Chỉ trong vòng 17 tháng, nhà máy ximăng Tân Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã hoàn thành xây lắp.

 

Với sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời từ các cấp chính quyền và các đơn vị liên quan, dự án hứa hẹn sẽ về đích sớm và mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân…

 

Nằm trong quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ximăng Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 với tổng mức đầu tư 4.902 tỉ đồng. Dự án Nhà máy ximăng Tân Thắng  được xây dựng tại Thôn Bắc Thắng, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, với tổng mức đầu tư 4.086 tỉ đồng, nhà máy sử dụng thiết bị, dây chuyền sản xuất nhập khẩu từ nhóm nước EU, G7 cùng thiết bị được nội địa hóa tại Việt Nam đạt tỉ lệ 77%.với công suất từ 2 –2,5 triệu tấn/năm được triển khai lắp đặt giai đoạn 1 từ ngày 21.6.2018, hoàn thành vào ngày 21.11.2019.  Khi đi vào hoạt động dự án sẽ  đóng góp cho Nhà nước trên 150 tỉ/ năm và tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 400 lao động phục vụ.

Đây là nhà máy ximăng được trang bị công nghệ của các hãng hàng đầu thế giới: Cào rải đá vôi của Bedeschi (Ytalia), Lò nung hai bệ của FLSmidth (Đan Mạch), Nghiền xi của Loesche (Đức), Đóng bao của Haver & Boecker (Đức), Hệ thống điện của ABB (Thụy Sỹ) tiêu hao năng lượng cho sản xuất tại nhà máy thấp và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về môi trường.

Liên danh Tổng Công ty lắp máy Việt Nam (LILAMA) và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C mất 17 tháng để hoàn thiện công tác xây lắp. Đây là tiến độ đạt được chưa từng có trong lịch sử lắp đặt của ngành xi măng Việt Nam. Đây là công trình lớn có khối lượng thi công lắp đặt khổng lồ lên đến 20.000 tấn với tỉ lệ nội địa hóa phần chế tạo thiết bị lên đến 77%.

Theo Phó Tổng Giám đốc Nhà máy Ximăng Tân Thắng Nguyễn Văn Vượng “Với công suất nhà máy ximăng có tỉ lệ nội địa hóa khoảng 50% tiến độ thi công ít nhất là 27-33 tháng.  Đó là cả quá trình sáng tạo, vượt khó của những người thợ Lilâm trong quá trình thi công đã khắc phục những điều kiện không thuận lợi như: Phải thi công trong hai mùa mưa liên tiếp; Giải phóng mặt bằng khó khăn, chậm so với tiến độ cam kết; có các cơn bão lớn xuất hiện khu vực gây mưa lớn, dừng thi công. Nhưng tiến độ thi công Dự án Nhà máy Ximăng Tân Thắng chỉ 17 tháng, thậm chí một số hạng mục quan trọng đã hoàn thành sớm hơn tiến độ cam kết là tiến độ đạt được chưa từng có trong lịch sử lắp đặt của ngành ximăng Việt Nam cũng như ngành xây lắp tại Việt Nam.

“Chúng tôi đảm bảo tiến độ dự án và mong muốn các cơ quan liên quan sớm tạo điều kiện để dự án sớm đi vào hoạt động, tránh lãng phí, phần việc  chính đã được LILAMA thực hiện đúng cam kết trước thời hạn”, ông Vượng chia sẻ.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *