Lợi ích người lao động được đặt lên hàng đầu

Công nhân Công ty dệt may 29.3 Đà Nẵng. Ảnh: TT
Công nhân Công ty dệt may 29.3 Đà Nẵng. Ảnh: TT

Từ một tổ hợp sản xuất khăn bông nhỏ bé, với trên 100 lao động từ ngày đầu thành lập, đến nay, Công ty CP Dệt may 29.3 (Đà Nẵng) đã có trên 3.974 lao động, giải quyết việc làm cho nhiều thế hệ thành niên TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam lân cận. Dệt may 29.3 không chỉ là điển hình vượt khó mà còn là hình mẫu của việc đặt lợi ích người lao động lên hàng đầu.

Chăm lo cho đời sống của người lao động

Theo bà Phạm Thi Xuân Nguyệt – Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Dệt may 29.3, trong các năm qua, tình hình khó khăn do thị trường xuất khẩu hàng dệt may ngày càng tăng tính cạnh tranh gay gắt về giá. Một số khách hàng yêu cầu công ty giảm hoặc không tăng giá. Song công ty đã luôn đảm bảo cam kết về chất lượng, thời gian giao hàng – hai tiêu chí quan trọng của hợp đồng sản xuất xuất khẩu. Vì vậy, doanh thu của công ty không ngừng tăng cùng với việc mở rộng quy mô sản xuất và tạo thêm việc làm cho người lao động.

Từ kết quả sản xuất, công ty không ngừng cải thiện thu nhập mà còn có điều kiện để chăm lo lại đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Trong năm 2019, công ty tiếp tục cải tạo, nâng cấp khu lưu trú không thu tiền dành cho công nhân ở xa, gia đình gặp khó khăn về chỗ ở. Đặc biệt, những lao động đang nuôi con nhỏ được hỗ trợ tiền gửi trẻ 500.000 đồng/tháng/con. Các dịp lễ, Tết, kỷ niệm… người lao động đều được nhận quà.

Thực hiện tốt các chế độ chính sách

Trong khi một số doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng vẫn giữ mức ăn ca dưới mức quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN), công ty nhiều năm qua duy trì mức ăn ca hơn 15.000 đồng/người. Bà Lê Thị Hải Châu – Chủ tịch CĐCS công ty – chia sẻ: “Công nhân luôn là trụ cột của doanh nghiệp, vì thế, việc chăm lo bữa ăn cho công nhân là điều thiết yếu và luôn phải được đặt lên hàng đầu”.

Công ty còn thường xuyên xem xét trợ cấp đối với những lao động bị ốm đau dài ngày, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn… với tổng chi phí mỗi năm hơn 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, hàng năm công ty còn dành một khoản kinh phí động viên con em người lao động trong các dịp lễ Tết, năm học mới…

Hàng năm, cùng với việc cho cán bộ, công nhân lao động có thâm niên và đạt thành tích trong lao động sản xuất đi du lịch nước ngoài, công ty còn tổ chức những chuyến dã ngoại, tham quan gắn với các hoạt động thể thao, văn nghệ tập thể nhằm tạo sân chơi, sự gắn kết cho người lao động.

Phát huy truyền thống thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động, công ty luôn đóng đầy đủ, kịp thời, không nợ đọng các khoản BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để khi người lao động nghỉ việc, họ được nhanh chóng thanh toán chế độ, tiền lương theo luật định.

Mỗi năm, công ty đều phối hợp với Công đoàn rà soát sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi cho người lao động so với luật định. Ví dụ, tặng quà cho người lao động khi họ kết hôn, giá trị tùy theo thâm niên, cao đến 1 triệu đồng. Người lao động nghỉ hưu được trợ cấp nửa tháng lương cho mỗi năm làm việc tại công ty, tính từ năm thứ 16 trở đi hoặc chế độ trợ cấp khi người lao động chẳng may qua đời, viếng thân nhân người lao động…

Từ một tổ hợp với 38 cổ đông của hơn 40 năm trước, mặt hàng chủ yếu cung cấp cho tiêu dùng nội địa, trải qua những bước thăng trầm trong quá trình chuyển đổi mô hình lên xí nghiệp công tư hợp doanh, nhà máy quốc doanh và đến nay, Cty Cổ phần Dệt may 29.3 là doanh nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu mỗi năm gần trăm triệu USD qua các thị trường Châu Âu, Mỹ. Không chỉ vậy, với gần 4.000 lao động đang làm việc tại các nhà xưởng, cái tên Dệt may 29.3 đang mang lại cơm no áo ấm cho hàng nghìn gia đình.

HOÀNG VĂN MINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *