Giải bài toán áp lực tiêu thụ ximăng

Giải bài toán áp lực tiêu thụ ximăng

 

Theo thống hiện tổng công suất các nhà máy ximăng trên cả nước đạt khoảng 86 triệu tấn. Dự báo năm 2017, tiêu thụ nội địa tăng khoảng 8% so với năm 2016, tương đương 60 triệu tấn, đồng nghĩa với nguồn cung vẫn đang dư khoảng 26 triệu tấn. Do vậy, bài toán cân bằng cung cầu trong tiêu thụ, sản xuất còn rất nan giải, đòi hỏi nỗ lực và tính toán phù hợp của các doanh nghiệp ximăng.

Tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn

Nguồn cung vốn đã dư thừa, nhưng từ cuối năm 2016, thị trường ximăng được bổ sung thêm hơn sáu triệu tấn từ các nhà máy mới đi vào hoạt động như: Ximăng Long Sơn (Thanh Hóa), Ximăng Sông Lam (Nghệ An)… Đây đều là các nhà máy trong quy hoạch, dự kiến đưa vào kinh doanh trong giai đoạn này và lại nằm tại khu vực miền trung vốn đã “chật chội” về số lượng nhà máy ximăng, khiến áp lực cạnh tranh càng trở lên khốc liệt hơn. Đồng thời giá nguyên liệu đầu vào tăng cũng tác động không nhỏ đến khả năng tiêu thụ.

Theo đại diện Tổng công ty Công nghiệp Ximăng Việt Nam (VICEM) hiện giá than cho ximăng đã tăng khoảng 200.000 đồng/tấn từ đầu năm. Trong khi đó cơ cấu giá thành ximăng thì giá than chiếm tới 40%, do vậy mỗi động thái tăng giá than sẽ gây rất nhiều khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ ximăng. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh cục bộ tại một số khu vực cũng đặt ra những cách giải bài toán tiêu thụ linh hoạt. Chẳng hạn riêng tại tỉnh Nghệ An, sản lượng ximăng khoảng bảy triệu tấn, trong khi nhu cầu tiêu thụ chỉ khoảng 1,5 triệu tấn, do vậy, tại khu vực này VICEM chấp nhận có thể “buông” để củng cố tăng cường tiêu thụ ở chỗ khác nhờ thống nhất thương hiệu và hệ thống các nhà máy trên cả nước.

Với lượng dư thừa 26 triệu tấn, con đường xuất khẩu là khả dĩ nhằm cân bằng và ổn định sản xuất. Mặc dù, xuất khẩu ximăng gần đây tăng cả về số lượng và giá trị so cùng kỳ, nhưng vẫn còn khá bấp bênh. Chủ tịch Hiệp hội Ximăng Việt Nam Nguyễn Quang Cung nhận định, giá xuất khẩu ximăng của Việt Nam chỉ chênh lệch với một số nước trong khu vực khoảng 1 USD/tấn và đã giảm từ 5 đến 10 USD/tấn so với năm đỉnh cao xuất khẩu 2014. Do vậy cần có nhưng giải pháp nhằm giữ vững thị trường trước nhiều sức ép cạnh tranh trong xuất khẩu, đặc biệt là ximăng Trung Quốc. Đồng thời, một khó khăn nữa phát sinh trong thời gian qua là việc tăng giá cát xây dựng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tiêu thụ ximăng. Nhiều công trình xây dựng đang triển khai phải tạm dừng, trong khi đó, khối dân sinh cũng chững lại, người dân cũng đang ngóng chờ giá cát ổn định để lập kế hoạch xây nhà.

Duy trì ổn định sản xuất kinh doanh

Dưới sức ép tiêu thụ đang và sẽ tiếp tục đè nặng lên các doanh nghiệp ximăng, cả trong nội địa và xuất khẩu. Điều này đều được các đơn vị dự báo trước, nhưng thực tế triển khai phức tạp hơn nhiều, đòi hỏi sự chủ động, linh hoạt trong điều hành, quản lý. Đại diện VICEM cũng cho rằng con số tồn kho lý tưởng khoảng 20 – 25 ngày sản xuất, tuy nhiên đây là điều bất khả kháng trong bối cảnh hiện nay. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, việc chạy lò dài ngày cũng là một trong số những ưu tiên hàng đầu. Cùng với đó, VICEM chỉ đạo các đơn vị thành viên tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, sáng kiến, nhằm giảm mức tiêu thụ than thêm 60 – 100.000 đồng/tấn sản phẩm. Đồng thời nghiên cứu tăng cường sử dụng thêm phụ gia từ tro bay nhà máy nhiệt điện chạy than, hóa chất, tối ưu hóa chất lượng và hạ giá thành sản phẩm. Hiện nay, VICEM đang tập trung siết chặt công tác thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ ximăng rời nhằm giảm chi phí về vỏ bao, chống chồng lấn trong phân chia thị trường tiêu thụ giữa các đơn vị thành viên. Dự kiến năm nay, Tổng công ty phấn đấu đạt mức lợi nhuận 2.600 tỉ đồng, ổn định hai đơn vị mới tiếp nhận là Ximăng Sông Thao và Ximăng Hạ Long và từng bước nâng thị phần lên hơn 35%.

Đối với công tác xuất khẩu, hiện nay, các doanh nghiệp ximăng đang rất cần tháo gỡ về chính sách thuế khi áp dụng Nghị định 100/2016/NĐ-CP và Nghị định 122/2016/NĐ-CP theo đó giá xi-măng xuất khẩu sẽ tăng thêm 4 – 7 USD/tấn. Thực tế, một số doanh nghiệp xi-măng đã phải gồng mình bù lỗ cho các đơn hàng xuất khẩu đã ký nhằm giữ chân bạn hàng và thị trường. Nhằm ổn định thị trường xây dựng, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục cho phép triển khai các dự án khai thác cát xây dựng đã thực hiện đúng và đủ theo quy định. Theo lãnh đạo Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), cát là một trong ba sản phẩm chính tác động đến giá vật liệu xây dựng. Do vậy, Bộ sẽ tăng cường phối hợp các bộ, ngành, địa phương rà soát, kiểm soát những biến động về giá vật liệu nói chung và giá cát nói riêng, nhằm tránh gây xáo trộn bất hợp lý. Đồng thời, tăng cường thêm các chính sách như: đẩy mạnh sản xuất, sử dụng vật liệu xây không nung, rà soát các dự án trong quy hoạch theo hướng hạn chế tối đa những dự án tại các khu vực có nhiều nhà máy ximăng, bảo đảm môi trường…, giúp hạn chế gia tăng áp lực nguồn cung, đẩy mạnh sức tiêu thụ, nhất là thị trường nội địa.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *