Công đoàn Công ty thủy điện Sơn La: Người lao động tạo nên thành công

Trong năm qua, Công đoàn Công ty thủy điện Sơn La đã có những chế độ đãi ngộ, quan tâm đến đời sông vật chất, tinh thần của người lao động, tạo động lực để CNVCLĐ thi đua lao động sản xuất, góp phần để Công ty hoàn thành đạt và vượt mức mọi chỉ tiêu kế hoạch; sản lượng điện phát 15,311 tỷ kWh/12,549 tỷ kWh kế hoạch,  vượt 22% kế hoạch năm 2017; nộp ngân sách nhà nước đạt 2.721 tỷ đồng. Năm 2017 Công đoàn Công tyvinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2017.

Thi đua lao động ở Công ty thủy điện Sơn La.

Năm 2017 Tập đoàn và Công đoàn EVN phát động phong trào năm chuyên đề “Đẩy mạnh khoa học công nghệ”;năm “Vì quyền và lợi ích người lao động”. Công đoàn Công tythủy điện Sơn La đã phối hợp với Công đoàn EVN, nghiên cứu, xây dựng hiệu chỉnh và ban hành các Nội quy, Quy chế, thỏa ước lao động tập thể… liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động.

Đặc biệtthỏa ước lao động tập thể đã ban hành có nhiều điều có lợi cho người lao độnghơn so vớiquy định của pháp luật như: Người lao động được nghỉ việc hưởng nguyên lương ngoài các đối tượng bố, mẹtứ thân phụ mẫu ra thì khi ông, bà nội, ngoại, anh chị em ruột mất, người lao động được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương; các chế độ bố trí nhà ở, bếp ăn tập thể, phương tiện đưa đón phục vụ CBCNV; các chế độ có lợi đối với lao động nữ…

Cùng với đó, năm 2017 Công đoàn Công ty đã phối hợp với chuyên môn ban hành các chỉ thị liên tịch, phát động phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2017; các phong trào thi đua chuyên đề như: “Đẩy mạnh khoa học công nghệ” năm 2017 hưởng ứng năm chuyên đề của Tập đoàn; Phong trào Thi đua “Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm an toàn”; “Ca trực vận hành an toàn – Hiệu quả”; “Sửa chữa, bảo dưỡng các hệ thống thiết bị, công nghệ An toàn, đảm bảo tiến độ và chất lượng”.

Các phong trào thi đua đã cổ vũ động viên toàn thể CNVCLĐ tích cực thi đua trong lao động sản xuất, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng để Công ty hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao; kết quả như sau.

Với phong trào thi đua “Đẩy mạnh khoa học công nghệ”, năm 2017 Công ty đã có 04 sáng kiến được hội đồng sáng kiến cấp EVN công nhận và trao giải. Trong đó có 01 giải đặc biệt với tiền thưởng 100 triệu đồng; 01 giải A với tiền thưởng 70 triệu đồng; 02 giải B với tiền thưởng 40 triệu đồng. Năm 2017 Công ty có 3 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo.

Các sáng kiến đã được áp dụng vào hệ thống dây chuyền công nghệ của nhà máy đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, tặng hệ số tin cậy, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, tăng năng suất lao động, giảm phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu nước ngoài; đem lại giá trị làm lợi lớn.

Không chỉ vậy, Công đoàn Công ty còn tổ chức thành công nhiều phong trào thi đua, thu hút sự tham gia của toàn thể CBVCLĐ trong Công ty. Các phong trào thi đua được triển khai, thực hiện bài bản, tạo động lực cho các công nhân viên trong lao động sản xuất; lao động sáng tạo, góp phần để công ty hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017.

Đảm bảo hài hòa lợi ích cho người lao động.

Công đoàn đã phối hợp thực hiện đảm bảo thu nhập cho người lao động tiền lương, tiền thưởng, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; bảo hiểm con người theo đúng quy định của nhà nước, của ngành điện.

Ngoài ra Công ty còn tổ chức nhiều hoạt động quan tâm đến đời sông tinh thần cho người lao động như. Thăm hỏi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán 2017; duy trì xe ô tô đưa đón CBCNV đi làm việc từ thành phố Sơn La vào Mường La với quãng đường 45Km và ngược lại khi kết thúc ngày làm việc; bố trí xe ô tô, tầu thủy đưa đón CBCNV từ Sơn La đi thủy điện Lai Châu khoảng cách 300Km đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện; thánh toàn tiền vé xe ô tô cho CBCNV nghỉ định kỳ đi từ Lai Châu về thành phố Sơn La.

Duy trì 03 bếp ăn tập thể tại Sơn La, Lai Châu với hơn 400 suất ăn, ngày 3 bữa.Tổ chức cho 204 CNVCLĐ đi nghỉ điều dưỡng và hỗ trợ kính phí 500 nghìn đồng/1 người, tổng kinh phí hộ trợ là 102 triệu đồng. Tổ chức chăm sóc sức khỏe ý tế cho 100% CNVCLĐ năm 2017; Tổ chức cho 25 cán bộ công nhân viên có thành tích, cống hiến cho Công ty đi thăm quan, du lịch Hàn Quốc, với kinh phí hơn 300 triệu đồng…vv.

Tổ chức các hoạt động bình đẳng giới, quan tâm đến nữ CBCNV trong công ty. Công ty có 87 nữ CBCNV, hàng năm công ty đều dành kinh phí tổ chức các hoạt động, quan tâm đến nữ BCNV: kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3; ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 với các hoạt động thiết thực như; bố trí cho nữ CBCNV nghỉ làm việc; tổ chức tặng quà, tọa đàm, mít tinh, liên hoan văn hóa văn nghệ.

Tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà, tổ chức sinh hoạt hè cho con của CBCNV trong Công ty nhân ngày 1/6; tết trung thu; khen thưởng  các cháu có thành tích học tập tốt năm học (2016-2017).Tổ chức Hội thao CNVCLĐ lần thứ 3 chào mừng 63 năm ngày truyền thống ngành Điện Việt Nam; tổ chức các hoạt động giao lưu, thi đấu thể dục, thể thao cho CNVCLĐ trong Công ty.

Ngoài các hoạt động quan tâm đến CNVCLĐ trong Công ty, năm 2017 Công ty thủy điện Sơn La còn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, tặng quà vì công đồng với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng, hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng mới nhà ở tập thể, cải tạo cơ sở vật chất cho học sinh bán trú các trường, hỗ trợ nhân dân huyện Mường La bị thiệt hại do lũ quét, ủng hộ các xã gặp nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La, Lai Châu…

Với các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động cũng như các hoạt động xã hội vì công đồng như trên Công ty đã vinh dự được vinh danh Doanh nghiệp vì người lao động; được nhận Bằng khen của Bộ LĐTB&XH vì đã thực hiện tốt Bộ Luật lao động và làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động năm 2017. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Công ty thủy điện Sơn La được vinh danh Doanh nghiệp vì người lao động.

Với những thành tích đã đạt được của Công đoàn Công ty trong giai đoạn 2013-2017; năm 2017 Công đoàn Công ty đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho tập thể Công đoàn Công ty. Đây là sự ghi nhận, phần thưởng cao quy, là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn cho Công đoàn Công ty, tiếp tục phấn đâu phối hợp với chuyên môn thực hiện hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu kế hoạch được giao, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần tốt hơn nữa cho Đoàn viên Công đoàn trong những năm tới.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *