Chủ động tham gia xây dựng chính sách pháp luật liên quan lao động nữ

Lãnh đạo Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam trao đổi với các nữ cán bộ công đoàn. Ảnh: Hải Nguyễn
Lãnh đạo Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam trao đổi với các nữ cán bộ công đoàn. Ảnh: Hải Nguyễn

Ngày 28.2, Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).

Trong 10 năm qua, Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam đã xác định và chỉ đạo Công đoàn cơ sở, coi công tác vận động nữ CNVCLĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cấp Công đoàn. Việc chỉ đạo phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là công việc trọng tâm của công tác nữ công và phải được thể hiện trong những nghị quyết của Đại hội Công đoàn, chương trình hành động quý, năm của Ban chấp hành Công đoàn các cấp.

Công tác thương lượng ký kết Thoả ước lao động tập thể của các đơn vị đều có các nội dung về chính sách, chế độ đối với lao động nữ cao hơn luật định được các cấp công đoàn đặc biệt quan tâm như: Hỗ trợ tiền gửi trẻ, Chính sách với lao động nữ có thai, khám tầm soát ung thư cho nữ CNVCLĐ…. 100% nữ CNLĐ của các đơn vị được tư vấn, hướng dẫn trước khi ký kết HĐLĐ, được khám sức khoẻ định kỳ và khám chuyên khoa hàng năm. Một số đơn vị tiêu biểu là: Công ty CP Bột giặt Lix, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty CP Pin ắc quy Miền Nam, Công ty CP Cao su Đà Nẵng, Công ty CP Hóa chất cơ bản Miền Nam, Công ty CP Hóa chất Việt Trì, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển…

Đồng chí Vũ Tiến Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam giao lưu với các đại biểu nữ. Ảnh: Hải Nguyễn
Đồng chí Vũ Tiến Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam giao lưu với các đại biểu nữ. Ảnh: Hải Nguyễn 

Hàng năm, các cấp công đoàn tham mưu với cấp ủy cùng cấp trong việc quy hoạch, bồi dưỡng và bố trí sử dụng cán bộ nữ; khích lệ, tạo điều kiện để chị em được học tập nâng cao trình độ về lý luận chính trị, về chuyên môn nghiệp vụ. Tỷ lệ nữ tham gia ban chấp hành công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 – 2022 tăng so với nhiệm kỳ trước. Hiện nay, nữ là Chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở là 25 đồng chí, nữ ủy viên Ban nữ công công đoàn cơ sở là 130 đồng chí. 10 năm (2010-2019) có 712 chị CNVCLĐ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, 148 chị được bổ nhiệm giữ chức vụ quản lý các cấp.

Từ năm 2010 đến nay có 3 nữ CNVCLĐ được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 16 chị được Thủ tưởng chính phủ tặng bằng khen. Trên 1.000 lượt chị có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất được áp dụng vào sản xuất kinh doanh, giá trị làm lợi hơn 50 tỷ đồng, 329 chị được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng lao động sáng tạo; trên 97% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp và trên 95% gia đình nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” hàng năm.

Đồng chí Vũ Tiến Dũng – Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn trong ngành sẽ tăng cường các hoạt động tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ về chính sách pháp luật lao động, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục phẩm chất đạo đức người phụ nữ Việt Nam. Thông qua đó nâng cao nhận thức của nữ CNVCLĐ trong việc tích cực học tập nâng cao trình độ mọi mặt nhằm đem lại quyền lợi thiết thực cho chị em và cũng là đề cao trách nhiệm của nam giới trong công việc gia đình.

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em, tạo điều kiện thuận lợi cho chị em được học tập nâng cao trình độ mọi mặt, được chăm sóc sức khoẻ và nâng cao đời sống văn hoá tinh thần. Chủ động tham gia xây dựng chính sách pháp luật có liên quan lao động nữ và trẻ em, cùng với người sử dụng lao động quan tâm vấn đề tạo việc làm ổn định, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho nữ CNVCLĐ. Phát hiện những nữ CNVCLĐ ưu tú để đào tạo, bồi dưỡng, giới thiệu tham gia đội ngũ cán bộ, lãnh đạo quản lý các cấp.

HÀ ANH – HẢI NGUYỄN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *