng ngày là công ty chuyển khoản ngay số tiền phải đóng. Công ty chưa bao giờ chậm một ngày nào vì chúng tôi xác định, nếu chỉ chậm một ngày là quyền lợi của NLĐ sẽ bị ảnh hưởng”, ông Củ Phát Nghiệp cho biết.

Cty TNHH PouYuen Việt Nam còn có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho NLĐ đến tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH được tiếp tục làm việc để tham gia BHXH đến khi nào đủ điều kiện nhận lương hưu. “Một số CN hết tuổi lao động nhưng chưa đủ năm đóng BHXH để được nhận lương hưu, công ty và công đoàn sẽ bố trí, sắp xếp các công việc phù hợp để họ tiếp tục làm việc, tham gia BHXH để được nhận lương hưu” – ông Củ Phát Nghiệp nói.

Ông Phan Văn Mến – Giám đốc BHXH TP.Hồ Chí Minh – cho rằng, việc các DN như Cty TNHH PouYuen Việt Nam tham gia BHXH đầy đủ cho NLĐ mang đến rất nhiều lợi ích. Theo đó, NLĐ sẽ an tâm gắn bó với DN, góp phần tăng năng suất lao động, tạo ra được sản phẩm tốt, làm lợi cho DN.

LÊ TUYẾT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *