Đa dạng hóa sản phẩm chế tạo tăng giá trị xuất khẩu ngành cơ khí

Là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu cả nước về cơ khí chế tạo, chủ động đa dạng hóa sản phẩm chế tạo, tìm kiếm thị trường xuất khẩu ra nước ngoài. Cty CP Lilama 18 đang tiếp tục khẳng định thương hiệu tại thị trường trong nước và xuất khẩu trên cả ba lĩnh vực: Gia công chế tạo, lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng. Tạo  việc làm ổn định cho hơn 3.000 lao động với thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng.  

Xuất khẩu vẫn đạt con số mong đợi

Theo Phó tổng giám đốc Công ty CP Lilama18 –  Đỗ Minh Trí, hiện Lilama 18 đang có 3 thế mạnh chính đó là: Gia công, lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng. Trong lĩnh vực gia công, Lilama 18 hiện với 4 sản phẩm chủ lực: Cẩu container cho các cảng (cẩu bờ và cẩu dàn); vận chuyển và khai khoáng (băng tải, băng chuyền) – đây là mảng chủ lực; thiết bị lọc hóa dầu – hiện đang cung ứng cho khoảng 10 nhà thầu trong vào ngoài nước; và các thiết bị khác (đây là phụ trợ cho 3 nhóm trên). LILAMA 18 hiện là đối tác của hàng chục hãng cơ khí nổi tiếng thế giới.

Đáp ứng nhu cầu cho phát triển, Nhà máy chế tạo kết cấu thép và thiết bị cơ khí của Lilama 18 tọa lạc tại Thị xã An Điền, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương đã được mở rộng. Ban đầu Nhà máy được xây dựng trên diện tích 6,8ha với 1 nhà xưởng, 2 bãi gia công, tổ hợp thiết bị. Hiện nay Nhà máy đã được mở rộng lên gần 10 ha với 3 nhà xưởng. Mỗi nhà xưởng được chia ra để phục vụ nhiều chức năng khác nhau, phù hợp với tình hình công việc. Công ty cũng đã đầu tư thêm hai cổng trục (Grantry Crane) 30 tấn và 20 tấn; 4 cầu trục (Overhead Crane) từ 10 tấn đến 30 tấn, nâng tổng số cầu trục, cổng trụclên 22 chiếc. Việc đầu tư thêm nhà xưởng, bãi tổ hợp và cầu trục, cổng trục mới giúp Lilama 18 chủ động hơn trong công việc, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Bên cạnh đó, đơn vị đã đầu tư nhiều máy móc, thiết bị gia công đòi hỏi có kích thước lớn và độ chính xác cao như máy phay Union BFB 130 có kích thước bàn máy lên tới 9,2m x 3m, phay mặt phẳng lớn với kích thước 7,5m x 2,3m, có thể doa lỗ với chiều sâu 3m, đường kính 0,5m, khoảng cách tâm đến các lỗ chính xác tới 0,01mm, đường kính lỗ chính xác tới 0,01mm.Cùng đó, hệ thống máy cắt CNC (Kobe – Nhật Bản) có khả năng cắt tôn dầy tới 200mm… đã nâng công suất nhà máy từ 7.000 tấn/ năm lên đến 10.000 tấn/năm.

Theo Giám đốc Nhà máy chế tạo cơ khí Lilama 18 – Nguyễn Khắc Thành, sau 10 năm kể từ đơn hàng đầu tiên, giờ đây Lilama 18 đã chủ động nắm vững công nghệ và tổ chức sản xuất, đáp ứng đơn hàng với chất lượng ổn định và tiến độ mà nhiều đơn vị trong nước chưa làm được. Hiện đối tác xuất khẩu chính của Công ty gồm rất nhiều tên tuổi lớn trên thế giới như SMS Group, Danieli Corus, Takraf, Kocks Crane, Jhonzink… Đặc biệt Tập đoàn Kocks Crane từ nhiều năm nay đã đưa Lilama 18 vào nhóm các nhà cung ứng thiết bị thường xuyên cho họ. Lilama 18 có khoảng 40 khách hàng lớn là các tập đoàn cơ khí tập trung ở các mảng sản phẩm: Cẩu cho cảng biển, thiết bị của các nhà máy lọc hoá dầu và thiết bị cho các dây chuyển vận chuyển và khai khoáng. Ngoài ra còn thường xuyên cung cấp thiết bị cho các nhà máy xi măng, nhà máy thép… Với số lượng khách hàng ổn định như vậy, hiện mỗi năm doanh thu từ xuất khẩu sản phẩm cơ khí của Lilama 18 đạt khoảng 400 tỉ đồng. Thu nhập bình quân của trên 3.500 người lao động trong công ty là 10,8 triệu đồng/người/tháng.

Chất lượng và tiến độ là thước đo

Trong lĩnh vực lắp đặt, bảo dưỡng, Lilama 18 đã được đối tác tin tưởng, lựa chọn là nhà thầu tham gia nhiều dự án, công trình lớn. Cty đã và đang đảm nhận lắp đặt cơ điện và hệ thống điều khiển của toàn bộ một nhà máy công nghiệp nặng và công nghiệp phụ trợ có quy mô lớn như các nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Duyên Hải 3 mở rộng, Nghi Sơn 2…Tại nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1, lực lượng lao động của Lilama18 có lúc lên tới 1000 người, chiếm 1/3 lao động của TCty Lilama trên công trường. Theo đánh giá của các tổng thầu, sở dĩ Lilama 18 được chấm thang điểm cao nhất là bởi luôn duy trì được cách quản lý hiệu quả từ văn phòng công trường đến điều kiện sinh hoạt cho công nhân; kiểm soát chặt chẽ tiến độ và an toàn chất lượng trên công trường.

Thực tế thời gian qua cho thấy, thị trường cơ khí trong nước gặp rất nhiều khó khăn, những sản phẩm truyền thống của Lilama 18 như gia công chế tạo kết cấu thép phi tiêu chuẩn, chế tạo bồn ASME… ngày càng có nhiều đơn vị tham gia chế tạo, thị trường cạnh tranh khốc liệt, khiến nguồn lực phân tán, giá thành xuống thấp. Thêm vào đó, sự cạnh tranh khốc liệt không kém từ các nhà thầu Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Âu cũng tạo áp lực rất lớn cho các đơn vị gia công chế tạo như Lilama 18. Trong khi thị trường trong nước đang dần bị thu hẹp, Lilama 18 xác định phải tìm cách đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh để duy trì và phát triển thị trường trong nước, chủ động tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu ra nước ngoài.

Từ khi Lilama 18 nhận gia công chế tạo Ship Unloader cho dự án Nhà máy ximăng Hà Tiên đến nay, Cty đã gia công chế tạo các sản phẩm phục vụ công nghiệp khai khoáng và bốc dỡ hàng hóa như stacker, reclaimer, ship unloader… Ước tính, tổng số lượng thiết bị bốc dỡ hàng Lilama 18 đã thực hiện từ năm 2010 đến nay xuất khẩu là khoảng hơn 50 thiết bị, trong đó xuất khẩu tại chỗ là hơn 20 thiết bị cho các khách hàng: Bedeschi S.p.A và Tenova Takraf Australia, Tenova Takraf German, Tenova Takraf Italy, SCHADE Lagertechnik GmbH …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *